Nấm da (hắc lào): Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh nấm da là một căn bệnh phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, làm cho việc điều trị khó khăn hơn cũng như ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng của cuộc sống.

1.Bệnh nấm da là gì?

Bệnh nấm da hay còn gọi là hắc lào, là tình trạng bị gây ra bởi nhiều loại nấm khác nhau cũng như ảnh hưởng đến từng vùng khác nhau trên cơ thể. Từng loại bệnh nhiễm trùng nấm này đều được đặt theo tên của các bộ phận mà nấm da xuất hiện ở đó, ví dụ như nấm da toàn thân, nấm da đầu, nấm da chân, nấm da đùi,…

Đây là căn bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới nóng ẩm gió mùa, môi trường vệ sinh  không được đảm bảo nên sẽ tạo điều kiện cho căn bệnh này phát triển và lây lan nhanh. Các dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh nấm da là trên cơ thể xuất hiện những vết đốm da tròn, đổi màu và cảm giác rất ngứa ngáy.

Khi bệnh nấm da này không được điều trị đúng cách sẽ dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn, làm cho  việc điều trị càng khó khăn hơn và ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, chất lượng sinh hoạt cuộc sống của người bệnh.

Ngoài ra, căn bệnh này cũng rất dễ tái phát nên chúng ta cần phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời để có thể chữa trị bệnh nấm da khỏi hoàn toàn và sẽ không tái phát trở lại nữa.

2.Nguyên nhân bệnh nấm da (hắc lào)

nam-da

Nguyên nhân gây ra chứng bệnh nấm da là do các loại nấm siêu nhỏ mà mắt người không thể thấy được có tên gọi chung là dermatophytes. Trong đó, các loại nấm gây bệnh nấm da phổ biến đó là malassezia furfur, trichophyton, microsporum và epidermophyton.

Các loại nấm gây bệnh nấm da thường rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy được bằng kính hiển vi và chúng có khả năng phát triển mạnh trong những môi trường nóng ấm và ẩm ướt.

Thường thì những người có da dầu hay những người thường xuyên thay đổi hormone trong cơ thể cũng có thể làm cho hệ miễn dịch kém đi, thế nên cũng dễ bị bệnh nấm da hơn những người bình thường.

3.Cách khắc phục bệnh nấm da

Sau đây là những cách khắc phục dành cho người bị bệnh nấm da để điều trị bệnh hắc lào hiệu quả nhất:

Đối với những trường hợp nhẹ:

Các bạn có thể sử dụng các loại thuốc như kem, thuốc mỡ bôi da, hay bột trị nấm theo sự chỉ định của bác sĩ . Các bạn nên bôi các loại thuốc này lên vùng bị nấm da trong vòng 1 tuần. Nếu thấy hiệu quả thì các bạn nên tiếp tục bôi thêm 1 tuần nữa để được chữa khỏi hẳn.

Đối với các trường hợp nặng:

Các bác sĩ sẽ chỉ định kê đơn loại kem trị nấm để bôi lên vùng bị nấm da hoặc dùng các loại thuốc uống chuyên trị nấm da cho các trường hợp bị bệnh nấm da nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc trị nấm da như griseofulvinhay terbinafine cho các trường hợp bị nấm da nghiêm trọng hoặc kéo dài lâu chưa khỏi. Khi được dùng các loại thuốc chuyên trị này, người bệnh cần phải tuân thủ và dùng thuốc đầy đủ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Nếu không làm theo chỉ định, có thể chứng bệnh nấm da sẽ tiếp tục tái phát sau này.

Một số trường hợp hiếm hoi:

Còn trong một vài trường hợp hiếm hoi, các loại thuốc này sẽ có nguy cơ gây biến đổi chức năng gan và lúc này các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cần phải làm xét nghiệm để đảm bảo rằng chức năng gan vẫn đang hoạt động bình thường.

Lúc đó, các bác sĩ sẽ luôn theo dõi và kiểm tra liều lượng thuốc trong suốt quá trình điều trị để tránh những nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Về thời gian điều trị bệnh nấm da: tùy vào những vùng và vị trí mà nấm da xuất hiện trên cơ thể mà thời gian điều trị có thể thay đổi và khác nhau. Nếu là bệnh nấm da toàn thân thì sẽ được chữa trị tích cực trong vòng 1 tháng điều trị.

Còn bệnh nấm da đùi, thường bệnh cải thiện ổn hơn từ 2 đến 8 tuần điều trị và đối với bệnh nấm da chân thì có thể sẽ tốn nhiều thời gian điều trị hơn để chữa bệnh triệt để tốt nhất. Và bệnh nấm da đa sắc sẽ có thời gian điều trị trong vòng từ 1 cho đến 2 tuần, nhưng đôi khi tùy trường hợp sẽ có thể kéo dài đến 1 tháng.

Qua những thông tin về căn bệnh nấm da này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân xuất hiện bệnh nấm da và cách khắc phục.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top