Bệnh nhân tim mạch có được ăn bánh trung thu không?

Lại một mùa trung thu nữa sắp đến với những chiếc bánh trung thu hấp dẫn, khó có thể chối từ. Nào bánh nướng nhân đậu xanh thơm lừng, nào bánh dẻo nhân thập cẩm hấp dẫn, hay vị ngọt ngào của bánh trung thu hạt sen,… Tuy nhiên nếu nạp quá nhiều đồ ngọt vào cơ thể thì người bị bệnh tim mạch có gặp vấn đề gì không? Bệnh tim mạch có được ăn bánh trung thu không? Tất cả sẽ có câu trả lời ở bài viết dưới đây.

>> Nhịp tim không đều, rối loạn nhịp tim có phải bị bệnh không

Người bình thường được dung nạp tối đa bao nhiêu lượng đường vào cơ thể?

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nam giới có thể ăn 9 thìa cà phê đường một ngày, nữ giới có thể ăn 6 thìa cà phê đường mỗi ngày mà không gây hại cho tim mạch.

Với người bị bệnh tim mạch thì lượng đường dung nạp tối đa cần thấp hơn người bình thường. Bởi đường cũng gây hại cho tim mạch, vì thế bạn nên giảm tối thiểu lượng đường tiêu thụ mỗi ngày.

Mặc dù chất béo bão hòa được xem là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch, tuy nhiên nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy đường có thể làm tăng mức cholesterol và triglyceride trong máu. Hai yếu tố này mang tới nguy cơ của bệnh tim mạch. Chế độ ăn nhiều đường cũng có thể gây tăng đường huyết, giảm dung nạp glucose, kháng insulin và bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bị bệnh tim mạch ăn nhiều đồ ngọt gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Ăn nhiều đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây hại nghiêm trọng cho tim mạch. Thậm chí, đường còn có hại hơn rất nhiều lần chất béo gây tổn thương cho động mạch và tim, làm tăng nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, đường cũng làm tăng mức insulin, kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim và huyết áp.

Huyết áp cao làm tim và động mạch của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, tăng nguy cơ mắc các cơn đau tim, đột quỵ và một số vấn đề nghiêm trọng khác về động mạch vành. Nếu ăn quá nhiều đồ ngọt, bạn sẽ có nguy cơ gặp một số vấn đề nghiêm trọng như đau tim và các căn bệnh về tim mạch khác.

Như vậy, bệnh nhân tim mạch có được ăn bánh trung thu không?

Bánh trung thu có đặc tính béo và ngọt. Lý do là bởi trong nhân bánh trung thu thường có rất nhiều thành phần thực phẩm ăn liền như xúc xích, lạp xưởng, các loại thịt và có chứa một lượng đường lớn. Ăn nhiều các sản phẩm này rất dễ tăng cholesterol và làm tổn hại tim mạch.

Chính bởi vậy nên bệnh nhân tim mạch cần hạn chế ăn bánh trung thu để đảm bảo cho sức khỏe tim mạch của mình. Bạn có thể chuyển sang các loại bánh trung thu chay cũng rất ngon mà không gây hại đến sức khỏe.

Bệnh nhân tim mạch cần theo dõi sức khỏe như nào?

Bệnh nhân tim mạch cần theo dõi sức khỏe qua thiết bị theo dõi nhịp tim hàng ngày. Theo dõi nhịp tim vào các giờ nhất định trong ngày hoặc bất cứ khi nào thấy tim mạch thay đổi sẽ giúp bệnh nhân xử lý nhanh, kịp thời hơn.

Hiện nay máy theo dõi nhịp tim thường được tích hợp thêm chức năng đi kèm, ví dụ như đo huyết áp kèm nhịp tim, đo nồng độ oxy trong máu kèm nhịp tim. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu cá nhân của mình cho phù hợp.

may-do-spo2-imedicare-a6

Máy đo nồng độ oxy trong máu kèm nhịp tim cho bệnh nhân tim mạch

>> Máy đo nồng độ oxy trong máu kèm nhịp tim

>> Máy đo huyết áp kèm nhịp tim

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh nhân tim mạch có được ăn bánh trung thu không?” chính là: người bị bệnh tim mạch vào dịp trung thu này hãy hạn chế dùng các loại bánh ngọt, bánh trung thu. Bên cạnh đó hãy theo dõi sức khỏe tim mạch thường xuyên hơn để đảm bảo sức khỏe cho mình nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top