Tìm hiểu về bệnh ngũ chứng fallot

Trong các bệnh tim bẩm sinh, chứng fallot hay bị nhầm lẫn giữa bệnh tam chứng fallot, tứ chứng fallot và ngũ chứng fallot. Thậm chí nhiều người còn gộp chung lại gọi chúng là “bệnh tim fallot”. Thực chất thì ba chứng này khác hoàn toàn nhau. Ở các bài trước Việt Mỹ đã phân tích về tam chứng fallot, tứ chứng fallot. Tại bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến bệnh ngũ chứng fallot để bạn hiểu rõ hơn nhé.

>> Tam chứng fallot

>> Tứ chứng fallot

Ngũ chứng fallot là bệnh gì

Ngũ chứng fallot là một trong những chứng bệnh của bệnh tim bẩm sinh.

Như các bạn đã biết, các dạng dị tật tim lạc chỗ thường được hình thành ở tuần thứ 3 của thời kỳ mang thai. Chúng liên quan đến hiện tượng thoát vị màng đệm hoặc bao noãn hoàn. Dị tật tim có thể đi kèm các dị tật khác ở trong tim, thuộc ngũ chứng Fallot.

Ngũ chứng fallot gồm 5 chứng bệnh tim vô cùng nguy hiểm. Đó là:

– Thông liên nhĩ

– Thông liên thất

– Hẹp động mạch phổi

– Động mạch chủ lệch qua phải

– Phì đại tâm thất phải.

Nếu có dị tật phối hợp thì việc “sửa chữa” sẽ rất phức tạp và ít thành công.

Sự khác nhau giữa tam chứng fallot, tứ chứng fallot và ngũ chứng fallot

Tam chứng fallot, tứ chứng fallot và ngũ chứng fallot đều thuộc một bệnh tim bẩm sinh loại tím. Trong đó, tứ chứng fallot và ngũ chứng fallot là tình trạng nặng nhất. Ngũ chứng Fallot là bệnh tứ chứng Fallot có thêm chứng thông vách liên nhĩ kèm theo.

Sự rối loạn về huyết động học trong bệnh ngũ chứng Fallot, trong một số trường hợp, có thể gần giống như trong bệnh tứ chứng Fallot (nếu lỗ thông vách liên nhĩ không to lắm). Trong một số trường hợp khác, nó có thể gần giống bệnh tam chứng Fallot (nếu lỗ thông vách liên thất không to và mức độ di lệch động mạch chủ sang bên phải cũng không nhiều lắm, nhưng lỗ thông vách liên nhĩ rất lớn).

Chẩn đoán và điều trị bệnh ngũ chứng fallot

ngu chung fallot

Tìm hiểu về bệnh ngũ chứng fallot

Cách phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh ngũ chứng Fallot không khác gì hai bệnh trên, tùy theo bệnh gần giông một bệnh nào trong hai bệnh đó. Tuy nhiên cách duy nhất để khỏi bệnh đó là phẫu thuật.

Tuy tỷ lệ tử vong sau khi mổ đối với bệnh Fallot rất cao, nhưng các nhà phẫu thuật về tim vẫn can đảm và tích cực chữa bệnh này. Vì nếu không thì bệnh nhân chắc chắn sẽ chết ở tuổi còn rất trẻ do rối loạn tuần hoàn và suy tim không thể tránh khỏi được.

Mổ điều trị triệt để bệnh Fallot trong điều kiện tuần hoàn ngoài cơ thể có nhiều triển vọng hơn so với các phương pháp mổ xẻ bảo tồn khác, tuy có nhiều nguy hiểm hơn. Nhưng các phương pháp mổ xẻ bảo tồn khác để làm tăng sự trao đổi khí ở phổi hiện nay vẫn là những phương pháp được áp dụng rộng rãi. Và trong nhiều trường hợp, các phương pháp này cũng đem lại một số kết quả tốt.

Việc lựa chọn các phương pháp mổ còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh tật và tuổi tác của bệnh nhân. Vì vậy hãy lắng nghe sự tham vấn của bác sĩ để có lựa chọn đúng nhất khi điều trị bệnh ngũ chứng fallot nhé.

Trên đây là nội dung tìm hiểu về bệnh ngũ chứng fallot. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top