Bệnh thoát vị nội xốp đĩa đệm

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là một dạng của bệnh thoát vị đĩa đệm, thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Khác với thoát vị đĩa đệm thông thường có thể gây chèn ép các rễ thần kinh, đây là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài tác động vào phần xốp thân đốt sống. Vậy căn bệnh này có gì đặc biệt. Hãy cùng iMediCare tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này qua bài viết sau.

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì?

Thoát vị nội xốp đĩa đệm là tình trạng thoát vị đĩa đệm vào phần xốp thân đốt sống (kiểu Schmori) thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi. Tình trạng này khá hiếm ở người trẻ. Kiểu thoát vị đĩa đệm này thường xảy ra ở các đĩa đệm liên tiếp nhau tại phần lưng, thắt lưng. Từ đó kéo theo sự thay đổi đường cong sinh lý của bệnh nhân. Chiều cao cột sống của người bệnh cũng giảm rõ rệt.

Nguyên nhân

benh-thoat-vi-noi-xop-dia-dem1

Nguyên nhân gây bệnh thường do sự thoái hóa của cột sống ở người cao tuổi.

Thoái hóa cột sống dẫn tới tình trạng thoát vị nội xốp đa phần do sự thoái hóa cột sống dẫn đến nút schomorl trên thân cột sống. Những nút này xuất hiện báo hiệu cột sống đã bị yếu đi, bào mòn nhiều. Chính bởi lý do này, bệnh thường gặp ở người già, có hệ thống xương cột sống chịu nhiều tác động của thời gian hoặc bị thương tổn vì thiếu hụt canxi, vitamin D. Bệnh cũng thể gặp ở những người trẻ tuổi hơn do những áp lực lớn do tai nạn hoặc chấn thương khiến cột sống và đĩa đệm vị tổn thương.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Triệu chứng điển hình của bệnh vẫn là tình trạng đau thắt lưng dai dẳng, bệnh khởi phát và tiến triển từ từ chứ không đột ngột, thi thoảng có thể có những cơn đau dữ dội. Tình trạng đau có thể kéo dài vài ngày rồi biến mất, nhưng cũng có thể kéo dài hoặc tái phát nếu như không có biện pháp điều trị phù hợp và hoàn toàn có thể biến chứng thành bệnh đau lưng mạn tính.

Thoát vị đĩa đệm nội xốp đĩa đệm cũng như những loại thoát vị đĩa đệm khác đều gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và vận động của bệnh nhân. Do vậy cần có những biện pháp thăm khám và điều trị kịp thời để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Điều trị sớm các vấn đề về đĩa đệm có thể giúp cho bệnh nhân tránh được các tổn thương nặng nề cũng như biến chứng của bệnh. Ngoài ra, phát hiện sớm các vấn đề về xương khớp cũng hạn chế được can thiệp phẫu thuật, thay vào đó, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp điều trị không xâm lấn khác.

Chẩn đoán

Thoát vị nội xốp không gây ra triệu chứng đau rõ ràng nên rất khó để chuẩn đoán qua biểu hiện. Có thể nhìn thấy qua chụp CT hoặc MRI, đây là một dạng của thoát vị đĩa đệm dọc theo xương sống, tại phần thân xốp đốt sống

Trong một nghiên cứu do Hamanishi thực hiện, các nốt Schmorl đã được quan sát thấy trên MRI ở 19% trong số 400 bệnh nhân bị đau lưng, và chỉ có 9% trong nhóm không có triệu chứng. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng các nút của Schmorl là những vùng “thoát vị đĩa đệm theo chiều dọc”

Cách điều trị thoát vị nội xốp đĩa đệm

Thoát vị nội xốp đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến đau lưng mãn tính, cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Người bệnh cần được thăm khám và phát hiện sớm để việc điều trị mang lại hiệu quả cao nhất

Người bệnh có thể sử dụng các biện pháp điều trị dưới đây

Tập vật lý trị liệu

Việc tập các bài tập vật lý trị liệu dành riêng cho người bị thoát vị đĩa đệm giúp tăng cường sức khẻo xương khớp, giảm đau, tăng cường chức năng cột sống: bao gồm phương pháp nhiệt như châm cứu, bấm huyệt, chườm nóng, dùng các dòng điện tại khoa vật lý trị liệu, điều trị bằng laser.

Tập luyện các bài tập thể dục, yoga, thể thao nhẹ như đi bộ, đạp xe…

Thuốc Đông y

Kết hợp với việc tập luyện, ăn uống lành mạnh, khoa học, thì các bài thuốc Đông là lựa chọn tối ưu giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi chứng bệnh này. Các bài thuốc Đông y không chỉ có tác dụng sâu vào nguyên nhân gây bệnh, tăng cường tăng cường chức năng xương khớp, cho đốt sống luôn chắc khỏe

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top