Bệnh thoát vị đĩa đệm và cái nhìn chi tiết

Bệnh thoát vị đĩa đệm và cái nhìn chi tiết về bệnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dấu hiệu và cách đối phó với bệnh.

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở phần lưng dưới và vùng cổ ( cột sống thắt lưng và cột sống cổ). Trong một số trường hợp, thoát vị đĩa đệm cũng xảy ra ở phần lưng trên (vùng cột sống ngực). Tùy thuộc vào vị trí của đĩa đệm bị trượt, cơn đau cũng sẽ khác nhau.

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Nếu không được điều trị, thoát vị đĩa đệm trầm trọng sẽ dẫn đến tổn thương thần kinh nghiêm trọng hoặc tổn thương vĩnh viễn. Trong những trường hợp hiếm hoi, đĩa đệm bị trượt sẽ cắt đứt các tín hiệu thần kinh tới phần lưng dưới và chân của bạn. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ mất khả năng kiểm soát bàng quang.

Thoát vị đĩa đệm cũng gây ra tình  trạng “mất cảm giác kiểu yên ngựa”. Tình trạng này xảy ra khi đĩa đệm bị trượt, gây áp lực lên dây thần kinh và làm giảm cảm giác ở đùi, phần sau của chân và trực tràng.

Những dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm có khả năng xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống. Một trong những nơi thường gặp nhất là phần lưng dưới. Nguyên nhân khiến vết thương trong khu vực này dễ ảnh hưởng đến nhiều khu vực ở nửa dưới của cơ thể là do mạng lưới dây thần kinh phức tạp và các mạch máu ở cột sống.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm bao gồm:   

– Đau cánh tay hoặc chân. Đau cánh tay hoặc vai thường là do một đĩa đệm bị trượt ở cổ. Trong khi đau chân thường là do đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới. Cơn đau sẽ xảy ra ở mông, đùi, bắp chân và đôi khi ở bàn chân. Cơn đau đặc biệt trở nặng hơn khi bạn ho, hắt hơi hoặc cử động cột sống.

– Tê hoặc ngứa ran. Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thường bị tê ngứa ran trong cơ thể.

– Yếu cơ. Khi dây thần kinh bị tổn thương, nó sẽ ảnh hưởng đến các cơ được điều khiển bởi dây thần kinh đó. Kết quả là các cơ này thường bị suy yếu, bị run hoặc không thể nâng hay giữ được đồ vật.

Có khả năng ngăn chặn bệnh thoát vị đĩa đệm không?

Mặc dù không dễ dàng để ngăn chặn thoát vị đĩa đệm xảy ra, nhưng bạn nên thực hiện các mẹo nhỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh:

– Sử dụng đúng tư thế khi nâng đồ vật: uốn cong ở đầu gối và giữ đồ vật gần ngực trước khi nâng chúng lên

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh

– Đứng dậy và kéo căng cơ thể một khoảng thời gian để tránh ngồi yên quá lâu

– Tập thể dục càng nhiều càng tốt để tăng cường cơ và cải thiện sức khỏe cho cả cơ thể.

Kim chi nam trong điều trị các bệnh liên quan đến cơ xương khớp là bạn cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân để có thể chữa trị dứt điểm bệnh. Bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn về phương pháp điều trị hiệu quả, không cần phẫu thuật hay dùng thuốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top