Cháy nhà máy Rạng Đông: Không phải ai cũng biết bảo vệ hệ hô hấp đúng cách

Vụ hỏa hoạn kéo dài hơn 5 tiếng của Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã thiêu rụi 6000m vuông. Thế nhưng điều đặc biệt quan tâm hơn ở đây là vụ cháy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những hộ dân gần khu vực cháy, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Việc hít phải khói bụi và những chất gây hại từ vụ cháy sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến hệ hô hấp con người, trong khi đó, không phải ai cũng biết bảo vệ hệ hô hấp đúng cách.

>> Chữa viêm xoang bằng nước muối sinh lý

Tại sao cháy nhà máy Rạng Đông lại nguy hiểm?

Theo chuyên gia, không loại trừ khả năng có lượng thủy ngân bị thoát ra kèm theo khói bụi của vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm, và một số hóa chất khác. Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Vậy bảo vệ hệ hô hấp đúng cách như nào?

Khói bụi, các chất độc hại có trong không khí sau đám cháy sẽ bay đi khắp nơi trong Hà Nội, đặc biệt là trong vùng khoảng 3km từ trung tâm vụ cháy. Thế nhưng, không phải ai cũng biết bảo vệ hệ hô hấp đúng cách. 

Theo các chuyên gia hô hấp, mọi người cần giữ vệ sinh mũi họng hàng ngày thật sạch sẽ để hạn chế các tác hại của khói, bụi, chất độc hại xâm nhập vào cơ thể con người. Tốt nhất các thành viên trong gia đình đều nên sử dụng máy xông khí dung mũi họng để vệ sinh sâu hệ hô hấp cùng nước muối sinh lý.

Máy xông mũi họng khí dung sẽ khiến nước muối thành dạng sương với hạt nhỏ li ti dễ dàng đi sâu vào từng phế nang, tiêu diệt vi khuẩn có hại – mầm mống gây bệnh. Không chỉ dùng cho đối tượng trẻ nhỏ, máy xông khí dung còn dùng cho cả người lớn, người già, phụ nữ mang thai,…

may-xong-khi-dung-imedicare-ina-09s

Sử dụng máy xông khí dung mũi họng để vệ sinh sâu hệ hô hấp con cùng nước muối sinh lý

>> Dùng máy xông khí dung sai cách

Những hộ gia đình gần đám cháy cần chú ý thêm điều gì?

Dưới đây là khuyến cáo của chuyên gia sức khỏe, hãy thực hiện theo để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé:

  • Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.
  • Để hạn chế tác hại của khói bụi, phường Hạ Đình đề nghị các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.
  • Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.
  • Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, bao gồm bể nước, cây cối bancông, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều.
  • Rửa tất cả vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.
  • Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh và phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Đám cháy xảy ra chắc chắn người chịu ảnh hưởng nhất chính là trẻ nhỏ, bởi do còn bé nên sức đề kháng không cao như người lớn. Trong khi đó, không phải ai cũng biết bảo vệ hệ hô hấp đúng cách, chính vì vậy hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích được cho mọi người, đặc biệt là bảo vệ trẻ nhỏ sau đám cháy nhà máy Rạng Đông này.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top