Cocain tác động đến tim mạch như nào?

Cocain (concaine) là loại chất kích thích mạnh nên nó có ảnh hưởng lớn đến sinh lý tim mạch của bạn. Cụ thể, việc sử dụng cocain làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, đặc biệt là đau tim.

>> Nhồi máu cơ tim cấp

>> Mạch vành

Những tác động của cocain đến sinh lý tim mạch

Sẽ khá khó khăn để bạn loại bỏ hoàn toàn cocain ra khỏi cuộc sống, đặc biệt là khi bạn đã nghiện nó. Việc sử dụng cocain có thể dẫn đến những kết quả không mong muốn sau đây:

– Giảm độ nhạy của khướu giác (do tổn thương niêm mạc mũi)

– Giảm lưu lượng máu dẫn đến tổn thương hệ tiêu hóa

– Nguy cơ nhiễm trùng, viêm gan C

– Giảm cân không kiểm soát

– Hen suyễn

– Ho thường xuyên

Cocain tác động đến tim mạch cụ thể như nào?

Đau tim

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người sử dụng cocain có sự suy giảm sức khỏe tim mạch đáng kể. Cụ thể, tỷ lệ bị xơ cứng động mạch chủ tăng từ 30 – 35%. Bên cạnh đó, độ dày tâm thất trái cũng tăng 18% so với người không nghiện cocain. Tất cả những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Đây cũng là một nguyên nhân khiến người lạm dụng chất kích thích có tuổi thọ trung bình thấp hơn những người bình thường. Nói cách khác, việc sử dụng cocain trong thời gian dài làm tăng mạnh nguy cơ tử vong do các vấn đề liên quan đến tim mạch. Cụ thể, có khoảng 70% người nghiện cocain từ 15 – 49 tuổi đột tử vì bị trụy tim.

Tăng huyết áp

Một thời gian ngắn sau khi cơ thể hấp thụ cocain, tim của bạn sẽ đập nhanh hơn so với nhịp tim lý tưởng. Tình trạng này xảy ra vì cocain đã thu hẹp các mao mạch của bạn một cách chậm rãi nhưng rất chắc chắn. Điều này tạo áp lực cho quá trình bơm máu của tim, khiến tim buộc phải bơm máu mạnh hơn. Kết quả, huyết áp của bạn tăng cao một cách thường xuyên.

Xơ vữa động mạch

Có thể bạn chưa biết, lạm dụng cocain nói riêng và các chất kích thích nói chung sẽ gây xơ cứng động mạch và mao mạch. Y học gọi tình trạng này là bệnh xơ vữa động mạch.

Thực tế, xơ vữa động mạch có khả năng cao dẫn đến bệnh tim và các bệnh lý nguy hiểm khác. Thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, 28% người chết do sử dụng cocain (trong thời gian dài) cũng đều bị xơ vữa động mạch nghiêm trọng.

Bóc tách động mạch chủ

Sự gia tăng đột ngột của áp lực cơ tim rất có thể dẫn đến những vết rách trên thành động mạch chủ. Đây là động mạch chính, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của bạn. Tình trạng rách thành động mạch chủ còn được gọi là chứng bóc tách động mạch chủ (AD).

Bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn đe dọa tính mạng. Vì vậy, nó cần được phát hiện và điều trị sớm. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc lạm dụng cocain làm tăng gần 10% nguy cơ mắc chứng bóc tách động mạch chủ.

Viêm cơ tim

Các thành phần của cocain có thể gây viêm các lớp trong cơ tim của bạn. Theo thời gian, tình trạng viêm sẽ dẫn đến cứng cơ. Điều này khiến cho hoạt động bơm máu của tim trở nên kém hiệu quả. Thậm chí, viêm cứng cơ tim có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm (bao gồm suy tim sung huyết).

Rối loạn nhịp tim

Một trong những vấn đề về sinh lý tim mạch bạn cần lưu ý là rối loạn nhịp tim. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tim của bạn có thể ngừng đập bất cứ lúc nào. Theo đó, cocain sẽ can thiệp vào hệ thống mạch máu của tim, sau đó phá vỡ các tín hiệu giữa từng phần của tim. Sự phá vỡ tính đồng bộ này khiến nhịp đập trái tim của bạn không đều, khi nhanh khi chậm.

Nói tóm lại, tác động xấu của cocain đối với tuổi thọ và sinh lý tim mạch có mức độ nghiêm trọng. Ngoài việc loại bỏ chất kích thích này ra khỏi cuộc sống, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán sớm các bệnh lý về tim mạch nếu có.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top