Mức cân nặng chuẩn từng tuần của bà bầu

Mẹ bầu hãy theo dõi mức cân nặng chuẩn từng tuần của bà bầu dưới đây để biết mình tăng cân đúng chuẩn chưa nhé.

>> Tất tật thông tin sức khỏe cho bà bầu

Bà bầu tăng cân “vào” đâu?

Đây là tất cả những gì làm bà bầu tăng cân:

– Em bé: 3 đến 4kg

– Nhau thai: 0.7kg

– Nước ối: 1kg

– Ngực: 0.7kg

– Máu và dịch: 1.5kg

– Nước: 2.5kg

– Chất béo lưu trữ để chuẩn bị cho quá trình sinh con và cho con bú: 2.5kg

– Tử cung: 1 kg

Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân là chuẩn?

Mang thai có vẻ là một trong những lý do chính đáng để tăng cân. Thế nhưng hãy cẩn thận, tăng cân quá nhiều hay quá ít đều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bạn, em bé và thai kì của bạn.

Trên thực tế, cơ thể phụ nữ khác nhau nên cân nặng khi mang thai cũng khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào số cân bạn có trước khi mang bầu. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên chỉ số BMI của cơ thể trước khi mang thai để tìm hiểu cân nặng cần có thế nào là thích hợp.

– Nếu chỉ số BMI của bạn ở mức trung bình, tức là từ 18,5 đến 26: bạn nên tăng từ 12 đến 16 kilogam, đây cũng là tiêu chuẩn tăng cân trung bình của phụ nữ mang thai.

– Nếu thừa cân (chỉ số BMI từ 26 đến 29): bạn nên tăng từ 7 đến 12 kilogam.

– Nếu bạn béo phì, tức là chỉ số BMI cao hơn 29: bạn chỉ nên tăng từ 5 đến 9 kilogam, thậm chí ít hơn.

– Nếu bạn quá gầy, chỉ số BMI thấp hơn 18,5: bạn sẽ cần tăng số cân nặng từ 13 đến 18 kilogam.

can nang ba bau

Mức cân nặng chuẩn từng tuần của bà bầu

Tốc độ tăng cân thế nào là phù hợp cho bà bầu?

Tốc độ tăng cân cũng quan trọng như tổng số cân của bạn. Đó là bởi vì em bé trong bụng mẹ cần nguồn cung ổn định các chất dinh dưỡng và calo trong suốt 9 tháng 10 ngày. Tốc độ tăng thích hợp cũng tạo điều kiện cho da bụng giãn dần dần. Đồng thời cũng giúp bạn lấy lại phom người dễ hơn sau khi sinh.

Trong ba tháng đầu, kích thước em bé chỉ bằng hạt giống. Vì vậy bạn chỉ cần tăng số cân tối thiểu trong 3 tháng đầu tiên là khoảng 1 đến 2 kilogam. Thậm chí có nhiều phụ nữ không thể tăng cân, có khi còn giảm cân vì ốm nghén trong giai đoạn này.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, em bé của bạn bắt đầu phát triển. Bạn nên tăng 0.5 đến 0.7 kilogam mỗi tuần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Tức là giai đoạn này bạn sẽ tăng thêm 5.5 đến 6.5 kilogam nữa.

Trong ba tháng cuối, cân nặng bắt đầu tăng ít đi so với giai đoạn trên. Bạn chỉ còn tăng khoảng 0.5kilogam mỗi tuần (tức là bạn sẽ tăng thêm tổng cộng khoảng 4 đến 5 kilogam). Một số phụ nữ không tăng cân, thậm chí giảm từ 0.5 đến 1 kilogam vào tháng thứ 9 của thai kỳ.

Khi nào bà bầu cần đến gặp bác sĩ về vấn đề cân nặng?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu xảy ra một trong các trường hợp sau:

– Bạn tăng nhiều hơn 1.4kg trong một tuần bất kỳ trong 3 tháng giữa thai kì

– Bạn tăng nhiều hơn 1kg trong một tuần bất kỳ trong 3 tháng cuối của thai kỳ

– Nếu bạn không tăng cân trong hơn hai tuần liên tiếp trong 3 tháng giữa của thai kỳ, đặc biệt nếu điều này không liên quan đến việc ăn hoặc uống quá nhiều natri.

Thực tế, bạn sẽ không thể theo dõi chặt chẽ quá trình tăng cân được. Sẽ có tuần bạn trở nên thèm ăn liên tục, trong khi có những tuần bạn thấy sợ khi nhìn thấy đồ ăn. Không nên quá lo lắng, căng thẳng về vấn đề cân nặng. Chừng nào cân nặng tổng thể của bạn vẫn tăng theo mục tiêu và tỉ lệ tăng cân đạt ở ngưỡng trung bình theo công thức thì thai kì của bạn vẫn ổn.

Dưới đây là một số lời khuyên bạn nên áp dụng khi cân kiểm tra:

– Dùng cân sức khỏe để cân cùng vào một thời điểm trong ngày

– Mặc cùng lượng quần áo khi cân

– Sử dụng một cái cân giống nhau cho các lần cân

– Cân mỗi tuần một lần (nếu cân quá thường xuyên, bạn có thể sẽ lẫn lộn và trở nên căng thẳng với những biến động thay đổi liên tục theo ngày).

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hãy chú ý đến mức cân nặng chuẩn từng tuần của bà bầu nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top