Suy thai vào tháng cuối – mẹ bầu hết sức cẩn trọng

Suy thai được xếp vào một trong những hiện tượng nguy hiểm nhất đối với thai nhi. Và gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm. Mẹ bầu đã biết gì về hiện tượng này chưa?

Hiện tượng suy thai là như thế nào?

Suy thai là hiện tượng thai nhi bị thiếu oxy khi ở trong bụng mẹ hoặc trong thời gian chuyển dạ. Dẫn đến tình trạng thai bị chết lưu, não bộ thai nhi bị thương tổn nặng.

Nguyên nhân gây suy thai thường vì một lý do bất ổn nào đó khiến nhau thai bị thoái hóa. Hoạt động tuần hoàn máu và trao đổi oxy giữa mẹ và bé bị tác động, ngưng trệ. Dẫn đến tình trạng thiếu oxy trầm trọng, ion hydro (điện giải) trong máu bị rối loạn.

Có 2 loại: 

Suy thai cấp tính

Xảy ra khi chuyển dạ. Nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến các bất thường về trí não khi khôn lớn hoặc tử vong ngay lập tức.

Suy thai mãn tính

Xảy ra từ từ trong suốt giai đoạn thai kỳ. Không có biểu hiện rõ rệt và có thể chuyển thành suy thai cấp tính khi chuyển dạ. Nghiêm trọng hơn thai có thể chết lưu trong bụng mẹ. Gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung của người mẹ, khả năng làm mẹ về sau.

Chẩn đoán suy thai cho mẹ bầu bằng cách nào?

Có phân su trong nước ối

Nước ối đổi màu từ trắng đục thành màu xanh, hoặc nước ối có màu vàng là dấu hiệu thai nhi đã có lúc bị suy.

Tim thai đập không đều

suy-thai-vao-thang-cuoi1

Tim thai thay đổi nhanh trên 160 lần/phút, hoặc chậm dưới 100 lần/phút, hoặc không đều.

Thiếu oxy làm ảnh hưởng đến thai nhi bao gồm cả tình trạng tim thai đập không đều, đập nhanh hoặc chậm hoặc lúc nhanh lúc chậm, có khi trên 160 lần/phút, có khi dưới 100 lần/phút. Nhịp tim sẽ được đo chính xác mỗi khi đi siêu âm, do vậy siêu âm định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện các biểu hiện suy thai sớm.

Thay đổi cử động của thai hỗn loạn

Lúc đầu thai cựa mạnh và nhiều hơn, đến giai đoạn sau thai đạp chậm và sau đó thì ngừng, thai không cựa là nguy cơ thai đã chết.

Mẹ có thể theo dõi cử động của thai nhi bằng cách nằm yên trên giường. Đếm đủ thai nhi có 4 lần cử động trong 30 phút chứng tỏ thai nhi vẫn khỏe mạnh. Ngược lại nếu trong vòng 4 giờ mà thấy thai nhi có ít hơn 10 cử động thì người mẹ cần đi khám thai ngay lập tức.

Siêu âm

Dấu hiệu suy thai ban đầu chỉ thường dựa trên các suy đoán. Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối với thai nhi cần đi khám thai, siêu âm chuẩn đoán để đảm bảo thai nhi được an toàn, khỏe mạnh.

Ảnh hưởng của suy thai đối với thai nhi như thế nào?

Sự thiếu oxy trong suy thai mãn khiến quá trình hoạt động của các cơ quan trong cơ thể thai nhi đều bị ảnh hưởng. Làm cho lượng glucose bị giảm đi. Thai nhi phải sử dụng nguồn glucose dự trữ có trong gan, cơ tim, thận. Nếu lượng dữ trự này đủ thì thai có thể phát triển tới cuối thai kỳ. Còn trong trường hợp lượng dự trữ glucose quá ít, thai nhi có thể bị chết lưu.

Bên cạnh đó, thiếu oxy khiến hoạt động của tim bất thường, nhịp tim lúc nhanh, lúc chậm. Lưu lượng máu tới phổi, gan, ruột, thận, da cũng giảm, kéo theo chức năng của các cơ quan này bị suy giảm.

Nếu sơ cứu muộn có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Nguy cơ bị động kinh, đần độn, chậm phát triển, kém thông minh.

Phòng tránh suy thai bằng cách nào

Theo các bác sĩ, các mẹ bầu cần điều trị hết những bệnh mãn tính dễ gây suy thai rồi mới mang thai.

Khi mang thai, nên khám thường xuyên để phát hiện thai suy và hạn chế các biến cố. Thai phụ phải chăm sóc tốt nhất về chế độ dinh dưỡng, bổ sung protein, vitamin và nguyên tố vi lượng, tránh không để bị phù, cao huyết áp… Không nên hút thuốc lá, uống rượu hay tự mình sử dụng thuốc.

Khi có những dấu hiệu bất thường như thai cử động ít, không cử động, ra máu, có cơn co tử cung… Mẹ bầu cần thông báo ngay cho bác sĩ. Khi sản phụ chuyển dạ, cần có sự hỗ trợ, động viên từ người thân, tránh để họ có những ảnh hưởng không tốt tới tâm lý, khiến quá trình chuyển dạ của sản phụ kéo dài dẫn đến nguy cơ suy thai cao hơn.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top