Những lưu ý khi sử dụng máy hút sữa để duy trì nguồn sữa mẹ

Ngày nay, việc hút sữa bằng máy không còn là việc làm quá xa lạ nhất là đối với những bà mẹ nuôi con hiện đại. Thế nhưng, việc sử dụng máy hút sữa sao cho hiệu quả và an toàn thì không phải mẹ bỉm sữa nào cũng biết.

Sữa mẹ luôn được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá được khoa học chứng minh là thức ăn tốt nhất cho trẻ, nhất là trong những năm tháng đầu đời. Đó cũng chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn cách nuôi con bằng sữa mẹ và muốn duy trì việc cho con bú càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, đối với nhiều mẹ bỉm phải trở lại cuộc sống công sở sau khi hết 6 tháng nghỉ sinh thì họ phải làm gì để duy trì nguồn sữa mẹ cho con không bị thiếu hụt.

Máy hút sữa đang ngày được sử dụng phổ biến nhưng không phải mẹ bỉm nào cũng biết sử dụng máy hút sữa đúng cách. Ví dụ như có những vấn đề như sử dụng máy hút sữa sao cho đúng cách, sao cho duy trì được lượng sữa dồi dào và hút sữa vào thời điểm nào là hợp lý nhất… Các mẹ bỉm hãy theo dõi các lưu ý ngay sau đây nhé.

Có cần thiết sử dụng máy hút sữa?

Theo các chuyên gia sức khỏe thì con được bú mẹ trực tiếp là tốt nhất bởi trong khi cho bé bú thì giữa mẹ và bé có sự tiếp xúc cơ thể với nhau rất tốt cho việc tạp lượng sữa dồi dào cho mẹ. Do đó, ở giai đoạn này thì việc mua máy hút sữa quả thật chưa cần thiết.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mẹ quá nhiều sữa mà bé bú không hết, mẹ ở xa bé, mẹ phải đi làm và gửi bé cho ông bà chăm mà vẫn luôn duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ thì máy hút sữa lúc này là thực sự cần thiết.

Ngoài ra, còn một số trường hợp như em bé bú không tốt có thể nguyên nhân là do đầu vú của mẹ không phù hợp với khớp ngậm của bé hoặc đầu vú mẹ bất thường, sức bú của bé yếu hoặc trong trường hợp những ngày đầu sau sinh, sữa cương cứng thì cần sử dụng máy hút sữa là một trong những cách tống lượng sữa trong bầu ngực mẹ ra ngoài hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Lưu ý vệ sinh khi dùng máy hút sữa

Khi mẹ cho bé bú trực tiếp không qua phương pháp trung gian và hút sữa thì nguồn sữa vào thẳng cơ thể con, trong khi đó nếu sử dụng máy hút sữa thì có khả năng làm tăng cao nguy cơ nhiễm trùng nếu mẹ sử dụng máy không đúng cách. Vì thế, nếu sử dụng máy hút sữa thì mẹ bỉm cần lưu ý kỹ các nguyên tắc sau.

Vệ sinh tay đúng cách:

Trước khi bắt đầu thực hiện thao tác hút sữa thì mẹ nên lưu ý rửa tay thật sạch sẽ để lượng vi trùng,, vi khuẩn đang bám trên tay sẽ bị rửa trôi sạch không tấn công vào nguồn sữa của con.

Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ hút sữa:

Dụng cụ chứa sữa, hút sữa, máy hút, phễu hút, bình đựng sữa, túi đựng sữa chuyên dụng phải cần được vệ sinh sạch và vô trùng.

Vệ sinh bầu vú:

Trước khi chuẩn bị hút sữa thì mẹ cũng nên nhớ vệ sinh bầu vú cho thật sạch bởi bầu vú mẹ dính nhiều sữa cũng là một vị trí thuận lợi làm phát sinh vi khuẩn nhiều hơn.

Nguyên tắc để duy trì lượng sữa mẹ khi sử dụng máy hút sữa

nhung-luu-y-su-dung-may-hut-sua-de-duy-tri-nguon-sua1

Để đảm bảo việc sử dụng máy hút sữa không làm giảm chất lượng cũng như dung tích sữa mỗi ngày thì mẹ bỉm cũng cần lưu ý các điểm sau:

  • Mỗi lần hút sữa thì phải hút cạn sữa, tức là giữ cho bầu vú trống sữa hoàn toàn thì sau đó sữa mới được tiếp tục sản sinh. Tránh trường hợp chỉ hút 1 phần sữa trong bầu ngực khiến cơ thể mẹ nhận được tín hiệu là còn sữa nên không sản sinh thêm.
  • Thời điểm hút sữa: cứ khoảng 3 tiếng là bầu sữa mẹ sẽ được sản sinh thêm, do đó mẹ nên nhớ hút sữa đúng giờ để đợt sữa sau được sản sinh kịp lúc.

Ngoài ra, mẹ bỉm cũng nên nhớ luôn giữ cho tinh thần thật sảng khoái, vui vẻ, hạn chế thức đêm quá khuya mất ngủ quá nhiều thì lượng sữa cho con mới được duy trì hiệu quả.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top