Tiêm phòng cho trẻ là gì? 5 nhóm vaccin cần lưu ý tiêm chủng

Một trong những biện pháp cha mẹ dùng để phòng ngừa bệnh tật cho con chính là tiêm phòng cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn còn bối rối khi không biết con cần tiêm phòng cho trẻ bệnh gì, thời gian nào, vaccin nhóm nào được sử dụng? Bài viết sau đây, iMedicare sẽ tìm hiểu thông tin cụ thể cùng bạn.

tiem-phong-cho-tre

Tiêm phòng là gì?

Tiêm phòng là cách dùng mầm bệnh chết hoặc sống nhưng làm cho hết độc hoặc dung một phần mầm bệnh (như dùng lớp vỏ ngoài của virus B chẳng hạn) đã được bào chế thành thuốc chủng (vaccin) để đưa vào cơ thể. Nhờ vậy, cơ thể nhận diện được mầm bệnh, để khi nhiễm bệnh thật, cơ thể sẽ chống trả có hiệu quả, tiêu diệt được mầm bệnh. Nói gọn hơn, tiêm phòng cho trẻ nhằm phòng ngừa một bệnh nào đó bằng cách tạo nên sự miễn dịch cho người được tiêm phòng.

Thông thường, tiêm phòng được thực hiện cho trẻ từ khi mới sinh ra, tức là từ khi trẻ đã có khả năng bị nhiễm bệnh. Do mỗi nước có đặc điểm về mô hình bệnh tật khác nhau nên tiêm phòng có thay đổi tùy theo mỗi nước hoặc khu vực.

5 nhóm vaccin tiêm phòng cho trẻ tại Việt Nam

Hiện nay có 6 bệnh được ngừa cho trẻ em Việt Nam theo lịch tiêm phòng bắt buộc và miễn phí là lao, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi. Ở một số nước châu Á, thậm chí có nước thuộc khu vực Đông Nam Á, trong chương trình tiêm chủng mở rộng có tiêm phòng thêm bệnh thứ 7 là viêm gan B.

Ngoài tiêm phòng bắt buộc 6 bệnh kể trên, ở Việt Nam, trẻ em còn được tiêm phòng tự nguyện. Trường hợp này gia đình lựa chọn và chịu chi phí cho việc tiêm phòng cho trẻ. Gia đình có thể lựa chọn các mũi tiêm để ngừa các bệnh sau: viêm màng não mủ Hemophillus influenza hib, viêm màng não mủ do não mô cầu Nesseria meningitidis, thủy đậu (varicella), viêm gan B, quai bị, rubeol (có thuốc Trimovax ngừa cả 3 bệnh quai bị, rubeol, sởi), viêm não Nhật Bản B. Đối với các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, bệnh ưu tiên tiêm phòng tự nguyện vì sự lây nhiễm là thương hàn và dịch tả.

Theo giáo sư Lolekha, trong tình hình hiện nay, đối với trẻ em châu Á, thuốc tiêm phòng bệnh có thể phân làm 5 nhóm sau:

1. Nhóm 1

Các vaccin thuộc nhóm 1 gồm 6 loại thuốc thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta với thuốc tiêm chủng viêm gan B. Đây là nhóm tiêm phòng cho trẻ bắt buộc.

Cần đưa tiêm phòng viêm gan B vào chương trình tiêm chủng mở rộng vì tỷ lệ nhiễm bệnh này ở châu Á rất cao so với các nước phương Tây và có khoảng ½ trẻ có mẹ nhiễm virus viêm gan B đều trở thành người mang mầm bệnh mãn tính.

Bốn nhóm còn lại thuộc loại tiêm phòng tự nguyện, tùy trường hợp bố mẹ sẽ đưa trẻ đi tiêm phòng và có thể phải chi phí cho việc tiêm chủng.

2. Nhóm 2

Đây là nhóm các thuốc tiêm phòng cho trẻ các bệnh có thể bộc phát thành bệnh dịch địa phương (endemic diseases) như viêm não Nhật Bản, thương hàn, dịch tả và viêm màng não mủ do não mô cầu.

3. Nhóm 3

Nhóm 3 là nhóm các thuốc tiêm phòng các bệnh có nguy cơ cao lây nhiễm cho trẻ. Đó là các bệnh: viêm màng não do Hib, cúm (influenza), viêm phổi do Pneumococcus, thủy đậu. Riêng tiêm phòng thủy đậu được ghi nhận là sẽ giúp trẻ miễn nhiễm phần nào bệnh “giời leo” (herpes zoster).

4. Nhóm 4

Các thuốc tiêm phòng cho trẻ thuộc nhóm 4 bao gồm các bệnh do du lịch từ vùng này sang vùng khác, là bệnh viêm gan A, sốt vàng (yellow fever). Thương hàn, nhiễm não mô cầu cũng được kể trong nhóm này.

5. Nhóm 5

Là nhóm thuốc chủng trong trường hợp đặc biệt, chính là bệnh dại, được ngừa do bị chó dại cắn.

Trong thế kỷ 21, còn một vấn đề đặt ra trong nghiên cứu thuốc tiêm phòng cho trẻ là tìm các chất bổ trợ (adjuvants) kích thích miễn dịch tốt hơn. Hiện nay, trong các thuốc tiêm phòng, người ta thường dùng hydroxyd nhôm và photphat nhôm làm chất bổ trợ kích thích sự kháng sinh thể. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu và bác sĩ sẽ tìm được các chất bổ trợ mới cơ khả năng kích thích các tế bào bạch cầu T trợ giúp (T helper cells) hoạt động chống lại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hiệu quả hơn.

Với bài viết này, bạn đã hiểu biết hơn về tiêm phòng là gì và các nhóm vaccin tiêm chủng cho trẻ. iMedicare hy vọng ngoài những mũi tiêm phòng cho trẻ cơ bản, cha mẹ hãy cố gắng lựa chọn thêm các mũi tiên chủng nhóm 2, 3, 4, 5 để trẻ có tiền đề sức khỏe tốt hơn. Thiết bị y tế gia đình Việt Mỹ chúc con mạnh khỏe!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top