Triệu chứng bệnh suy hô hấp cấp

Suy hô hấp cấp là một trong những bệnh lý hô hấp thường gặp nhất tại các khoa hồi sức cấp cứu. Đây cũng là nguyên nhân tử vong chủ yếu của các bệnh nhân hồi sức cấp cứu. Vậy bạn đã biết những triệu chứng của bệnh này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều thông tin về căn bệnh nguy hiểm này!

Triệu chứng suy hô hấp cấp

Triệu chứng lâm sàng:

trieu-chung-benh-suy-ho-hap1

Với bệnh nhân mắc suy hô hấp cấp, các triệu chứng lâm sàng bao gồm:

  • Khó thở: Đây là triệu chứng quan trọng và nhạy báo hiệu tình trạng bệnh. Bệnh nhân khó thở nhanh trên 25 lần/phút hoặc chậm (dưới 12 lần/phút) hoặc loạn nhịp thở, biên độ thở nhanh hoặc giảm.
  • Tím tái: đây là biểu hiện nặng. Biểu hiện tím tái sớm ở quanh môi, môi, đầu chi. Các biểu hiện nặng và muộn, cơ thể tím tái lan rộng toàn thân. Tím tái một phấn hoặc toàn bộ cơ thể không có hoặc xuất hiện muộn nếu ngộ độc CO.
  • Bệnh nhân vã mồ hôi.
  • Bệnh nhân rối loạn tim mạch: Mạch đập nhanh, có thể rối loạn nhịp. Bên cạnh đó, huyết áp tăng, nếu nặng có thể tụt huyết áp. Thông thường, kết hợp triệu chứng suy hô hấp với suy tuần hoàn quan trọng là chẩn đoán phân biệt suy hô hấp là nguyên nhân hay hậu quả để có hướng điều trị chính xác.
  • Rối loạn thần kinh và ý thức. Đây là triệu chứng nặng của suy hô hấp. Biểu hiện nhẹ thì bệnh nhân lo lắng, hốt hoảng thất điều,… Biểu hiện nặng thì vật vã, ngù gà, lờ đờ, hôn mê, co giật,…

Triệu chứng cận lâm sàng

Các triệu chứng cận lâm sàng của bệnh suy hô hấp cấp chính là chỉ số khí máu:

  • PaO2 giảm dưới 60mmHg (chỉ số này bình thường là 95 – 96 mmHg). Tuy nhiên bạn cần lưu ý, chỉ số PaO2 giảm dần theo tuổi và được tính theo công thức:

PaO2 sinh lý = 109 – 0.43 x tuổi (tính theo năm) ở người không hút thuốc.

  • SaO2 giảm dưới 85%, bình thường là 95 – 97%.
  • PaCO2 có thể giảm, bình thường hoặc tăng. Chỉ số PaCO2 bình thường là 35 – 45mmHg.

Khi phát hiện người bệnh bị suy hô hấp cấp, bạn hãy nhanh chóng khai thông đường thở, không khí nhân tạo và cho bệnh nhân thở oxy rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị. Với biện pháp thở oxy, bạn cần tiến hành nhanh chóng bằng máy tạo oxy hoặc bình oxy y tế. Các động tác cấp cứu cần thực hiện nhanh để người bệnh kéo dài sự sống.

Bệnh suy hô hấp cấp đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người do không được cấp cứu và điều trị kịp thời, xác định nguyên nhân chính xác. Bạn hãy ghi nhớ các thông tin trên để áp dụng khi cần thiết nhé!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top