Tìm hiểu những thông tin về tầm soát ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính và có khả năng tử vong cao khi ở giai đoạn muộn. Vì vậy tầm soát ung thư phổi có vai trò quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, giảm chi phí, tăng tỷ lệ điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống.

1.Tầm soát ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là tình trạng tăng sinh bất thường những tế bào cấu thành nên phổi. Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến việc hình thành các khối u, các tế bào ung thư dần thay thế mô phổi lành và hậu quả nghiêm trọng là phổi không hoạt động. Vậy tầm soát ung thư phổi chính là quá trình thăm khám nhằm phát hiện sớm những tổn thương có khả năng gây ung thư khi chưa xuất hiện triệu chứng, từ đó giúp kết quả điều trị khả quan hơn.

Thực hiện tầm soát ung thư phổi không giúp kết luận bệnh nhân có bị ung thư hoặc không. Việc này chỉ giúp phát hiện bệnh khi ở giai đoạn sớm. Vày đây cũng không phải là phương pháp giảm thiểu nguy cơ gây ung thư phổi như mọi người vẫn thường lầm tưởng.

2.Tầm quan trọng của tầm soát ung thư phổi

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư phổi như: hút thuốc lá chủ động, tiếp xúc với amiang, khí radon (trong đất, hầm mỏ), ô nhiễm không khí,… Đây là bệnh lý nguy hiểm, có số lượng người tử vong cao trên toàn thế giới. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong việc chuẩn đoán và điều trị, tuy nhiên những người mắc phải căn bệnh này sống được sau 5 năm có tỷ lệ thấp (khoảng 16,8%).

Ung thư phổi có giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng. Các dấu hiệu như: ho khan, sốt, sút cân, đau ngực,… có thể gặp phải ở viêm phế quản mà nhiều người lo lắng bị ung thư. Vì vậy, tầm soát ung thư giúp phát hiện bệnh sớm, đồng thời giải tỏa tâm lý căng thẳng, lo lắng cho bệnh nhân.

Việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm giúp quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, kéo dài thời gian sống và cải thiện cuộc sống đáng kể. Nếu bệnh đã ở giai đoạn muộn thì có thể di căn tới xương, não. Người bệnh phải phẫu thuật, điều trị hóa chất, xạ trị gây đau đớn và mất nhiều chi phí mà tỷ lệ cải thiện sức khỏe không cao.

Thực hiện tầm soát ung thư phổi còn có tầm quan trọng trong việc giảm thiểu bệnh tật, số lượng ca tử vong do ung thư phổi gây ra.

3.Tầm soát ung thư phổi được thực hiện như thế nào?

Chụp CT scan ngực liều thấp ((low – dose computed tomgraphy) là xét nghiệm được khuyến cáo khi thực hiện tầm soát ung thư phổi. Với một máy quét tia X sử dụng liều xạ thấp , hình ảnh về phổi được nên chi tiết và rõ nét, giúp việc chẩn đoán dễ dàng hơn.

Những phương pháp khác như chụp X-quang ngực thẳng, xét nghiệm đờm hay chụp PET/CT không cho thấy nhiều lợi ích dựa trên bằng chứng hiện tại trong tầm soát ung thư phổi.

4.Tấm soát ung thư phổi có thể mắc phải nguy cơ gì?

Tầm soát ung thư phổi mang lại lợi ích rất lớn với sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó vẫn có những nguy cơ có thể mắc phải:

+ Xét nghiệm tầm soát ung thư cho kết quả bệnh nhân có nghi ngờ ung thư phổi nhưng thực sự chưa phải chẩn đoán xác định. Vì vậy các xét nghiệm tiếp theo cần thực hiện để chẩn đoán xác định cho bệnh nhân.

+ Xét nghiệm tầm soát ung thư có thể phát hiện những tổn thương không gây nguy hại cho bệnh nhân.

+ Nhiễm tia xạ khi thực hiện CT scan ngực liều thấp lập lại có thể gây nguy cơ bị ung thư.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top