3 sai lầm khi hạ sốt cho trẻ lấy mạng con mẹ nhất định không được quên

Hạ sốt cho trẻ là điều cha mẹ cần phải làm khi trẻ sốt cao kéo dài và có nguy cơ co giật. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy 57% cha mẹ hạ sốt sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng trẻ. 

1.Chườm mát hạ sốt

Đây là điều nhiều cha mẹ nghĩ ngay đến việc hạ sốt cho trẻ và phần đa cha mẹ đều thực hiện điều này. Tuy nhiên, thực tế các chuyên gia cho biết việc chườm mát khi trẻ bị sốt không mang lại nhiều tác dụng. Chườm mát có thể khiến trẻ bị co mạch ngoại biên, giảm tưới máu ngoại vi gây rối loạn điều hòa thân nhiệt. Do việc chườm mát chỉ giúp hạ thân nhiệt tay chân bên ngoài còn thực tế nhiệt độ trong cơ thể trẻ vẫn cao. Chưa kể, cơ chế điều hòa của trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi vẫn chưa hoàn thiện nên việc chườm mát sẽ vô tình khiến tình trạng sốt trở nên tệ hơn.

2.Lạm dụng thuốc đặt hậu môn

Nhiều cha mẹ cho rằng, thuốc đặt hậu môn sẽ ít gây hại hơn so với việc uống trực tiếp và an toàn cho trẻ. Đặc biệt với những đứa trẻ không chịu uống thuốc, thường xuyên nôn ói thì thuốc đặt hậu môn lại là giải pháp lý tưởng.

Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia và các bác sĩ đầu ngành đã khuyến cáo cha mẹ không nên lạm dụng thuốc này cho trẻ. Vì thuốc đặt hậu môn sẽ gây tác dụng phụ và có thể gây ngộ độc cho trẻ nếu cha mẹ lạm dụng. Chưa kể thuốc đặt hậu môn vẫn thấm vào máu như đường uống nên có nghĩa vẫn qua gan có thể gây hại cho gan như thường.

3.Hạ sốt theo những thông tin trên mạng

Đây là thói quen của rất nhiều cha mẹ khi trẻ bị sốt. Ngày nay, mạng xã hội ngày càng phát triển đặc biệt là facebook và có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, nhận thức của nhiều cha mẹ. Thay vì đưa trẻ đến những cơ sở y tế uy tín để thăm khám bệnh và hạ sốt đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, các mẹ thường tự hỏi nhau cách hạ sốt và tự hạ sốt ở nhà. Thậm chí, nhiều trẻ bị sốt trên 40 độ hay như trẻ bị sốt do nhiễm virus nguy hiểm (sốt xuất huyết) nhiều mẹ vẫn tự tìm cách hạ sốt tại nhà và không cho trẻ đi bệnh viện.

Điều này vô cùng nguy hiểm đổi với sức khỏe, tính mạng của trẻ. Cha mẹ chỉ nên tự hạ sốt ở nhà khi trẻ sốt dưới 39 độ C. Theo dõi trong vòng 2 tiếng sau uống thuốc hạ sốt, nếu không đỡ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra trẻ sốt do nguyên nhân nào và có phác đồ điều trị cụ thể.

Các bạn có thể mua nhiệt kế điện tử ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top