6 triệu chứng tai biến mạch máu não nên cảnh giác

Một số trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch máu não tưởng nhầm bị trúng gió và cạo gió cho bệnh nhân gây tử vong. Chính vì vậy việc hiểu biết về các triệu chứng tai biến mạch máu não có thể giúp người nhà có cách xử lý kịp thời và tránh những hậu quả không đáng có thiếu hiểu biết.

Triệu chứng tai biến mạch máu não thường thấy

Diễn biến của bệnh tai biến mạch máu não thường rất bất ngờ và làm người bệnh không có khả năng phòng tránh. Tuy nhiên, nếu bị một số triệu chứng sau, bệnh nhân và người nhà nên chú ý vì đó có thể là một trong những triệu chứng tai biến mạch máu não dù nhẹ hay nặng.

1.Đau đầu dữ dội

Do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngừng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu nên máu không được đưa lên để nuôi não chính vì vậy ở bệnh nhân tai biến mạch máu não thường có hiện tượng đau đầu dữ dội và đột ngột.

2.Chóng mặt, ù tai và choáng váng

Triệu chứng tai biến mạch máu não này cũng do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường. Vì vậy, một trong những triệu chứng của rai biến mạch máu não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể gây yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững.

3.Cầm nắm khó khăn

Hiện tượng này cũng do máu lên não bị hạn chế, vì vậy não không có khả năng điều khiển tay chân như bình thường. Lúc này, bệnh nhân khó khăn trong việc cầm nắm, nhặt, điều khiển vật dụng. Một số trường hợp tay chân run không đứng vững, rất nguy hiểm khi điều khiển xe.

4.Rối loạn ngôn ngữ

Triệu chứng tai biến mạch máu não này cũng do não không được nuôi dưỡng và đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ tạm thời như nói ngọng, nói lắp. Điều này có thể chỉ diễn ra trong vài phút hoặc có khi vài giờ trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra và làm bệnh nhân không còn khả năng sử dụng ngôn ngữ nữa.

Biểu hiện thông thường là bệnh nhân đột ngột bị mất định hướng, quên, không nghe rõ trong một thời gian khá ngắn.

5.Bệnh nhân có cảm giác tê, cảm giác như bị kim châm, kiến đốt.

Khi não của bệnh nhân bị ảnh hưởng do máu không đưa dinh dưỡng lên nuôi não, làm tay chân bệnh nhân có cảm giác tê, đôi khi là mất cảm giác đau ở chân tay thậm chí ở một nửa người.

6.Rối loạn trí thức

Biểu hiện thông thường là bệnh nhân đột ngột bị mất định hướng, quên, không nghe rõ trong một thời gian khá ngắn.

Thông thường thì tai biến mạch máu não nhẹ không gây nguy hiểm tới tình trạng của bệnh nhân, tuy nhiên nếu không được đưa tới cơ sở y tế để được khắc phục kịp thời thì những triệu chứng tai biến mạch máu não trên bệnh có thể nặng hơn gây liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn đại tiểu tiện ở bệnh nhân…Chính vì tính chất nguy hiểm của bệnh nên nếu có những triệu chứng trên cần tới ngay cơ sơ y tế để được chuẩn đoán và điều trị.

Từ những triệu chứng tai biến mạch máu não trên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể tránh được những biến chứng nặng nề, tuy nhiên người nhà nên chú ý trong cách chăm sóc để những biến chứng trên không có cơ hội tái phát.

Chú ý trong chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não tránh biến chứng

Từ những triệu chứng tai biến mạch máu não trên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời có thể tránh được những biến chứng nặng nề, tuy nhiên người nhà nên chú ý trong cách chăm sóc để những biến chứng trên không có cơ hội tái phát.

Chăm sóc trong cách ăn uống

Bệnh nhân tai biến mạch máu não thường có liên quan tới một số bệnh như tiểu đường, mỡ máu, huyết áp cao… vì vậy người nhà nên chú ý cho về chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân.

Chế độ tập luyện

Chế độ tập luyện cũng rất quan trọng, nó giúp điều hòa khí huyết, tiêu hao lượng mỡ thừa có trong máu, giúp bệnh nhân có cuộc sống thoải mái hơn. Tuy nhiên với bệnh nhân đã có triệu chứng tai biến mạch máu não nên chọn cho mình một chế độ tập luyện vừa phải, tránh vận động quá sức kết hợp chế độ ăn hợp lý.

Chăm sóc vết thương cho bệnh nhân

Với bệnh nhân đã có tiền sử xuất hiện triệu chứng tai biến mạch máu não gây ảnh hưởng hệ thần kinh làm giảm đi các cảm giác, vì vậy với người có tiền sử tai biến mạch máu não người nhà nên chú ý chăm sóc vết thương cho bệnh nhân, tránh nhiễm trùng.

Các bạn có thể mua đệm chống lở loét ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top