4 sai lầm của cha mẹ khiến bệnh da liễu mùa hè ở trẻ ngày càng nặng

Dưới đây, iMedicare sẽ chia sẻ về những bệnh da liễu hay gặp ở trẻ em vào mùa hè và những sai lầm trong cách chăm sóc của cha mẹ khiến bệnh da liễu ở trẻ nặng hơn.

Mùa hè đến là thời điểm cơ thể con người phải đối mặt với nhiều căn bệnh trong đó có các bệnh da liễu, đặc biệt là trẻ em với làn da mỏng manh, các phần phụ da trong đó tuyến mồ hôi chưa phát triển đầy đủ.

1.Những bệnh da liễu mùa hè trẻ hay gặp phải

Mụn nhọt

4-sai-lam-khien-benh-da-lieu-mua-he-cang-nang

Mụn nhọt là tình trạng tổn thương ở nang lông và khu vực phần cấu trúc da xung quanh nang lông đó. Nó có thể viêm nhiều nang lông cạnh nhau thành nhiều mụn nhọt to, nhiều ngòi. Với trường hợp nặng như này, trẻ sẽ được nhập viện để theo dõi bởi ngoài việc dùng kháng sinh, trẻ còn phải chích tổn thương lấy mủ bên trong và dùng thuốc tại chỗ để đảm bảo cho ổ viêm khỏi hoàn toàn.

Trong đợt nắng đỉnh điểm vừa rồi, một số trường hợp trẻ phải nhập viện vì bị mụn nhọt, hay gặp ở cả trẻ lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đa phần tình trạng xuất hiện ở trẻ nhỏ có hiện tượng mụn nhọt khá nhiều.

Chốc

Chốc thường hay gặp ở trẻ và là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở trẻ. Bệnh rất dễ lây lan và thường lây trực tiếp từ vùng da bệnh đến vùng da lành trên cùng một trẻ, hoặc  từ trẻ này sang trẻ khác. Trong đợt nắng đỉnh điểm trên 40 độ C vừa rồi, một số trường hợp trẻ cũng phải nhập viện vì bị chốc.

Nhiễm nấm

Một số trường hợp khác như trẻ bị nhiễm nấm, đặc biệt nấm ở trên vùng da đầu cũng phải nằm viện và điều trị rất lâu. Nấm này thường lây ở chó mèo sang gây hiện tượng viêm rụng tóc và thành từng mảng mủ trên da đầu, ở từng chân tóc một.

Rôm sảy

4-sai-lam-khien-benh-da-lieu-mua-he-cang-nang1

Trường hợp trẻ bị rôm sảy mùa hè thường hay gặp. Rôm sảy là viêm các tuyến mồ hôi nông trên da. Tình trạng này rất đơn giản có thể không cần dùng thuốc mà chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, mặc các đồ thoáng, thấm hút mồ hôi cho trẻ, rôm sảy sẽ tự hết hoặc có thể điều trị ngoại trú, không phải nằm viện.

Những trường hợp bị ở tuyến dưới da như tuyến mồ hôi này thường được điều trị ngoại trú, không phải nằm viện.

Sẩn ngứa

Bệnh xảy ra quanh năm nhưng mùa hè nóng ẩm là điều kiện rất tốt cho các loại côn trùng phát triển như muỗi, bọ chét…

Viêm da cơ địa

4-sai-lam-khien-benh-da-lieu-mua-he-cang-nang2

Viêm da cơ địa là một bệnh thuộc dạng cơ địa chiếm khoảng 30% dân số. Hiện nay, mùa hè, trẻ bị viêm da cơ địa càng ngày càng tăng nhiều hơn so với trước. Trung bình khoảng 1/3 trẻ đến khám bị viêm da cơ địa ở độ tuổi từ nhỏ đến lớn.

Trước đây, mọi người quan niệm viêm da cơ địa thường hay diễn ra vào mùa đông, thu khi thời tiết hanh khô khiến làn da của trẻ viêm da cơ địa vốn dĩ bị mất lớp ẩm bảo vệ sẽ càng bị hanh khô hơn và hay gây bệnh.

Tuy nhiên, hiện tại vào mùa hè, nhà nào cũng sử dụng điều hòa khiến cho không khí trong phòng thường xuyên khô làm cho viêm da cơ địa ở trẻ vẫn nặng lên nhiều.

2.Bốn cách chăm sóc sai của bố mẹ khiến bệnh da liễu con nặng hơn

Không làm mát cho trẻ

Chăm sóc đúng cách và làm mát cho trẻ vô cùng quan trọng để hạn chế bệnh da liễu. Đặc biệt, trẻ bị rôm sảy là tình trạng viêm tuyến mồ hôi trên da, chăm sóc sai cách có thể khiến bệnh nặng hơn rất nhiều.

Khi mà thời tiết quá nóng nực, nếu gia đình không chú ý làm mát cho trẻ hoặc mặc quần áo quá bí có thể gây ra tình trạng viêm rất nông ở tuyến mồ hôi hay dân gian gọi là rôm.

Những trường hợp này đa phần chỉ cần vệ sinh sạch và chọn loại sữa tắm mềm, không kích ứng da dành cho trẻ em có thể cải thiện được tình trạng.

Sử dụng các loại lá tắm cho trẻ

Trên thực tế, nhiều trường hợp tắm lá nhưng bệnh da liễu ở trẻ không đỡ mà còn bị kéo dài hơn, trẻ chịu tình trạng tổn thương da ngứa rát, khó chịu và đau một thời gian dài. Trong khi đó, nếu cha mẹ cho con khám ngay từ sớm, trong vòng 1 tuần, trẻ có thể thuyên giảm và trở về bình thường.

Hiện nay, những loại nước lá, thuốc đông y hay thuốc nam tắm cho trẻ chưa được các nhà khoa học kiểm chứng công hiệu. Những loại nước này ngoài việc có thể gây kích ứng ngay trực tiếp trên da do chứa nhiều loại tinh dầu trong các loại thực vật còn có thể gây bỏng rát cho trẻ.

Ngoài ra, nếu dùng những loại lá tắm này lâu dài có thể làm khô lớp bề mặt trên da. Điều quan trọng, chúng không đủ khả năng sát khuẩn nên không thể tiêu diệt được hết vi khuẩn trên da trong mùa hè khi trẻ vận động ra nhiều mồ hôi. Vì vậy, việc cha mẹ sử dụng các loại nước lá tắm cho trẻ cũng là một phần khiến bệnh lý da liễu nặng hơn trong mùa hè, do cách chăm sóc chưa tốt của gia đình.

Tự điều trị ở nhà cho trẻ

Ngoài sai lầm khi tắm lá cho trẻ để điều trị bệnh da liễu, sai lầm thứ 2 của cha mẹ càng khiến bệnh con có thể nặng và lâu khỏi hơn là tự điều trị ở nhà.

Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào trên da, cha mẹ nên đến gặp các bác sĩ da liễu – những người có kinh nghiệm, đã được học và đào tạo bài bản về những bệnh lý da liễu để có thể nhận biết được những tổn thương đó và điều trị đúng bệnh, đúng thuốc cho trẻ.

Tự bôi thuốc viêm da có thành phần có corticoid

Trong những trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn, nhiều cha mẹ thường bôi những thuốc viêm da có chứa thành phần corticoid cho con khiến bệnh da liễu của con không giảm đi mà còn nặng hơn và lan rộng ra hơn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thuốc bôi ngoài da có chứa thành phần là corticoid mà nhiều cha mẹ sử dụng không để ý hoặc không biết. Đây là loại thuốc được dùng trong nhiều bệnh lý của chuyên ngành da liễu, tuy nhiên để sử dụng cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Việc dùng thuốc bôi có thành phần corticoid lâu dài có thể dẫn đến các tác dụng phụ trên da như teo da, mỏng da, rậm lông, trứng cá… và trong một số trường hợp còn ảnh hưởng tới sự phát triển toàn thân của trẻ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top