4 triệu chứng viêm xoang phổ biến và cách ngừa

Trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay, bệnh viêm xoang dễ tìm đến bất cứ ai, đơn giản nó là một bệnh không kén tuổi, ai cũng dễ bị cả dù già hay trẻ. Nếu bạn làm việc trong phòng máy lạnh nhiều, đi gió, lạnh, đi bụi mỗi ngày mà ít che chắn, viêm mũi dị ứng kéo dài hay cơ địa dị ứng,… sẽ dễ bị viêm xoang. Thế nên hiểu biết càng nhiều về bệnh viêm xoang càng có lợi, để chúng ta biết cách phòng tránh, hôm nay iMediCare xin chia sẻ 4 triệu chứng viêm xoang phổ biến và cách ngừa.

4 triệu chứng viêm xoang phổ biến

Các bác sỹ đã phân loại triệu chứng viêm xoang là 4 triệu chứng chính. Các triệu chứng này biểu hiện ra nên mọi người cần để ý, biết bệnh mới có hướng chữa bệnh đúng được.

Triệu chứng thứ nhất: Đau nhức vùng bị viêm

Bạn bị viêm xoang vùng nào thì sẽ cảm thấy đau nhức vùng đó. Nếu viêm xoang hàm sẽ nhức vùng má, còn đau nhức giữa 2 lông mày nghĩa là đã viêm xoang trán. Viêm xoang sàng trước sẽ có biểu hiện đau nhức giữa 2 mắt và trường hợp bạn bị viêm xoang sàng sau/ xoang bướm thì hiện tượng đau nhức khó chịu sâu trong vùng gáy sẽ xuất hiện.

Triệu chứng thứ hai: Chảy dịch mũi

Nếu như biểu hiện đau nhức vùng xoang nào sẽ biểu hiện ra chỗ đó, thì chảy dịch là triệu chứng tiếp theo cũng tùy vào vùng bị viêm. Dịch có thể chảy ra mũi nếu viêm xoang trước hoặc xuống họng nếu bị viêm xoang sau. Hiện tượng này làm chúng ta luôn có cảm giác nhờn nhờn khó chịu, mũi cứ khụt khịt không dứt. Dịch sẽ có màu trắng đục, nếu tiến triển thêm sẽ có màu xanh, hay vàng nhạt, có khi sẽ hôi hôi khó chịu.

Triệu chứng thứ ba: Nghẹt mũi

Cùng với triệu chứng đau nhức và chảy dịch, người bị viêm xoang sẽ cảm thấy nghẹt mũi, nghẹt một bên hoặc cả hai bên, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày.

Triệu chứng thứ tư: Điếc mũi

Đây là thuật ngữ ám chỉ tình trạng mũi không còn ngửi hay phân biệt được mũi. Lúc này tình trạng viêm xoang đã trở nặng.

Các triệu chứng viêm xoang khác không thể chủ quan:

– Đau đầu

– Sốt nhẹ hoặc sốt cao;

– Chóng mặt, choáng váng khi nghiêng về phía trước;

– Vùng quanh mắt đau nhức từng cơn và theo nhịp mạch đập của cơ thể;

– Trường hợp viêm xoang do răng số 5,6,7 hàm trên sẽ thấy bị áp xe quanh răng;

– Khi bệnh nhân hắt xì hơi mạnh gây đau nhức, có khi có cả tia máu;

– Cảm giác ăn không ngon, ngủ không yên giấc;

– Không thể tập trung suy nghĩ và làm việc được;

– Nhiều người còn bị mờ mắt do viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu

Ngoài việc điều trị thuốc theo toa của bác sỹ, mỗi người trong chúng ta đều có thể tự bảo vệ mình, ngăn ngừa viêm xoang mũi. Nếu ai may mắn chưa bị viêm xoang, ngay bây giờ thực hiện các cách đơn giản ngừa bệnh là điều cần phải làm sớm nhất.

Một số cách đơn giản ngừa bệnh viêm xoang

Dù bệnh viêm xoang dễ mắc và dễ tái phát, nhưng chúng ta vẫn có thể phòng ngừa bằng một số cách đơn giản:

– Không nên đi đến những nơi khói bụi nhiều, nơi bị ô nhiễm. Mỗi khi ra đường nên đeo khẩu trang, tránh khói bụi càng nhiều càng tốt. Trong nhà hay trong môi trường làm việc đều nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chăn màn gối ngủ đều nên giặt thường xuyên;

– Nếu có thể hãy hạn chế ngồi máy lạnh, trường hợp bạn buộc phải làm việc trong phòng lạnh thì điều chỉnh nhiệt độ vừa phải. Không ngồi trong phòng lạnh quá lâu, thỉnh thoảng bước ra bên ngoài cho thoáng;

– Về ăn uống hằng ngày, món nào bạn bị dị ứng thì nên tránh ăn nhé. Đặc biệt là chú ý ăn uống đủ chất dinh dưỡng

– Cơ thể bạn nếu bị mẫn cảm nhớ tránh xa phấn hoa, nước hoa, thức ăn lạ, hay nấm mốc nhé.

Nếu bị viêm xoang rồi thì ta nên làm gì

– Có các triệu chứng nêu trên thì nên đi khám và điều trị sớm, không thì bệnh dễ tiến triển thành mãn tính;

– Bị ngứa ngáy và nhột ở mũi thì không nên ngoáy mũi tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập;

– Có chất dịch nhầy ở mũi thì chỉ hỉ ra chứ ko hít vào

Ngoài các mẹo trên, bạn cũng có thể mua máy xông mũi họng iMediCare dùng nước muối sinh lý để chữa viêm xoang.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top