Bệnh khớp charcot: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh khớp Charcot là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh khớp Charcot? Có cách chữa hay điều trị bệnh khớp Charcot nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của iMediCare để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Bệnh khớp charcot là gì?

Bệnh khớp charcot hay còn gọi là charcot marie tooth là một bệnh khớp do nguyên nhân thần kinh gây ra. Người bệnh sẽ bị phá hủy khớp dẫn đến mất cảm giác nhiệt lẫn đau. Đa số các triệu chứng sẽ tập trung ở bàn chân và mắt cá chân.

Triệu chứng của bệnh khớp charcot

Thời gian đầu mắc bệnh chúng không gây nên các cơn đau mặc dù đây là loại bệnh khiếp khớp bị phá hủy đáng kể. Với những lý do này người bệnh thường chủ quan, không đi khám cho đến khi xuất hiện những biến dạng nghiêm trọng.

Nếu như xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hãy nên đi khám bác sĩ. Chẳng hạn như mắt cá chân hay bàn chân bị sưng đỏ nhưng không do tác động ngoại lực hay chấn thương, khớp bị mất cảm giác, chỗ sưng thường có cảm giác nóng, biến dạng xương hay xuất huyết dưới da ở những khớp bị tổn thương.

Nguyên nhân gây bệnh khớp charcot

Bệnh tiểu đường chính là nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh này. Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây nên bệnh như giang mai thần kinh hay bệnh rỗng tủy xương.

Bên cạnh đó, những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thần kinh cơ có thể xuất hiện do chèn ép tủy sống hay những tổn thương thần kinh ngoại biên, bệnh lý thần kinh di truyền khác hoặc những bệnh lý nhiễm khuẩn.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc bệnh hay tỷ lệ tử vong ở các đối tượng bệnh nhân tùy thuộc vào nguyên nhân hay giai đoạn bệnh hoặc biến chứng kèm theo, nếu có.

Điều trị bệnh khớp Charcot thế nào?

Hiện vẫn chưa có loại thuốc đặc trị để điều trị bệnh khớp charcot. Người bệnh có thể được cố định các chi, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng nạng hay gậy được khung tập để hỗ trợ trong di chuyển.

Một số dụng cụ y khoa để được bảo vệ khớp cũng được sử dụng giúp giảm trọng lượng tác động đến các chi.

Để kiểm soát triệu chứng của bệnh, các bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân, điều tị bệnh gây nên bệnh khớp Charcot. Một số triệu chứng cấp tính như viêm hay sưng tấy thường khỏi sau khoảng 6 tuần điều trị.

Có một thực tế là dù đã nhận điều trị nhưng các dây thần kinh bị hư hoại không thể tái tạo được. Bệnh nhân cũng có thể kiểm soát được tình trạng hồi phục của mình nếu như tuân thủ thêm những vấn đề dưới đây.

Chẳng hạn như tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh tự ý uống thuốc hay ngừng thuốc nếu như không có chỉ định, nên hạn chế vận động vùng khớp bị tổn thương, sử dụng công cụ hỗ trợ khi cần thiết để tránh biến chứng…

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top