Bài tập giúp giảm thoát vị đĩa đệm thắt lưng hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, trong đó chủ yếu là thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Đối tượng mắc bệnh này thường là những người lao động nặng nhọc, lái xe, nhân viên văn phòng, hoặc vận động viên thể dục gặp chấn thương. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh như: phẫu thuật, châm cứu, bấm huyệt hoặc vật lý trị liệu. Tuy nhiên người bệnh có thể thực hiện các bài tập chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.

Sau khi cơn đau cấp, người bệnh cần các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng để thúc đẩy đĩa đệm về vị trí ban đầu, đồng thời luyện tập các cơ và sử dẻo dai của cột sống. Tất cả góp phần “tiễn” căn bệnh này ra đi mãi mãi.

1.Bài tập 1

bai-tap-giup-giam-thoat-vi-dia-dem

Ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên nằm xấp. Ở vị trí này, phần thắt lưng sẽ vòm hơn, như cấu tạo đường cong cột sống, cong ở phần lưng và ưỡn về trước ở phần thắt lưng. Tư thế nằm cong này giúp đẩy các đĩa đệm về trước, vào đúng vị trí giữa các đốt sống.

2.Bài tập 2

bai-tap-giup-giam-thoat-vi-dia-dem1

Nằm sấp và nâng thân trước lên như hình trên, giữ khủy tay vuông góc với mặt đất. Mỗi lần nâng thân lên như vậy, giữ trong khoảng 5 giây, nâng người như vậy từ 6 -8 lần. Bệnh nhân có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong suốt cả ngày.

Nếu cơn đau giảm đi, không còn đau ở chân mà chỉ ở phần hông, đó là một sự thành công. Thậm chí kể cả cơn đau ở lưng nặng lên nhưng lại giảm đi ở chân, đó cũng là một sự tiến bộ báo hiệu bạn nên tập tiếp bài tập dưới đây. Trường hợp đùi và chân đau nặng hơn thì nên dừng bài tập lại ngay.

3.Bài tập 3

bai-tap-giup-giam-thoat-vi-dia-dem2

Nằm sấp, chống hai tay dưới vai. Nâng thân trước cao hết mức có thể cho đến khi cẳng tay có thể duỗi thẳng ra. Từ phần hông trở xuống đặt thoải mái trên sàn. Giữ tư thế này trong 5 giây, nâng người như vậy từ 6-8 lần. Có thể tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng này nhiều lần trong ngày, mỗi lần tập cách nhay 2 tiếng.

4.Bài tập 4

bai-tap-giup-giam-thoat-vi-dia-dem3

Quỳ trên sàn và chống hai tay xuống đất. Độ rộng hai tay ngang bằng vai. Hít vào ép bụng cong xuống dưới, nhìn lên trần trong 2 giây. Thở ra cúi xuống, cong lưng lên đến giới hạn chịu đựng của bạn, đừng để đau quá.

5.Bài tập 5

bai-tap-giup-giam-thoat-vi-dia-dem4

Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần. Nếu bạn thấy hơn rung, không giữ cân bằng thì bài tập này thích hợp cho bạn.

Ví dụ nâng tay phải, chân trái có thể dễ dàng nhưng nâng tay trái, chân phải lại không được ổn định như thế.

Nếu thấy đau nhói phải dừng bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng trên ngay. Mặc dù các bài tập trên được thiết kế cho phần lớn trường hợp thoát vị đĩa đệm nhưng vẫn có những trường hợp đặc biệt không đáp ứng được các bài tập này.

Hệ thần kinh cột sống rất phức tạp vì có thể ảnh hưởng đến chức năng vận động của toàn cơ thể, vì vậy phương pháp phẫu thuật được chỉ định rất hạn chế cho các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Một số bệnh nhân khi xuất hiện cơn đau lại bắt đầu tìm đến thuốc giảm đau. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, không thể chữa dứt điểm tận gốc. Vì thế, điều quan trọng nhất là phải chẩn đoán được nguyên nhân cơn đau để từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

 

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top