Tìm hiểu về bệnh xương khớp của dân văn phòng và những điều cần lưu ý

Chúng ta luôn quan niệm rằng chỉ có người cao tuổi mới mắc bệnh xương khớp. Tuy nhiên hiện tại các bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa mà phần lớn người bệnh lại là dân văn phòng, cán bộ công nhân viên chức. Nếu bạn đang làm việc 8 tiếng/ngày trong văn phòng thì hãy cùng tìm hiểu về bệnh xương khớp của dân văn phòng cũng như nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp phòng ngừa cho mình.

Tìm hiểu về bệnh xương khớp ở dân văn phòng

Hiện nay có đến 50% dân văn phòng mắc bệnh xương khớp. Số bệnh nhân đến các phòng khám là dân văn phòng đang có xu hướng tăng nhanh. Vì tính chất công việc phải làm trong phòng kín hơn 8 giờ mỗi ngày mà không tiếp xúc ánh sáng tự nhiên, cùng việc ngồi làm việc liên tục dẫn đến tỉ lệ dân văn phòng mắc bệnh xương khớp ngày càng cao.

Hệ thống xương khớp và các cơ chỉ duy trì khả năng làm việc tốt nhất trong một thời gian nhất định. Cơ thể chúng ta luôn cần được nghỉ ngơi thích hợp. Nhưng việc ngồi quá lâu, duy trình một tư thế trong thời gian dài và lối sống ít vận động khiến cơ thể chúng ta lâm vào tình trạng thoái hóa sớm.

Các nguyên nhân dẫn đến thoái hóa xương khớp ở dân văn phòng

Ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên: Với tính chất công việc thường xuyên phải ở trong môi trường máy lạnh ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thoái hóa xương khớp. Vitamin D trong ánh sáng tự nhiên có vai trò rất quan trọng trong việc giúp hệ xương khớp khỏe mạnh.

Lười vận động:

Việc đi làm từ 8h sáng đến 18h tối khiến nhiều người không muốn đến các phòng tập hay thực hiện các bài tập thể dục. Việc lười vận động lâu ngày sẽ khiến các cơ của chúng ta bị cứng, dần dẫn đến tình trạng thoái hóa. Ngoài ra việc lười vận động cũng là nguyên nhân khiến cơ thể béo phì.

Tư thế làm việc sai:

Tư thế tốt nhất cho hệ xương khớp chính là đứng thẳng và ngồi thẳng. Khi giữ tư thế thẳng, diện tích tiếp xúc của hai mặt khớp sẽ ở mức cao nhất, giúp hạn chế tối đa lực ép lên các khớp xương. Bên cạnh đó, tư thế đúng còn giúp dây chằng và các cơ bắp quanh khớp đạt được sự cân bằng để giảm bớt lực ép lên hai mặt sụn khớp. Việc ngồi hay đứng sai tư thế trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng thoái hóa của các khớp khiến bạn gặp những cơn đau khó chịu.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học:

tim-hieu-ve-benh-xuong-khop-cua-dan-van-phong-va-nhung-dieu-can-biet1

Một chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất, vitamin không chỉ không đủ nuôi dưỡng hệ xương khớp của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến cơ quan khác. Các mô sụn, cơ nếu thiếu chất dinh dưỡng sẽ không thể khỏe mạnh và dẫn đến nguy cơ thoái hóa khớp.

Những cách phòng tránh bệnh thoái hóa xương khớp đơn giản cho giới văn phòng

Sau khi đã tìm hiểu về bệnh xương khớp ở dân văn phòng, dưới đây là những phương pháp giúp phòng tránh bệnh xương khớp:

Đứng lên đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng sau 45 phút ngồi làm việc

tim-hieu-ve-benh-xuong-khop-cua-dan-van-phong-va-nhung-dieu-can-biet3

Nếu bạn không có thời gian tập thể dục thì cứ mỗi 45 phút ngồi làm việc, hãy đứng lên đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng. Việc này không giúp cho xương của bạn được thả lỏng mà còn giúp não thư giãn sau thời gian làm việc dài.

Mỗi ngày, bạn nên uống đủ hai lít nước

Cơ thể chúng ta có 70% là nước vì thế nước là thành phần quan trọng với cơ thể nói chung và hệ xương khớp nói riêng. Bên cạnh đó nước còn giúp máu lưu thông tốt để nuôi các mô sụn.

Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất với đầy đủ các khoáng chất và vitamin

Nên bổ sung nhiều rau xanh, các loại rau củ quả vào thực đơn của bạn. Bên cạnh đó cũng nên tránh các loại thức ăn nhanh, các thực phẩm cay nóng, các loại nước uống có cồn và có ga.

Bạn nên tránh làm việc quá sức

Hãy cho cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Việc làm việc quá sức không chỉ ảnh hưởng đến xương khớp mà còn cả các cơ quan khác. Nên có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Và hãy nhớ luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Trên đây là nguyên nhân cũng như những cách phòng tránh bệnh xương khớp dành cho dân văn phòng. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu những bài tập yoga nhẹ nhàng giúp hệ xương của bạn luôn khỏe mạnh.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top