Bệnh da liễu

Bệnh lichen phẳng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

benh-lichen-phang-la-gi

Bạn đang muốn biết bệnh lichen phẳng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? iMediCare sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vấn đề này qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

1.Bệnh lichen phẳng là gì?

Bệnh Lichen phẳng chính là một loại thương tổn ở trên da. Khi mắc bệnh này, các bạn sẽ thấy trên da của mình xuất hiện một một đám da thẫm màu, dày hơn so với bình thường và có kèm theo những cơn ngứa mãn tính. Tuy Lichen là một căn bệnh ngoài da, không gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng lại kéo dài gây ra cảm giác khó chịu và dễ bị tái phát lại.

2.Nguyên nhân bệnh lichen phẳng

Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa rõ. Một số tác giả cho rằng bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền, HLA, căng thẳng, trầm cảm, bệnh xơ gan, xơ cứng bì, thuốc, kim loại nặng, bệnh do virút viêm gan C, virus herpes.

3.Triệu chứng của bệnh lichen phẳng

Bệnh Lichen phẳng thường biểu hiện qua các thương tổn trên bề mặt da và niêm mạc. Đặc điểm chi tiết về các thương tổn:

Thương tổn căn bản

Là những sẩn dẹt hình đa giác, đường kính 1-4 mm, giới hạn rõ, bề mặt sẩn thường nhấn bóng, có khi hơi trũng ở giữa và có vảy dính.Màu sắc của sẩn thường có màu tím đặc trưng, có thể có các màu khác như hồng, nâu, tím.

Các thương tổn thường phân bố đối xứng hai bên, ở các vị trí như ở mặt gấp cẳng tay, cổ tay, hai bên cổ, đùi, vùng xương chày và phần dưới của lưng. Mặt và lòng bàn tay, lòng bàn chân thường hiếm bị tổn thương.

Thương tổn ở niêm mạc 

Đặc trưng là những vệt màu trắng hoặc xanh nhạt hình lá cây dương xỉ hay hình mạng lưới hoặc có bờ như viền khăn ren ở mặt trong má, trên lưỡi…Những vết trắng tròn có thể có đường kính 5mm. Sẩn tròn nhỏ, trắng đứng riêng rẽ hoặc thành nhóm. Có thể là những dải trắng vắt ngang lưỡi hoặc những chấm trắng nhỏ li ti phủ lên đầu các gai lưỡi.

Đôi khi niêm mạc bị trợt đau, có mụn nước, bóng nước.

Những sẩn điển hình sắp xếp thành hình vòng hoặc những sọc trắng ở quy đầu. Ở âm hộ (môi lớn, môi nhỏ), hậu môn, âm đạo, cổ tử cung ít gặp hơn. Các niêm mạc miệng (niêm mạc má thường ở vị trí tương ứng răng hàm trong cùng), lưỡi, lợi, khẩu cái, họng, thanh quản, kết mạc, sinh dục thậm chí đường tiêu hóa, bọng đái cũng có thể bị.

Bệnh nhân hầu hết đều gặp phải tình trạng ngứa dữ dội, mất ngủ, suy nhược,mức độ ngứa liên quan đến sự lan rộng của các thương tổn, ngoài ra bệnh nhân có thể thấy đau đớn do các thương tổn bị trợt loét.

4.Cách điều trị bệnh lichen phẳng

Việc điều trị vẫn chủ yếu là điều trị triệu chứng tại chỗ.

Điều trị tại chỗ

Chủ yếu điều trị bằng các loại thuốc bôi như thoa mỡ salicylic, corticoid, chấm nito lỏng hoặc áp tuyến CO2.

Với các thương tổn ở miệng có thể thoa vitamin A, acid (Aberel 0,1%) hoặc Clotrimazole nếu có xâm lấn bởi nấm men,nhất là Candida albicans

Điều trị toàn thân

Cho dùng thuốc kháng histamine , thuốc an thần  như Gardenal liều nhỏ, Cao lạc tiên, Cyproheptadine, Atarax, nhất là những trường hợp ngứa nhiều, căng thẳng thần kinh. Sử dụng thuốc kháng sinh chống viêm toàn thân như Penicilin G…

Điều trị lichen phẳng còn phức tạp và khó khăn, tuy nhiên vẫn có thể điều trị khỏi nếu bệnh nhân kiên trì điều trị.Do đó, khi được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh, thì bệnh nhân cũng không nên lo lắng quá,tránh những ảnh hưởng về tâm lý – thần kinh gây stress, mệt mỏi.

Tiến triển và biến chứng

Bệnh tiến triển sau một thời gian có thể ổn định. Theo một nghiên cứu có 65% ngƣời bệnh ổn định sau 1 năm tiến triển. Các tổn thương ở da khi ổn định thuờng để lại các dát tăng sắc tố, ở vùng da đầu thường để lại các sẹo rụng tóc vĩnh viễn hoặc sẹo dính ở móng.