Bệnh Pemphigiod bọng nước là gì?

Bệnh Pemphigus là bệnh da có mụn nước, bọng nước mạn tính do tế bào da mất liên kết gây nên hiện tượng ly gai. Căn nguyên do cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại bề mặt tế bào sừng. Để hiểu rõ hơn bệnh Pemphigiod bọng nước là gì hãy cùng iMediCare tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bệnh Pemphigiod bọng nước là gì?

Bệnh Pemphigiod bọng nước (BP) là bệnh da bọng nước lành tính, xuất hiện ở da và niêm mạc, căn nguyên chưa rõ, có rối loạn tự miễn có tự kháng thể IgG ở quanh lamina lucida và màng đáy của biểu bì, tiến triển mạn tính. Bệnh Pemphigoid là bệnh ít gặp, thường xuất hiện ở người trên 60 tuổi tuy nhiên có gặp một vài ca ở trẻ em.

Theo nghiên cứu về bệnh Pemphigoid bọng nước , một số bệnh nhân lại không xuất hiện bất kỳ một triệu chứng nào. Một số bệnh nhân lại xuất hiện những vết mẩn đỏ, kèm theo cảm giác ngứa ngáy và rát. Trong trường hợp nghiêm trọng, những bọng nước sẽ bắt đầu xuất hiện, bọng nước thường xuất hiện ở vị trí nách, tay, bụng, bên trong đùi và chân. Hơn nữa, có tới gần 1/3 bệnh nhân bị bệnh Pemphigoid, các bọng nước còn mọc ở miệng. Những bọng nước này dễ vỡ và gây nên các vết thương hở.

Nguyên nhân gây ra bọng nước Pemphigiod là gì?

Bệnh Pemphigoid gây ra do các tự kháng thể có bản chất là IgG hoặc IgE tấn công màng đáy của thượng bì (lớp ngoài cùng trong ba lớp của da), các tế bào lympho T được hoạt hóa. Đích tác động trong bệnh pemphigoid bọng nước là protein BP180 (collagen XVII), ít gặp hơn là BP230 (một plakin). Những protein này nằm trong vùng NC16A của collagen XVII. Chúng kết nối với các bán cầu nối desmosome, cấu trúc gắn kết tế bào gai của thượng bì với màng đáy.

Khi có sự kết hợp giữa các tự kháng thể với protein đích và/hoặc có sự giải phóng các cytokin từ các lympho T dẫn tới hoạt hóa bổ thể, hóa ứng động bạch cầu trung tính, giải phóng các enzym gây ly giải protein. Chúng phá hủy các bán cầu nối desmosome, hình thành bọng nước dưới thượng bì.

Mối liên quan của bệnh pemphigoid bọng nước với các bệnh thần kinh được cho là liên quan với sự có mặt của collagen XVII trong hệ thần kinh trung ương và trong các bán cầu nối desmosome.

Cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh bệnh Pemphigoid. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng bệnh có thể liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch, hay đơn giản là do ảnh hưởng của một số loại bệnh khác gây ra, hoặc cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, bệnh Pemphigoid còn do một số nguyên nhân khác có thể gây ra bọng nước Pemphigoid như:

Thuốc:

Khi sử dụng một số loại thuốc sau có thể gây bọng nước Pemphigoid bao gồm: penicillin, etanercept (Enbrel), sulfasalazine (Azulfidine) và furosemide (Lasix).

Do sử dụng liệu pháp ánh sáng và các bức xạ: Do một số bệnh nào đó khiên bệnh nhân phải dùng liệu pháp ánh sáng cực tím để điều trị bệnh cũng là nguyên nhân dễ khiến bệnh Pemphigoid có cơ hội hoành hành.

Điều trị Pemphigoid như thế nào?

+ Điều trị tại chỗ: Vệ sinh (ngâm) tắm hằng ngày bằng nước thuốc tím loãng, sau đó dùng các thuốc bôi làm dịu da niêm mạc, chống nhiễm khuẩn và lành sẹo như dung dịch castellani, milian, glycerin borat, mỡ kháng sinh, mỡ corticoide. Trường hợp nặng bệnh nhân phải nằm giường bột tale để phòng nhiễm khuẩn và tránh da trợt thành mảng lớn.

+ Điều trị toàn thân: Truyền dịch bù nước, điện giải, nâng cao sức đề kháng bằng truyền đạm và các loại sinh tố. Thuốc corticoid liều 1 – 2 mg/kg/ngày hoặc cao hơn tiêm truyền tĩnh mạch là cần thiết để khống chế bệnh. Những tiến bộ khoa học hiện nay mở ra cho những trường hợp bệnh nặng, tái phát liên tục bằng liệu pháp điều trị bằng thuốc corticoid kết hợp với các thuốc ức chế miễn dịch khác như azathioprine có tác dụng khống chế bệnh và nâng cao sức đề kháng.

Những thói quen tốt phòng tránh và hạn chế bệnh Pemphigoid

  • Uống thuốc được kê theo toa, hãy thông báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc bạn đã và đang dùng kể cả những loại thuốc không kê toa mà bạn tự ý uống.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, điều độ, luyện tập thể thao để tăng cường sức đề kháng
  • Vệ sinh vùng da sạch sẽ để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.
  • Kiểm tra sát sao quá trình phục hồi của da. Theo dõi cẩn thận các dấu hiệu nhiễm trùng ngoài da như tấy đỏ, chảy mủ, đau đớn, đặc biệt tại chỗ bọng bị sưng hoặc hạch bạch huyết và sốt.
  • Giặt quần áo và khăn tắm, ga giường thường xuyên, đặc biệt tình trạng bọng nước bị loét, chảy nước
  • Gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng như nhiễm trùng, bọng nước ngoài da nặng hơn, xuất hiện thêm các vết bọng nước mới.
  • Đến ngay các cơ sở y tế nếu nếu bạn bị sốt cao, hôn mê, rối loạn hoặc cơ thể yếu ớt.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top