Rượu bia ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như nào?

Trong một nghiên cứu uy tín vào năm 2018 xem xét thói quen uống rượu của gần 600.000 người không mắc bệnh tim và phát hiện ra rằng: những người uống từ 10 ly trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao, nhịp tim của họ đột ngột tăng nhanh, có thể gây ra chứng loạn nhịp tim. Với người mắc bệnh tim thì uống nhiều rượu bia thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

>> Chế độ ăn uống tốt cho tim

>> Hở van động mạch chủ

Rượu bia ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch như nào?

Hệ thống tim mạch bị ảnh hưởng bởi rượu. Tại thời điểm uống rượu, rượu có thể gây tăng nhịp tim và huyết áp tạm thời. Về lâu dài, uống rượu theo hướng dẫn có thể dẫn đến nhịp tim tăng liên tục, huyết áp cao, cơ tim yếu và nhịp tim không đều. Tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ đau tim do rượu và đột quỵ.

Tăng nhịp tim

Nhịp tim là số lần nhịp tim mỗi phút. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều rượu thường xuyên có thể gây ra các cơn nhịp tim nhanh.

Tăng huyết áp

Huyết áp là thước đo của các vị trí lực máu đối với thành mạch máu. Huyết áp cao là khi máu được bơm với lực mạnh hơn bình thường thông qua các động mạch. Uống rượu trong một lần duy nhất có thể thấy huyết áp tăng tạm thời và thường xuyên uống rượu vượt quá mức cho phép có thể gây tăng huyết áp do rượu.

Quỹ Tim mạch Úc khuyến cáo không nên uống nhiều hơn hai ly tiêu chuẩn mỗi ngày, vì các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều hơn hai ly tiêu chuẩn mỗi ngày có thể thấy huyết áp tăng ngay lập tức và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp.

Cơ tim yếu

Trái tim rất quan trọng trong việc lấy oxy và chất dinh dưỡng xung quanh cơ thể và đạt được điều này bằng cách tạo ra áp lực để máu lưu thông quanh cơ thể, đảm bảo máu chỉ chảy theo một hướng. Uống nhiều rượu có thể dẫn đến bệnh cơ tim.

Nhịp tim không đều

Một sự thay đổi trong nhịp tim được gọi là rối loạn nhịp tim. Sự xuất hiện của rối loạn nhịp tim cấp tính (rung tâm nhĩ là phổ biến nhất) đã được tìm thấy là do rượu. Những rối loạn này được tìm thấy thường xuyên hơn sau những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ như Giáng sinh hoặc Năm mới – khi có mức tiêu thụ rượu cao hơn.

Rung tâm nhĩ

Rung tâm nhĩ là một loại rối loạn nhịp tim, và làm cho các buồng trên của tim (tâm nhĩ) rung lên thay vì đập bình thường. Rượu gây rung tâm nhĩ thông qua nhiều cơ chế.

Đau tim

Cơ tim của bạn cần oxy để nó có thể tiếp tục bơm. Một cơn đau tim là khi một động mạch cung cấp oxy cho cơ tim bị giảm hoặc cắt đứt hoàn toàn, ngăn chặn cơ tim tiếp nhận oxy. Lưu lượng máu đến tim có thể bị chặn do sự tích tụ dần dần của các mảng bám, chất béo và cholesterol gây ra hẹp động mạch vành.

Tiêu thụ rượu có thể làm tăng mức chất béo trong máu. Những người có chất béo trung tính cao thường có mức cholesterol xấu cao và mức cholesterol tốt thấp. Nồng độ cholesterol xấu cao có thể làm tắc nghẽn động mạch và nếu một mảng bám vỡ ra, một cục máu đông và đau tim có thể xảy ra.

Đột quỵ

Uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy đột quỵ xảy ra. Có thể là đột quỵ thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết.

Như vậy rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mach, vì thế đặc biệt trong dịp tết cổ truyền tới đây, hãy chú ý hạn chế rượu bia để bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top