Cách điều trị bệnh viêm xoang tại nhà hiệu quả

Môi trường ngày càng ô nhiễm làm tăng tỷ lệ người mắc viêm xoang. Điều trị bệnh hô hấp này cần đúng cách và kịp thời nhằm giảm các triệu chứng gây ra cũng như giúp người bệnh có một cuộc sống thoải mái hơn. Dưới đây là một số biện pháp điều trị bệnh viêm xoang tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Viêm xoang là gì?

Xoang là một hốc rỗng, có không khí và đường thông vào mũi. Khi đường thông này không thông thoáng hoặc nhiễm trùng, mũi sẽ bị nghẽn đồng thời vi khuẩn sẽ gây hại vào trong xoang gây bệnh viêm xoang

Tác dụng của xoang: Đó là cơ quan điều hòa chất lượng không khí trước khi đưa vào phổi. Chức năng khác của nó là làm cho xương sọ nhẹ bớt trong quá trình não phát triển, làm ẩm, làm ấm và làm sạch không khí trước khi chúng được đưa vào phổi.

Viêm xoang là bệnh khá phổ biến ở nước ta, chủ yếu do nhiễm trùng gây nên. Nếu là viêm xoang cấp tính điều trị ngoại khoa, còn nếu là dạng mạn tính cần điều trị nội khoa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang?

Nguyên nhân sâu xa gây viêm xoang là do lớp niêm mạc lót xoan bị sưng lên làm cho lỗ thông của xoang vào trong mũi bị nghẹt.

Những sợi nhung mao hoạt động không tốt nên nước mũi thường bị đọng lại trong xoang cũng có thể gây viêm xoang. Nước mũi đặc hơn bình thường nếu có đọng lại trong xoang và đọng trong một thời gian dài thì dễ gây bệnh xoang hơn. Hiện tượng này có thể nói đó là do niêm mạc bị sưng.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây nên hiện tượng viêm xoang như:

– Bị dị ứng thường xuyên.

– Bị bướu lành trong xoang làm cho không thông được.

– Bị dị ứng sau khi phẫu thuật làm cho nghẽn xoang. Do bẩm sinh miếng sụn trong mũi phân chia thành mũi phải và trái không nằm ngay chính giữa mà cong qua trái hoặc phải làm cho lỗ thông bị nghẽn gây ra viêm xoang.

Cách điều trị viêm xoang tại nhà đơn giản và hiệu quả:

Xông mũi được xem là cách trị viêm xoang tiên tiến nhất hiện nay thường được sử dụng trong những đợt kịch phát của viêm xoang. Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng máy xông mũi sẽ có hiệu quả khá tốt.

Phương pháp sử dụng máy xông mũi trị viêm xoang sẽ giúp thúc đẩy dung dịch thuốc được pha chế sẵn chuyển thành các hạt khí nhỏ dạng sương luồn sâu vào các hốc xoang mũi của bệnh nhân. Khi các hạt khí này đến được các khe kẽ của xoang sẽ dễ dàng thầm qua niêm mạc xoang mũi giúp tác động trực tiếp tại khu vực bị bệnh. Giúp bệnh nhân mau khỏi hơn mà lại tiết kiệm được chi phí so với sử dụng thuốc thông thường.

Cách thực hiện với máy xông khí dung:

Bước 1: Bạn nên kiểm tra xem máy còn hoạt động tốt không. Sau đó thực hiện lắp các bộ phận của máy theo hướng dẫn.

Bước 2: Bạn cần xì hay hút sạch dịch nhầy trong mũi ra, đảm bảo cho đường thở thông thoáng thì máy mới đẩy thuốc vào sâu bên trong được. Hãy nhỏ vài giọt thuốc co mạch để hạn chế tiết dịch nhầy trong lúc xông mũi.

Bước 3: Chú ý khi pha thuốc, các bạn cần đảm bảo pha thêm kháng sinh, cần đảm bảo thuốc phải tan hết. Thuốc lấy ra phải sử dụng ngay không được để ra bên ngoài lâu.

Các bạn có thể đặt mua máy xông mũi trị viêm xoang ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top