Cảnh báo nguy cơ về bệnh tim mạch ở phụ nữ

Bệnh tim có thể tấn công phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào. Vì vậy bạn cần phải biết các nguy cơ có thể gây bệnh. Trên thực tế, một số yếu tố dẫn đến các vấn đề bệnh tim mạch, ví dụ như tiểu đường, thường thấy ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới.

Các nguy cơ thông thường ở bệnh tim mạch

Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim ở cả 2 giới tính:

– Độ tuổi

– Tiền sử bệnh của thành viên trong gia đình. Bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch nếu ai đó trong gia đình đang gặp các vấn đề ở tim.

– Khi bạn bị cao huyết áp, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và nguy cơ mắc bệnh cũng vì thế mà tăng lên.

– Cholesterol cao: Khi lượng cholesterol trong cơ thể vượt quá mức an toàn, nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng sẽ tăng cao hơn.

– Béo phì: Ngay cả khi bạn không có các yếu tố khác, tình trạng thừa cân hoặc béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt nếu bạn có mỡ xung quanh mạn sườn.

– Hội chứng chuyển hóa: Theo định nghĩa, khi có sự kết hợp của 3 hoặc nhiều hơn các triệu chứng: Vòng eo lớn, kháng insulin, mức cholesterol tốt trong cơ thể thấp và triglyceride cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, hội chứng chuyển hóa cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nguy cơ mắc bệnh tim ảnh hưởng nhiều ở phụ nữ

Những yếu tố dưới đây đều ảnh hưởng đến cả nam và nữ, nhưng các bác sĩ nhận thấy rằng chúng có thể tác động nhiều hơn đến phái yếu:

– Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh tiểu đường đồng thời có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 4-5 lần so với người bình thường

– Hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim gấp 2-4 lần so với bình thường. Hơn nữa, mỗi điếu thuốc đều mang lại tác động xấu đến sức khỏe phụ nữ.

– Trầm cảm: trầm cảm không phải là một yếu tố độc lập có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên nếu kết hợp các nguy cơ khác sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Người bị trầm cảm thường có xu hướng hút thuốc, bỏ tập thể dục, ăn thực phẩm không lành mạnh, dẫn tới nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim mạch. So với nam giới, phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn.

Các bệnh về tim mạch không phải là điều mà chị em phụ nữ nên bỏ qua. Bạn nên theo dõi sức khỏe của bản thân, nhất là sức khỏe tim mạch. Đồng thời cố gắng duy trì những thói quen sống tốt để có được trái tim khỏe mạnh.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top