Giải đáp của bác sĩ về sử dụng máy xông mũi họng

Từ lâu máy xông mũi họng đã được các bác sỹ sử dụng trong bệnh viện để điều trị các bệnh đường hô hấp. Và gần đây, các gia đình có xu hướng sở hữu máy xông mũi họng vì tính tiện dụng và hiệu quả khi sử dụng.

Sau đây là giải đáp của bác sỹ trước những lo lắng, băn khoăn của người dùng về máy xông mũi họng:

Câu hỏi: Xin bác sỹ cho biết cơ chế hoạt động của máy xông mũi họng trong điều trị các bệnh hô hấp?

Trả lời: Như chúng ta biết, thức ăn dạng rắn-lỏng sẽ được đưa vào cơ thể qua hệ tiêu hóa; còn các chất ở dạng khí hoặc kích thước siêu nhỏ sẽ đi qua đường hô hấp. Do đó, cơ chế hoạt động của máy xông mũi họng, sẽ chuyển thuốc ở dạng dung dịch sang dạng hạt phun sương nhỏ mịn, kích thước micron nên dễ dàng đi qua mũi, họng đến khí quản, phế quản, tiêu phế quản và phổi.

Nhờ di chuyển theo con đường này, thuốc nhanh chóng đến các mô bị bệnh trên đường hô hấp và từ đó phát huy nhanh tác dụng điều trị.

Câu hỏi: So với việc điều trị bệnh hô hấp bằng thuốc uống, thì sử dụng máy xông mũi họng có những ưu điểm gì?

Trả lời: Điều trị bệnh hô hấp bằng máy xông mũi họng đang trở thành xu hướng tại các gia đình nhờ có những ưu điểm sau:

– Tác dụng nhanh: Thuốc gần như có tác dụng ngay lập tức sau khi hít vào. Điều này đặc biệt có hiệu quả với những trường hợp bị hen suyễn, tắc nghẽn phổi mãn tính, hoặc khó thở cấp tính. Trong khi đó, với dạng thuốc uống cần đi qua dạ dày, hấp thu vào ruột nên sau 1-2 giờ mới phát huy hiệu quả.

– Hiệu quả vượt trội: Thuốc đến thẳng mô bị bệnh trên đường hô hấp nên không bị dịch dạ dày, ruột, gan phá hủy và làm mất tác dụng.

 

Câu hỏi: Vậy phương pháp sử dụng máy xông mũi họng có nhược điểm nào không, thưa bác sỹ?

Trả lời: Bên cạnh những ưu điểm lớn, thì phương pháp này cũng có những nhược điểm liên quan đến chi phí điều trị do người bệnh phải mua thiết bị máy xông mũi họng và sử dụng thuốc chuyên dùng (dạng dung dịch).

Tuy nhiên, có thể thấy chi phí cho một máy xông mũi họng hiện nay không nhiều, khoảng 1-2 triệu đồng, sử dụng nhiều lần liên tục, phù hợp cho mọi độ tuổi và dùng trong nhiều năm. Thêm nữa, với phương pháp này sẽ làm tăng hiệu quả điều trị và từ đó rút ngắn thời gian dùng thuốc.

Câu hỏi: Lạm dụng máy xông mũi họng sẽ gây nhiều tác dụng không mong muốn. Liệu điều này có đúng không?

Trả lời: Một số người viết báo do kiến thức chuyên môn y – dược còn hạn chế, nên đã nhầm lẫn giữa tác dụng phụ của thuốc điều trị và máy xông mũi họng. Chúng ta cần phải hiểu rằng, máy xông mũi họng giống như con thuyền “chở” thuốc đến đích tác dụng và nó không liên quan đến việc gây ra tác dụng phụ cho cơ thể. Mà ở đây, hoạt chất thuốc mới là tác nhân chính gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Do đó, để phòng ngừa, người bệnh cần tuân theo sự kê đơn của bác sỹ.

Câu hỏi: Hiện nay có nhiều máy xông mũi họng khác nhau, xin bác sỹ cho biết những tiêu chí lựa chọn máy xông mũi họng?

Trả lời: Vì liên quan đến vấn đề sức khỏe, người dùng nên ưu tiên lựa chọn những hãng uy tín, có tên tuổi chuyên về lĩnh vực thiết bị y tế gia đình như thương hiệu iMediCare – Singapore. Đây là thương hiệu máy xông mũi họng duy nhất trên thị trường được Hội Hô Hấp Việt Nam khuyên dùng, với các ưu điểm sau:

– Kích thước hạt phun sương: nhỏ, mịn 3 micron vào sâu tới các phế nang.

– Đảm bảo độ bền khi sử dụng lâu dài. Chế độ bảo hành tốt.

– Tiện dụng: với những người bị hen suyễn hay COPD mãn tính thì có thể chọn các máy cá nhân có kích thước nhỏ gọn, nhẹ dễ mang theo khi đi xa nhà.

Các bạn có thể mua máy xông khí dung ngay tại đây để nhận nhiều ưu đãi: Giảm 10% khi mua hàng online + Free giao hàng toàn quốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top