Hé lộ các đối tượng có nguy cơ thai ngoài dạ con

Rất nhiều sản phụ thắc mắc: “Em đã bị mổ có thai ngoài dạ con, vậy có thể bị lại ở lần có thai sau không? Chứng viêm phần phụ có thể dẫn đến có thai ngoài tử cung không?” Vậy anh chị có thắc mắc về vấn đề này? Bài viết sau sẽ cung cấp cho anh chị các thông tin liên quan đến những người có nguy cơ cao bị thai ngoài dạ con. Nào, hãy cùng theo dõi cùng thiết bị y khoa iMedicare nhé!

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Hiện tượng này có thể gây biến chứng đến sức khỏe sinh sản về sau, thậm chí gây tử vong cho sản phụ. Các dấu hiệu của thai ngoài tử cung để nhận biết sớm bao gồm:

Thông thường, sau khoảng 5-10 ngày quan hệ tình dục, quá trình thụ thai diên ra. Lúc này thai đã làm tổ trong buồng tử cung. Do đó, nếu có dấu hiệu mang thai nhưng siêu âm thai vẫn chưa tháy hình ảnh túi thai, cần xem xét đến việc mang thai ngoài dạ con.

Các dấu hiệu sau thường xuất hiện:

 • Chảy máu âm đạo bất thường: Đây là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Tuy nhiên, dấu hiệu này hay bị bỏ qua hoặc nhầm tưởng là dấu hiệu có thai. Tuy nhiên, khi ống dẫn trứng bị vỡ, sản phụ sẽ bị xuất huyết âm đạo ồ ạt.
 • Nồng độ HCG trong máu giảm dần: Nếu thai kỳ bình thường, lượng HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai. Nếu qua dụng cụ thử thai lại thấy nồng độ HCG tăng chậm hoặc đứng yên, đây là lý do một số bạn cảm nhận bản thân có dấu hiệu mang thai nhưng thử thai lại không thấy 2 vạch trên que thử.
 • Đau bụng dữ dội một bên: Nếu bạn bị táo bón ngay khi mới mang thai, bụng khó chịu rồi bụng dữ dội một bên kèm theo chảy máu âm đạo, bạn cần nghĩ tới dấu hiệu mang thai ngoài dạ con.

Đối tượng có nguy cơ thai ngoai dạ con cao

Thai ngoài tử cung thường do vòi trứng bị tắc hoặc lớp liên bào vòi trứng không đưa được trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Có tới 50% trường hợp có thai ngoài tử cung xảy ra ở những phụ nữ có:

 • Bệnh viêm phần phụ hay viêm tiểu khung.
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Dị tật bẩm sinh ở vòi trứng.
 • Đã từng bị mổ ở vòi trứng.
 • Viêm ruột thừa vỡ gây dính và xoắn vòi trứng.

Khoảng 85% bệnh nhân đã có thai ngoài tử cung có thể mang thai bình thường sau này. Chỉ khoảng 10 – 20% trong số này bị lại. Số cong lại không thể có thai nữa hoặc sẩy thai tự nhiên trong 3 tháng đầu.

Nguy cơ có thai ngoài tử cung cũng cao ở các đối tượng sau:

 • Đã thắt hoặc cắt vòi trứng nhưng vẫn có thai: Trường hợp này nguy cơ có thai ngoài dạ con là 60%.
 • Đã mổ phục hồi vòi trứng sau khi thắt.
 • Dùng oestrogen và progesteron: Các hoc mon này có thể làm thay đổi chuyển động bình thường của lông mao liên bào vòi trứng, làm chậm sự di chuyển của chứng đã thụ tinh vào tử cung, khiến nó làm tổ ngay tại vòi trứng.
 • Uống thuốc tránh thai loại chỉ có progesterone, sử dụng dụng cụ tử cung có bài tiết ra chát progesterone hoặc viên tránh thai khẩn cấp mà vẫn có thai.

Cho đến nay, không có cách nào phòng ngừa thai ngoài dạ con. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tránh những yếu tố nguy cơ khiến thai ngoài tử cung cao.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top