Sự phát triển của thai nhi 38 tuần tuổi

Tuần 38 là thời điểm mà mẹ và bé đã sắp gặp được nhau ở ngoài đời. Trong thời gian này, thai nhi 38 tuần tuổi đã hình thành các bộ phận hoàn chỉnh, còn mẹ bầu thì đang lo lắng chờ đợi từng ngày cho đến khi bé chào đời.

Sự phát triển của thai nhi 38 tuần tuổi

Vào thời điểm tuần thai thứ 38, bé sẽ gập người một cách ngoan ngoãn và chuẩn bị tư thế để được chào đời.

Lúc này em bé ở trong bụng mẹ vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sau đó sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su màu đen dính, đây là “thành phẩm” của lần bài tiết đầu tiên sau khi bé chào đời.

Cơ thể của bé tiếp tục tích trữ chất béo để giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi bé rời khỏi tử cung ấm áp của mẹ. Thai nhi 38 tuần tuổi cũng đã tròn trĩnh hơn nhiều và có cân nặng rơi vào khoảng 2,8 – 3kg, chiều cao khoảng 49cm, tóc của bé đã có thể dài tới 2,5cm.

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần 38

Mẹ bầu trong giai đoạn này có thể trải qua những con co thắt tử cung mang tên Braxton Hicks, giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và oxy vào thai nhi. Tuy nhiên, những cơn co thắt này có thể đến nhiều và mạnh hơn. Nếu mẹ bầu gặp phải trường hợp này, thay đổi tư thế nằm và tắm nước ấm là những giải pháp sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Thai nhi 38 tuần đã tụt xuống phía dưới

Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm giác dễ thở hơn. Tuy nhiên, thai nhi tụt xuống đồng nghĩa với việc nó sẽ chèn ép nên bàng quang. Do vậy mà nhà vệ sinh sẽ là nơi mà mẹ bầu thường xuyên ghé qua đó.

Nhiều mẹ bầu sẽ có triệu chứng nước ối rỉ ra từ âm đạo, hay những cơn co thắt tử cung khoảng 15 phút. Hãy nói chuyện với bác sĩ bởi đó thực sự là những triệu chứng của một cơn đau đẻ.

Bạn sẽ có cảm giác như da bụng bị kéo dãn căng

Rốn bạn cảm giác như sắp bung ra. Khi thai nhi 38 tuần thậm chí nếu mẹ bầu vòng tay qua bụng các ngón tay còn không chạm nhau.

Lúc này cũng là giai đoạn mà tâm lý mẹ bầu có những xáo trộn. Mẹ bầu mong ngóng ngày ra đời của con. Cùng với đó là tâm lý lo sợ, bồn chồn lo lắng. Vì vậy các đức ông chồng cũng như những người thân trong gia đình hãy thông cảm và quan tâm cho bà bầu trong giai đoạn này nhé.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng liên quan đến thai nghén ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai sau 37 tuần. Các triệu chứng bao gồm huyết áp cao, protein cao trong nước tiểu, đau đầu nghiêm trọng, buồn nôn, đau bụng trầm trọng và thở dốc.Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu co thắt gây ra huyết áp cao và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các cơ quan như thận, gan, và não.

Hầu hết các bà mẹ bị tiền sản giật nhẹ sẽ không ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, ngoại trừ những trường hợp mẹ bị tiền sản giật nặng. Nếu bị tiền sản giật khi bạn ở tuần thứ 37 hoặc sau đó, bác sĩ có thể khuyên bạn kích đẻ để tránh các biến chứng khác và nếu bé chưa sẵn sàng, họ có thể phải thực hiện mổ lấy em bé.

Lời khuyên cho bạn

Thai nhi 38 tuần cũng là thời điểm chạy nước rút cuối cùng để bạn và gia đình chính thức chào đón một thiên thần nhỏ bé.

Vì vậy, hãy chuẩn bị một tâm lý và vật dụng cần thiết cho mọi trường hợp có thể xảy ra.

Nếu cảm thấy mệt mỏi và muốn được kích đẻ khi mang thai tuần 38, hãy thử nói chuyện với bác sĩ cũng như bàn bạc với gia đình để có chọn lựa tốt nhất nhé.

Bạn có thể đọc một vài cuốn sách về chăm con sau sinh và dạy dỗ con. Việc này sẽ giúp mẹ bầu bớt bỡ ngỡ hơn, đặc biệt với những mẹ bầu lần đầu sinh con và làm mẹ.

Nếu có bất kì vấn đề mà mẹ bầu cảm thấy lạ xảy ra với cơ thể, hãy báo ngay với bác sĩ để phát hiện và ứng phó kịp thời.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top