Hở van hai lá: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Hở van hai lá – hoặc hở hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa tim của hai buồn trái, cho phép máu lưu chuyển qua van tim trong nhịp tim bình thường. Hở van hai lá còn được gọi là suy van hai lá hoặc bất thường van hai lá.

Khi van hai lá không hoạt động, máu không thể di chuyển qua tim hoặc với phần còn lại của cơ thể một cách hiệu quả. Hở van hai lá có thể gây mệt mỏi và khó thở.

Điều trị hở van hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, khả năng trở nên tệ hơn và các dấu hiệu và triệu chứng. Đối với trường hợp nhẹ, điều trị có thể không cần thiết. Có thể cần phẫu thuật tim để sữa chữa hoặc thay thế van cho nhiều trường hợp nặng. Nếu không điều trị, bệnh hở van hai lá có thể gây ra suy tim hoặc các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng (loạn nhịp tim).

I.Các triệu chứng của hở van hai lá

Các dấu hiệu và triệu chứng hở van hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và điều kiện phát triển như thế nào. Hở van hai lá có triệu chứng bao gồm:

– Máu chảy turbulently qua tim (tiếng thổi tim).

– Khó thở, đặc biệt là với gắng sức hoặc khi nằm xuống.

– Mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian hoạt động tăng.

– Hoa mắt

– Ho, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi nằm xuống.

– Tim đập nhanh – cảm giác của nhịp tim nhanh rung cảm.

– Sưng chân hoặc mắt cá chân.

– Đi tiểu quá nhiều.

Hở van hai lá thường là nhẹ và tiến triển chậm. Có thể không có triệu chứng trong nhiều thập kỷ và không biết có điều kiện này.

Hở van hai lá đầu tiên thường bị nghi ngờ khi bác sĩ nghe thấy một tiếng thổi tim mới. Đôi khi, tuy nhiên, vấn đề phát triển nhanh chóng, và có thể trải nghiệm khởi phát đột ngột, có nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

II.Nguyên nhân gây hở van hai lá

Trái tim là máy bơm của hệ thống tuần hoàn, có bốn buồng. Hai buồng trên, tâm nhĩ, nhận máu. Hai buồng thấp, các tâm thất, bơm máu.

Máu chảy qua các buồng tim với sự trợ giúp của bốn van tim. Các van đóng mở, cho phép máu chảy qua trái tim trong chỉ một hướng. Các van hai lá, nằm giữa hai buồng trái của tim, có hai cánh hình tam giác.

Van tim mở. Các lá của van lá mở ra khi hợp đồng tâm nhĩ trái, buộc máu thông qua các lá và vào trong tâm thất trái. Khi thư giãn tâm nhĩ trái giữa các cơn co thắt tim, các nắp đóng ngăn ngừa máu vừa được đưa vào tâm thất trái chảy ngược, sai hướng.

Khi hoạt động, van tim mở và đóng hoàn toàn. Trong hở van hai lá, van hai lá không đóng chặt. Vì vậy, với mỗi nhịp đập của tim, một số máu từ tâm thất trái chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái, thay vì chuyển tiếp vào động mạch chủ. Hở liên quan đến dòng chảy của máu thông qua các van tim.

Van hai lá hở có thể được gây ra bởi nhiều thứ, bao gồm:

Van hai lá sa

Sa van là một tình trạng mà trong đo các lá van và dây gân hỗ trợ các van hai lá suy yếu. Kết quả là, với mỗi lần co của thận thất trái, các lá van phình (sa) lên tâm nhĩ trái. Tuy nhiên, sa van hai lá là phổ biến và hầu hết những người có nó không bao giờ phát triển hở nặng.

ho-van-hai-la

Dây mô bị hư hại

Hở van hai lá có thể gây thiệt hại đến các dây mô neo van hai lá vào thành tim. Theo thời gian, các dây có thể kéo dài hoặc đột phá, đặc biệt là ở những người bị sa van hai lá. Một vết rách các dây chằng có thể gây ra rò rỉ đáng kể thông qua các van hai lá và có thể yêu cầu sửa chữa bằng phẫu thuật tim.

Sốt thấp khớp

Thấp khớp sốt – một biến chứng của viêm họng không được điều trị và bệnh phổ biến một thời – có thể làm hỏng các van hai lá, dẫn đến hở van hai lá sau này. Sốt thấp khớp có thể làm hỏng các van hai lá bằng hai cách. Các nhiễm trùng có thể gây ra các lá của van dày lên, hạn chế khả năng của van. Điều này làm thu hẹp van, một điều kiện được gọi là hẹp van hai lá. Các nhiễm trùng cũng có thể gây sẹo của lá van hai lá, dẫn đến hở. Những người bị sốt thấp khớp, còn phổ biến ở các nước nơi mà sử dụng kháng sinh không phải là phổ biến, có thể có cả hai chứng hẹp van hai lá và van hai lá hở.

Suy giảm trên van

Các van hai lá mở ra và đóng hàng chục ngàn lần mỗi ngày. Hao mòn đôi khi liên quan đến tuổi trên các nguyên nhân gây hở van hai lá.

Viêm nội tâm mạc

Các van hai lá có thể bị hư hỏng do viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng của màng (màng trong tim) tim có thể liên quan đến van tim.

Suy giảm trên van

Các van hai lá mở ra và đóng hàng chục ngàn lần mỗi ngày. Hao mòn đôi khi liên quan đến tuổi trên các nguyên nhân gây hở van hai lá.

Cơn đau tim

Một cơn đau tim có thể thiệt hại diện tích của cơ tim có hỗ trợ các van hai lá, ảnh hưởng đến chức năng của van. Trong thực tế, nếu thiệt hại là đủ lớn, một cơn đau tim có thể gây hở và hở van hai lá nặng đột ngột. Điều đột nhiên bị hở đôi khi được gọi là hở van hai lá cấp tính.

Không điều trị huyết áp cao

Qua thời gian, huyết áp cao có thể gây ra tim làm việc khó hơn và dần dần tâm thất trái tim có thể phóng to. Điều này sau đó có thể kéo căng các mô xung quanh van hai lá, có thể dẫn đến rò rỉ.

Khuyết tật tim bẩm sinh

Một số em bé được sinh ra với dị tật trong tim, bao gồm các van tim bị tổn thương.

Van hai lá hở nặng – bất kể nguyên nhân của nó có thể làm suy yếu tim. Khi hợp đồng tâm thất trái trong hở van hai lá, một số máu chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái thay vì chảy tiếp vào động mạch chủ. Kết quả là dòng máu với phần còn lại của cơ thể giảm. Đáp lại, tâm thất trái có thể phóng to (làm giãn) để nó có thể bơm máu nhiều hơn với mỗi nhịp đập của tim. Lúc đầu thích ứng với điều này sẽ giúp tim đập với một lực nhiều hơn nữa. Nhưng cuối cùng, thay đổi yếu đi và có thể gây ra suy tim và nhịp tim bất thương, chẳng hạn như rung tâm nhĩ.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hở van hai lá, bao gồm:

Lịch sử của sa van hai lá hoặc hẹp van hai lá. Tuynhiên, có điều kiện hoặc không, không có nghĩa là sẽ phát triển hở van hai lá. Trong thực tế, hầu hết những người bị sa van hai lá không bao giờ phát triển hở nặng.

Một cơn đau tim. Một cơn đau tim có thể tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng của van hai lá.

Sử dụng các loại thuốc nhất định. Những người dùng ergotamin và các loại thuốc tương tự đối với chứng đau nửa đầu và những người đã dùng pergolide (bây giờ loại bỏ khỏi thị trường) có tăng nguy cơ hở van hai lá. Vấn đề tương tự cũng được ghi nhận với fenffluramin ức chế sự ngon miệng và dexfenfluramin không còn được bán.

Nhiễm trùng như viêm nội tâm mạch hoặc sốt thấp. Nhiễm trùng có thể làm hỏng các van hai lá.

Bệnh tim bẩm sinh. Một số người được sinh ra với van hai lá không bình thường dễ bị hở. Thường thì trẻ sinh ra với dị tật tim có thể có nhiều hơn một vấn đề, chẳng hạn như một lỗ trong các buồng trên của tim (vách ngăn tâm nhĩ khuyết tật) và van hai lá không bình thường.

Tuổi. Từ tuổi trung niên, nhiều người có một số nôn van lá gây ra bởi sự suy giảm tự nhiên của van. Tuy nhiên, hở van hai lá gây ra triệu chứng ở một tỷ lệ nhỏ chỉ của người lớn tuổi.

Khi nhẹ, hở van hai lá không bao giờ có thể gây ra vấn đề. Nhưng khi nghiêm trọng, hai lá van hở có thể dẫn đến các biến chứng:

III.Các biến chứng của hở van hai lá

Khi nhẹ, hở van hai lá không bao giờ có thể gây ra vấn đề. Nhưng khi nghiêm trọng, hai lá van hở có thể dẫn đến các biến chứng:

Suy tim

Trong suy tim, tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hở hai lá nặng, nơi một dòng phụ trên tim do sự cần thiết phải bơm máu thêm. Tâm thất trái lớn hơn, và nếu không được điều trị sẽ suy yếu. Điều này có thể gây suy tim. Chất lỏng và áp lực tính tụ trong phổi là kết quả của hở van hai lá và cuối cùng có thể đặt căng thẳng ở phía bên phải của tim, dẫn đến mắt cá chân sưng (phù). Những người có trải nghiệm khó thở và thức dậy vào ban đêm có thể cảm giác hụt hơi.

Rung tâm nhĩ

Đây là nhịp tim không đều, trong đó ngăn trên tim (tâm nhĩ) hỗn loạn và nhanh chóng. Rung tâm nhĩ có thể gây ra các cục máu đông. Những cục máu đông có thể phá vỡ tới não gây ra một cơn đột quỵ. Nhịp tim bất thường khác (rối loạn nhịp tim) cũng có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc là một bệnh nhiễm trùng của màng trong tim. Thông thường, bệnh liên quan đến một trong những van tim, đặc biệt là nếu nó đã bị hư hỏng. Nếu các van hai lá bị hư hỏng, nó dễ bị nhiễm trùng hơn là một van khỏe mạnh. Có thể phát triển viêm nội tâm mạch khi vi khuẩn từ một phần khác của cơ thể lây lan quan đường máu và tới trong tim. Các bác sĩ sử dụng đề nghị một số người bị hở van hai lá dùng kháng sinh trước khi nha khoa hoặc thủ tục y tế nhất định để ngăn ngừa viêm nội tâm mạc, nhưng kháng sinh không còn được coi là cần thiết trong nhiều trường hợp cho người bị hở hoặc sa van hai lá.

Tăng áp động mạch phổi

Nếu có hai lá hở nhiều năm và không được điều trị, hoặc điều trị không đúng cách, có thể phát triển tăng áp phổi. Phổi tăng huyết áp là một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi. Đó là một căn bệnh nghiêm trọng bắt đầu khi các động mạch nhỏ trong phổi trở nên thu hẹp hoặc bị chặn. Điều này làm tăng sức đề kháng cho các dòng chảy của máu trong phổi, do đó làm tăng áp suất trong động mạch phổi.

IV.Điều trị hở van hai lá

Điều trị hở van lá phụ thuộc vào mức nghiêm trọng của tình trạng, và nếu nó trở nên tệ hơn. Mục tiêu của điều trị là cải thiện chức năng tim trong khi giả thiểu dấu hiệu và triệu chứng và tránh các biến chứng trong tương lai.

Một số người, đặc biệt là những người bị hở nhẹ, không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ngay cả khi không có các dấu hiệu và triệu chứng bị hở van hai lá, có thể yêu cầu giám sát của bác sĩ. Có thể cần đánh giá thường xuyên, với tần số tùy thuộc vào lượng hở.

Thuốc men

Thuốc không thể sửa chữa biến dạng của một van hai lá. Nhưng thuốc như thuốc lợi tiểu có sẵn để làm giảm sự tích tụ chất dịch trong phổi hoặc chân – có thể đi kèm với hở van hai lá. Huyết áp cao làm cho van hai lá hở tồi tệ hơn, vì thế nếu bị huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp hạ thấp nó. Chế độ ăn ít muối sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng và giúp kiểm soát huyết áp.

Phẫu thuật

Van hai lá có thể cần phải được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế. Nếu cảm thấy tốt, có thể cần phải phẫu thuật tim mở. Tuy nhiên, có thể hở van hai lá và chưa thể phẫu thuật. Điều này là bởi một số vấn đề chống lại khả năng phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu chờ đợi quá lâu để phẫu thuật, tim có thể trở nên hư hỏng không thể sửa chữa hoặc trở nên suy yếu và phẫu thuật sẽ không giúp đỡ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là giám sát chặt chẽ hở van hai lá và phẫu thuật nếu bác sĩ cảm thấy nó sẽ giúp tránh các vấn đề trong tương lai.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để nâng cao chất lượng sóng nếu có hở van hai lá, bác sĩ có thể khuyên nên:

– Kiểm tra huyết áp thường xuyên

– Kiểm soát huyết áp cao là quan trọng nếu có hở van hai lá.

– Ăn một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim

Thực phẩm không trực tiếp ảnh hưởng đến hở van hai lá. Tuy nhiên, phát triển bệnh động mạch vành – nghẽn động mạch nuôi cơ tim – có thể dẫn đến các cơn đau tim suy yếu hơn nữa của các cơ tim. Để thực hiện theo một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim, ăn thực phẩm ít chất béo và kiểm tra mức cholesterol thường xuyên. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên nên hạn chế ăn muối. Nếu có thắc mắc về chế độ ăn uống, hãy yêu cầu nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân có thể làm cho khó thở và có thể làm phức tạp phẫu thuật tim nếu cần nó. Giữ trọng lượng trong một phạm vi, đề nghị của bác sĩ.

Cắt giảm caffein. Tim đập không đều (loạn nhịp tim) có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá. Loạn nhịp tim có thể xấu đi nếu tiêu thụ cà phê. Hãy hỏi bác sĩ về việc uống đồ uống có caffein như cà phê và nước ngọt.

Cắt giảm rượu. Uống rượu nặng có thể gây ra chứng loạn nhịp tim và có thể làm triệu chứng nặng hơn. Tiêu thụ quá nhiều rượu cũng có thể gây ra bệnh cơ tim, tình trạng của cơ tim bị suy yếu thường dẫn đến hở van hai lá. Nếu có hở van hai lá, hỏi bác sĩ về các tác động của rượu.

Tập thể dục. Hoạt động thể chất phù hợp với cơ thể và cũng có thể giúp phục hồi nhanh hơn nếu cần phẫu thuật tim. Bác sĩ thường cung cấp hướng dẫn cho các chương trình tập luyện. Không ngừng thực hiện nếu đã nhận được một chẩn đoán hở van hai lá. Nếu thấy rằng không thể làm những điều vì hở van hai lá, nói chuyện với bác sĩ.

Đi khám bác sĩ thường xuyên. Thiết lập một lịch trình đánh giá thường xuyên với bác sĩ tim mạch hoặc nhà cung cấp chăm sóc ban đầu.

Nếu là một người phụ nữ bị hở van hai lá, thảo luận về kế hoạch gia đình với bác sĩ trước khi có thai, bởi vì trái tim làm việc khó khăn hơn trong thai kỳ. Tim bị hở van hai lá dung nạp thêm công việc này phụ thuộc vào mức độ hở và tim bơm máu. Nếu có thai, bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa cần phải đánh giá trong lao động, mang thai, khi sinh và sau khi sinh.

Phòng chống

Bởi vì sốt thấp khớp là một yếu tố nguy cơ phát triển hở van hai lá, nếu cổ họng đau nặng nên gặp bác sĩ. Nếu không điều trị viêm họng liên cầu có thể dẫn đến sốt thấp khớp. May mắn thay, viêm họng có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nếu có huyết áp cao, điều quan trọng để đảm bảo rằng nó được kiểm soát tốt để ngăn ngừa hở van hai lá.

Nếu có van bất thường, chẳng hạn như sa van hai lá, điều quan trọng để tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bị sốt hoặc các dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh nhiễm trùng mô tim (viêm nội tâm mạc).

Nếu có hở van hai lá, nói chuyện với bác sĩ về các tần số theo dõi kiểm tra và bác sĩ thường xuyên kiểm tra số lượng hở qua các kỳ lâm sàng thường xuyên và theo dõi echocardiograms khi cần thiết.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top