Làm thế nào để người bệnh COPD ngủ ngon giấc hơn?

Bệnh nhân COPD thường hay cảm thấy khó khăn trong việc hô hấp, tình trạng này sẽ thường xuyên gặp hơn trong khi ngủ. Vậy làm thế nào để người bệnh COPD ngủ ngon giấc hơn? Hãy cùng iMediCare tìm hiểu nhé.

>> Những điều cần biết về bổ sung oxy vào ban đêm

>> Cách xác định dung tích loại máy tạo oxy phù hợp với bệnh nhân

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Đặt giờ đi ngủ và thức dậy đều đặn sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Lên lịch cho giấc ngủ của bạn như bất kỳ hoạt động hàng ngày nào khác và tuân thủ nó. Có thể mất một chút thời gian để làm quen với giờ đi ngủ của bạn nhưng rồi cơ thể và tâm trí của bạn sẽ tạo thói quen tốt. Sự nhất quán này sẽ giúp bệnh nhân COPD ngủ ngon hơn.

Phòng ngủ chỉ để ngủ

Dành phòng ngủ cho giấc ngủ là một cách tuyệt vời khác để cải thiện giấc ngủ của bạn. Thay vì làm việc trên máy tính, xem TV hoặc đọc sách trong phòng ngủ của bạn thì bạn nên dành phòng ngủ chỉ để ngủ và thực hiện tất cả các hoạt động khác trong phòng khác. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng không khí trong phòng ngủ của bạn thực sự thoải mái. Nó nên mát mẻ, tối và yên tĩnh. Mục đích là để bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ sau khi đi ngủ.

Chú ý ăn uống, vận động nhẹ nhàng đều đặn hàng ngày

Chế độ ăn uống và vận động hàng ngày đóng vai trò chính trong chất lượng giấc ngủ. Cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh mỗi ngày, không sử dụng quá nhiều caffeine và rượu vì chúng có thể khiến bạn thức đêm. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên (30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần). Trước khi ngủ, thực hiện các tư thế yoga nhẹ nhàng hoặc thư giãn để có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân COPD

Máy tạo oxy cho bệnh nhận tại nhà là thiết bị hầu hết các bệnh nhân COPD sử dụng hoặc được bác sĩ chỉ định dùng. Ngoài việc cung cấp oxy tinh khiết vào ban ngày khi khó thở thì nó còn được sử dụng hữu hiệu vào ban đêm để người bệnh có giấc ngủ chất lượng tốt hơn.

Bạn không cần phải sử dung suốt ban đêm mà chỉ cần vào thời gian chuẩn bị đi ngủ hoặc lúc cảm thấy khó thở trong khi ngủ. Hiện nay có một vài loại máy tạo oxy tại nhà có chức năng hẹn giờ để bạn có thể sử dụng lúc bắt đầu đi ngủ, khi đã vào giấc ngủ sâu máy sẽ tự động tắt.

may tao oxy ngu ngon giac 2

Máy tạo oxy iMediCare

Hãy tham khảo ngay máy tạo oxy iMediCare có tiện ích hẹn giờ này. Bên cạnh đó máy tạo oxy iMediCare cũng có những tính năng nổi bật đó là:

  • Oxy tinh khiết: ≥93% ± 3%
  • Dải lưu lượng: 1 – 5 lít/phút
  • Molecular screening được sản xuất tại Mỹ, máy nén khí không dầu có độ bền cao giúp máy vận hành êm, bền bỉ và mạnh mẽ;
  • Màn hình LCD thể hiện số giờ hoạt động, tình trạng hoạt động và các cảnh báo: cảnh báo mất điện, cảnh báo áp suất thấp, cảnh báo sự cố máy nén khí, cảnh báo độ tập trung oxy thấp.
  • Dòng khí thở được lọc qua ba tầng lọc, giúp loại bỏ bụi, mùi và vi khuẩn giúp đảm bảo tuổi thọ của máy và an toàn cho người dùng.
  • Thiết kế có bánh xe – thuận lợi khi di chuyển; kiểu dáng thiết kế hiện đại, sang trọng, vỏ máy có độ bền và tuổi thọ cao, chịu va đập mạnh.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Nếu bạn cố gắng thực hiện những thay đổi trên đây nhưng các vấn đề về giấc ngủ của bạn vẫn tồn tại, hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, hãy hẹn gặp chuyên gia y tế. Một bác sĩ sẽ có thể đánh giá các nhu cầu cụ thể của bạn và đưa ra các khuyến nghị về cách xử lý các vấn đề tốt hơn.

Giấc ngủ kém có thể gây ra hậu quả đáng kể cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn, nhất là đối với bệnh nhân COPD. Hãy thử cách cách mà iMediCare gợi ý trên đây để có giấc ngủ tốt nhất nhé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top