Đột quỵ ở trẻ vị thành niên vì không ngủ đủ giấc

Hầu hết trẻ vị thành niên thường tranh thủ ngủ đủ giấc vào ban đêm nhưng lại có xu hướng thức khuya hơn ý định ban đầu. Lối sống này có thể dẫn đến thói quen ngủ bù có thể gây suy giảm trí nhớ cùng nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe sau này nhưng không phải phụ huynh nào cũng lưu tâm. Đặc biệt nghiêm trọng việc này có thể dẫn đến đột quỵ trẻ vị thành niên.
>> Tại sao di chứng đột quỵ ở người trẻ tuổi lại cao hơn?

>> Chăm sóc trẻ sau đột quỵ

Trẻ vị thành niên ngủ không đủ giấc

Nghiên cứu dựa trên 829 trẻ vị thành niên ở Mỹ để khảo sát những yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Những trẻ này được yêu cầu mang dụng cụ theo dõi trên cổ tay để đo lường thời gian ngủ vào ban đêm và các hoạt động vào ban ngày trong khoảng 7–10 ngày. Bên cạnh đó các bác sĩ scũng kiểm tra các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ bằng cách đo chu vi vòng eo của trẻ vị thành niên, huyết áp, cholesterol và dấu hiệu của bệnh tiểu đường được gọi là kháng insulin.

Nhìn chung, một nửa số trẻ vị thành niên tham gia khảo sát ngủ ít nhất 7,4 giờ một đêm. Chỉ có khoảng 2% trong số họ ngủ tối thiểu 8 giờ một đêm.

Những tác hại khôn lường do thiếu ngủ

Trẻ vị thành niên ngủ không đủ giấc sẽ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì và mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Việc ngủ không đủ làm tăng cơn đói bằng cách kích thích các yếu tố thèm ăn leptin và ghrelin, có thể dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân. Không ngủ đủ giấc cũng có thể khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng, khiến việc tập thể dục thường xuyên trở nên khó khăn hơn.

Đột quỵ ở trẻ vị thành niên vì không ngủ đủ giấc

Lứa tuổi vị thành niên hiện nay có xu hướng tụ tập ăn uống, vui chơi giải trí nên thường thức khuya dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Ngủ không đủ giấc có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ, nhất là ở những trẻ vị thành niên bị thừa cân, béo phì, tiểu đường, huyết áp và cholesterol cao.

Do vậy, Tổ chức nghiên cứu giấc ngủ khuyến cáo trẻ trong độ tuổi 14–17 ngủ tối thiểu 8 giờ một đêm và trẻ trong độ tuổi 11–13 nên ngủ tối thiểu 9 giờ một đêm.

Lời khuyên dành cho các phụ huynh

Các nghiên cứu về Nhi khoa cho biết rằng ngủ đủ giấc và chất lượng sẽ có nhiều lợi ích như huyết áp thấp hơn, chu vi vòng eo nhỏ hơn, khối lượng chất béo ít hơn và mức cholesterol thấp hơn. Vì vậy, các phụ huynh nên chú ý theo dõi lịch sinh hoạt của con để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm sau này:

1/Quy định giờ giấc rõ ràng

Trẻ vị thành niên thường có nhiều thay đổi về thói quen sinh hoạt với rất nhiều thú vui đêm khuya như chơi game, chat chit, xem phim… Bạn nên thỏa thuận với con “giờ giới nghiêm” để có thể ngủ đủ giấc.

Bên cạnh việc đảm bảo ngủ đủ 8 – 9 tiếng/ngày, bạn cũng nên tập cho trẻ vị thành niên thói quen ngủ sớm tầm 10 – 11 giờ tối và dậy sớm tầm 6 – 7 giờ sáng. Để giúp con thực hiện được điều này, bạn nên tránh bật nhạc to hay bật đèn sáng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

2/Kết hợp tập thể dục

Nhằm ngăn chặn các nguy cơ thừa cân, béo phì cùng các bệnh khác (tim mạch, tiểu đường, đột quỵ…), bạn cần nhắc trẻ rèn luyện thể chất thường xuyên. Hãy để con chọn một bộ môn thể dục yêu thích và duy trì lịch tập 30 phút/ngày nhé.

3/Đừng quá áp đặt con cái

Các bậc phụ huynh thường có xu hướng bắt ép con em học thật nhiều để đạt được kết quả tốt nhất. Do vậy, cha mẹ cũng nên hạn chế tạo áp lực cho con để bọn trẻ không rơi vào căng thẳng dẫn đến mất ngủ hoặc học bài đến tận khuya. Điều đó cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của con bạn.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top