Lưu ý sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

Bố mẹ nên biết rằng, ở vào độ tuổi này, chức năng gan thận của bé còn rất yếu, chưa thể tự đào thải các độc tố từ thuốc ra khỏi cơ thể như người lớn nên liều lượng sử dụng cần phải tuyệt đối thận trọng để tránh những hậu quả khôn lường có thể xảy ra. Tuy nhiên đây cũng là cách chữa bệnh thông thường nhất cho các bé nên người mẹ cần có những kiến thức đầy đủ trước khi cho con uống kháng sinh. Vậy nên cho trẻ uống kháng sinh như thế nào cho thật đúng cách mà vẫn đảm bảo sức khỏe của con?

Những loại thuốc kháng sinh không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà các mẹ nên biết

Cloramphenicol: Có thể gây “ hội chứng xanh xám” cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ đẻ non. Trẻ bị xanh tái dẫn rồi trụy tim mạch và tử vong. Cloramphenicol còn gây ngộ độc cho tủy xương, nếu dùng kéo dài có thể gây suy tủy, thiếu máu không hồi phục.

Tetracyclin: Không nên dùng cho trẻ dưới 8 tuổi vì thuốc này làm chậm phát triển xương, làm cho răng có màu vàng nâu vĩnh viễn. Tetracylin còn làm căng thóp ở trẻ sơ sinh.

Kháng sinh nhóm aminozid (như streptomycin, gentamycin): Nếu dùng cho trẻ sơ sinh sẽ dễ gây điếc. Các loại sulfonamid như bactrim không nên dùng cho trẻ nhỏ vì dễ gây vàng da và độc với thận. Các thuốc kháng sinh negram, nitrofurantoin, rifamicin cũng không nên dùng cho trẻ nhỏ vì có thể gây vàng da, nhiễm độc cho gan.

Về cách đưa thuốc kháng sinh vào cơ thể trẻ

– Phải hết sức thận trọng, nên dùng đường uống, hoặc tiêm tĩnh mạch nếu có chỉ định của thầy thuốc. Đối với trẻ nhỏ, không nên tiêm bắp vì làm trẻ đau và đặc biệt là dễ gây xơ cứng cơ, khiến trẻ bị tàn tật.

– Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, do đó không nên cho rằng người lớn dùng gì thì trẻ em dùng nấy, chỉ cần bớt liều đi. Khi trẻ bị ốm, nhất thiết phải đưa đi khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế, không tự ý cho trẻ uống kháng sinh hoặc điều trị theo sự mách bảo của những người không có chuyên môn.

Những kinh nghiệm cho trẻ uống thuốc kháng sinh đúng cách nhất mà các mẹ nên tham khảo

– Không tự ý dùng thuốc cho trẻ vì có thể gây ngộ độc, nhờn thuốc. Luôn tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ khi dùng bất kỳ thuốc gì cho trẻ.

– Không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc. Không sử dụng toa cũ, lấy thuốc của trẻ này cho trẻ khác uống.

– Không bóp mũi trẻ, đè đổ thuốc. Giải thích và dỗ dành trẻ nếu trẻ khóc hoặc không chịu uống thuốc.

– Không cho trẻ uống thuốc khi trẻ đang khóc, cười hay đang co giật.

– Không nên cho trẻ uống thuốc lúc bụng đói, nhất là các thuốc giảm đau, kháng viêm như: aspirine, corticoide… để phòng ngừa chứng viêm loét dạ dày.

– Cho trẻ uống những loại thuốc phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

– Cách cho trẻ uống thuốc dễ dàng và không sợ hãi, nên chọn dạng thuốc thích hợp cho trẻ.- Không pha thuốc vào bất cứ loại nước nào hoặc thức ăn của trẻ. Chỉ nên pha thuốc với nước đun sôi để nguội để đảm bảo đặc tính của thuốc và duy trì hiệu quả điều trị.

– Không pha thuốc vào những loại dịch uống hoặc thức ăn sau đây vì sẽ làm thành phần, hiệu quả và tác dụng của thuốc bị thay đổi.

– Không pha thuốc vào bình sữa cho trẻ bú: sữa công thức (sữa bò) chứa nhiều kali và sắt. Những chất này khi gặp một số thuốc sẽ phản ứng, tạo ra một số tạp chất ổn định hoặc khó tan, gây cản trở cho sự hấp thụ thuốc của lồng ruột và dạy dày. Thậm chí, có những loại thuốc còn bị những chất này phá hủy. Ngoài ra, canxi có trong sữa có thể làm cản trở mức hấp thu của một số loại thuốc kháng sinh, do đó không nên dùng sữa để uống thuốc.

– Không pha thuốc vào nước ép trái cây: trong nước trái cây, nhất là nước cam, chanh có thành phần acid tương đối nhiều. Khi dùng nước trái cây để uống thuốc có thể làm xảy ra một số phản ứng hóa học dẫn đến thay đổi tính chất của thuốc. Nếu pha với nước nho ép có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh.

– Không pha thuốc vào nước ép trái cây: trong nước trái cây, nhất là nước cam, chanh có thành phần acid tương đối nhiều. Khi dùng nước trái cây để uống thuốc có thể làm xảy ra một số phản ứng hóa học dẫn đến thay đổi tính chất của thuốc. Nếu pha với nước nho ép có thể làm giảm tác dụng và làm tăng phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh. Lý do nước nho ép có thể ức chế các men trong quá trình hấp thụ thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh tim mạch và thuốc chống nấm.

– Không pha thuốc vào thức ăn hoặc thức uống của trẻ: mùi vị thơm ngon của thức ăn, thức uống sẽ hòa lẫn với mùi vị lạ của thuốc. Trẻ kén ăn hoặc nhạy cảm mùi vị sẽ phản ứng, từ chối thức ăn, thức uống đã được pha thuốc, dù đó là những thứ mà trước đây trẻ ưa thích. Đối với trẻ lớn hơn, trộn thuốc như thế trẻ sẽ cho là mình bị đánh lừa và mất lòng tin cha mẹ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không chỉ mang lại những hiểu biết nhất định cho các mẹ về phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách mà còn góp phần đảm bảo một thể chất tốt cho con ngay từ những năm tháng đầu đời. Các mẹ nên nhớ rằng, việc lạm dụng thuốc kháng sinh hay sử dụng không đúng liều lượng theo chỉ dẫn có thể dẫn tới những tình trạng không mong đợi, ảnh hưởng không tốt sức khỏe và sự phát triển của bé con. Hi vọng rằng không nội dung được cung cấp sẽ giúp ích thật nhiều cho các bà mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ.

Có thể bạn quan tâm:

> Bí quyết chọn và dùng thuốc hạ sốt cho trẻ đúng cách 

> Khi trẻ dưới 1 tuổi bị ho có đờm mẹ nên làm gì? 

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top