Mách mẹ phòng ngừa dị ứng đồ ăn với trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng hay bị dị ứng đồ ăn nhất bố mẹ cần đặc biệt lưu ý. Thông thường dị ứng đồ ăn chỉ gây mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Thế nhưng cũng có trường hợp đặc biệt nguy hiểm dẫn đến tử vong. Việt Mỹ sẽ chỉ ra các thực phẩm dễ gây dị ứng ở trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết, chăm sóc và đề phòng trẻ bị dị ứng qua nội dung dưới đây.

>> Những bệnh hay gặp mùa nắng nóng

>> Bệnh trẻ em hay gặp

Dị ứng thức ăn là gì

Dị ứng thức ăn là một phản ứng không bình thường với thức ăn, gây ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Trẻ em có hệ miễn dịch và đường ruột còn non yếu, tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa cao. Nếu tiếp xúc với những thức ăn có tính dị nguyên cao thì dễ phát triển thành dị ứng. Thông thường, dị ứng thức ăn gây nên các biểu hiện ở da như ban đỏ, viêm da, mề đay, chàm, đau bụng và rối loạn tiêu hóa. Một số trường hơp nặng, dị ứng thức ăn có thể gây kịch phát cơn hen phế quản hoặc gây sốc phản vệ, nguy cơ tử vong rất cao.

Trẻ em dưới 1 tuổi đến khi trẻ bắt đầu ăn dặm thường là những đối tượng dễ bị dị ứng nhất. Vì ở độ tuổi này hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Hiện nay tỷ lệ dị ứng ngày càng gia tăng trên thế giới đặc biệt ở trẻ nhỏ. Dựa vào tiền sử bệnh dị ứng của bố mẹ, có thể xác định được nguy cơ dị ứng của trẻ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Ví dụ: Nếu cả hai bố mẹ cùng mắc các bệnh dị ứng thì 50-80% con nguy cơ mắc phải.

Những thực phẩm dễ gây dị ứng

Những thức ăn sau đây (xếp theo thứ tự từ loại phổ biến nhất) có thể gây dị ứng cho con của bạn:

– Trứng

– Đậu phộng

– Sữa

– Các loại đậu khác

– Hạt vừng

– Cá

– Gạo, lúa mì, yến mạch và các loại hạt tương tự

– Đậu nành

– Loài thân mềm như sò, trai, mực ống, bạch tuộc

– Loài giáp xác như tôm càng, cua, tôm, tép.

Khoảng 75% các ca dị ứng gây ra bởi ba món sau:

– Trứng

– Đậu phộng

– Sữa

Tôm, cá, sữa bò, trứng, lạc, đậu nành là những thực phẩm dễ gây dị ứng. Nếu như ở người lớn, thường gặp là dị ứng với tôm, cá thì với trẻ em phần nhiều là dị ứng với sữa bò, trứng và đậu nành là những thực phẩm dễ gây dị ứng.

Dị ứng thức ăn là dị ứng với thực phẩm đưa vào đường tiêu hóa nhưng các biểu hiện chủ yếu lại ở da và những yếu tố gây nặng bệnh lại nằm ở đường hô hấp. Có đến 80% trẻ bị dị ứng có biểu hiện ở da, 20% có biểu hiện triệu chứng đường hô hấp (thở co kéo, khò khè…), 20% có biểu hiện ở hệ tiêu hoá, các triệu chứng khác chỉ chiếm vài phần trăm. Dị ứng thức ăn nếu không được xử lý tốt có thể dẫn đến những hệ lụy khó có thể khắc phục được.

be bi di ung

Tôm, cá, trứng, lạc… là những thực phẩm dễ gây dị ứng

Những dấu hiệu nguy hiểm khi bị dị ứng

Biểu hiện của dị ứng thức ăn khá nhanh. Chỉ từ vài phút đến khoảng 2 giờ sau khi cho trẻ ăn thực phẩm có chứa các dị nguyên gây dị ứng.

– Mức độ nhẹ, trẻ có biểu hiện sưng môi, ngứa miệng lưỡi, ngứa hầu họng.

– Mức độ vừa, trẻ sẽ bị ngứa khắp mình mẩy, nổi nốt đỏ kích thước lấm tấm hoặc có thể nổi thành những ban đỏ kích thước lớn, mắt có thể sưng đỏ, chảy nhiều nước mắt.

– Mức độ nặng, trẻ có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở và sốc dị ứng. Khi rơi vào trường hợp nặng cần xử trí nhanh chóng, nếu không có thể dẫn tới tử vong.

Phòng mắc bệnh dị ứng cho trẻ

Để phòng ngừa tiên phát dị ứng, chia làm hai đối tượng là áp dụng cho tất cả trẻ và trẻ nguy cơ cao:

– Đối với tất cả trẻ, cần được bú mẹ hoàn toàn ít nhất 4 tháng đầu; tiếp tục bú mẹ cho đến 6 tháng; tránh hoàn toàn khói thuốc lá, trước và sau khi sinh… Sữa mẹ có vai trò quan trọng trong phòng ngừa dị ứng, bé bú mẹ hoàn toàn ít nhất 4 tháng cho đến 6 tháng có thể giúp giảm tần suất viêm da dị ứng ở trẻ dưới 2 tuổi.

Nếu mẹ phải đi làm không có điều kiện cho con bú trực tiếp thì hãy dùng máy hút sữa để hút và cho bé ti bình.

– Giảm khởi phát sớm những cơn khò khè ở trẻ dưới 4 tuổi, giảm tần suất dị ứng protein sữa bò trong 2 năm đầu đời.

– Đối với những trẻ nguy cơ cao, bao gồm những trẻ không được bú mẹ, nên được cho uống sữa thủy phân đến 4 tháng tuổi. Sữa công thức thủy phân một phần được ưa chọn hơn là sữa công thức thủy phân tích cực (hoàn toàn). Bà mẹ cho con bú cũng nên hạn chế những thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ nhằm làm an toàn hoá sữa mẹ.

– Tuyệt đối tránh những thức ăn mà trẻ bị dị ứng, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi, lứa tuổi bị dị ứng thức ăn cao nhất. Sự kết hợp ăn kiêng với một chế độ bù dưỡng chất từ thực phẩm bổ sung là một giải pháp an toàn.

Làm gì để cho trẻ ăn dặm một cách an toàn

Khi mới bắt đầu ăn dặm thì thứ gì cũng chỉ cho ăn một lượng nhỏ, cho con ăn vào buổi sáng và theo dõi con

Khi giới thiệu đồ ăn cho bé thì giới thiệu từng loại một, tránh trong một ngày, giới thiệu hai, ba loại đồ ăn mới vì khi dị ứng sẽ không biết được loại thực phẩm gây dị ứng.

Đối với các trẻ có người trong gia đình bị dị ứng thì càng nên chú ý bé.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top