Nguyên nhân siêu âm không thấy thai trong tử cung là gì?

Nhiều ông bố, bà mẹ khi thử thai cho kết quả dương tính nhưng khi siêu âm không có thai thì hết sức lo lắng. Vậy điều này có nghiêm trọng? Tìm hiểu một số nguyên nhân siêu âm không thấy thai trong tử cung và cách xử lý phù hợp trong trường hợp này.

Theo các chuyên gia: Trứng sau khi đã thụ tinh sẽ mất khoảng 6 – 9 ngày làm tổ bên trong tử cung và quá trình này kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, sau khi về tử cung từ rất lâu nhưng trứng vẫn cần thời gian để phôi thai dính rễ, và bám vào thành tử cung để chuẩn bị cho những bước phát triển kế tiếp. Trong thực tế, thời điểm thai vào tử cung có sự khác biệt tùy vào thể trạng của từng mẹ bầu.

Thông thường, hình ảnh bào thai sẽ được nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ lúc mà nồng đô HCG đạt tới 1100. Tuy nhiên, một số trường hợp siêu âm không thấy thai trong tử cung. Tại sao vậy?

Những nguyên nhân siêu âm không thấy thai

1.Do tính tuổi thai bị sai:

Như đã nói ở trên, trung bình quá trình cấy thai vào tử cung mất khoảng 9 ngày nhưng vẫn có trường hợp mất khoảng 12 – 14 ngày để thai tiến vào tử cung của mẹ và rất khó để xác định chính xác ngày rụng trứng nên các bác sĩ dựa vào ngày kinh cuối cùng để tính tuổi thai. Vì vậy, tuổi thai có thể bị xê dịch và đây là lý do lý giải tại sao mặc dù bạn siêu âm vào tuần thứ 5 nhưng vẫn chưa thấy bào thai.

2.Do mang thai ngoài tử cung:

nguyen-nhan-sieu-am-khong-thay-thai1

Mang thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân siêu âm không thấy thai khi siêu âm. Khi bị mang thai ngoài tử cung, thường chị em sẽ thấy đau vùng dưới rốn âm ỉ, dịch âm đạo có màu đen,… Trường hợp này rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

3.Do đã hoặc đang bị sảy thai:

Nếu thai phụ cảm thấy bị ra máu, đau cứng bụng,… có thể thai đã bị sảy trước khi siêu âm. Nếu khi thực hiện xét nghiệm, thấy hàm lượng HCG tụt xuống và kết quả siêu âm không thấy bào thai thì khả năng sảy thai là rất cao.

4.Do que thử thai không chính xác:

Đây cũng là một trong những lý do thường gặp khiến các bà mẹ thấy kết quả que thử thai là 2 vạch nhưng khi đi siêu âm lại không thấy túi thai.

Cần biết rằng: Nguyên lý hoạt động của que thử thai là dò tìm hormone hCG trong nước tiểu. Nếu que thử thai đã hết hạn hoặc nước tiểu không tinh khiết; đang dùng một số loại thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, điều trị u bướu; dùng que thử thai sai cách hoặc đang được tiêm hormone hCG,… thì cũng khiến que thử thai xuất hiện 2 vạch nhưng đây không phải là do mang thai.

5.Do mang thai trứng:

Một trong những nguyên nhân ít gặp nhưng cần phải kể đến khiến siêu âm không thấy thai đó là mang thai trứng.

Thông thường, sau khi tinh trùng kết hợp với noãn sẽ trở thành trứng thụ tinh, phát triển thành thai nhi và các phần phụ như: nhau và túi ối. Nhưng trong một số trường hợp, tế bào nuôi phát triển quá nhanh, tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau không phát triển kịp; sau đó gai nhau bị thoái hóa, phù nề tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung. Sự phát triển bất thường của lớp tế bào trong gai nhau thai cùng làm tăng nồng độ hCG tăng rất cao và thử que hai vạch nhưng siêu âm không thấy thai.

Mang thai trứng rất nguy hiểm, chúng có thể băng huyết và có thể làm thủng lớp cơ, gây chảy máu ổ bụng nếu trứng ăn sâu vào cơ tử cung, thậm chí có thể biến chứng thành ung thư.

Siêu âm không thấy thai phải làm sao?

Không nên quá lo lắng nếu kết quả que thử là dương tính nhưng siêu âm không thấy thai. Đa số các trường hợp gặp phải đều do vội vàng đi siêu âm sớm khi thai chưa làm tổ ở tử cung mà đang trên đường di chuyển nên bạn cần chờ đợi thêm 1 thời gian nữa để siêu âm xác định lại. Còn khi đã làm thêm xét nghiệm định lượng beta Hcg trong máu kết quả trên 1100, siêu âm không thấy thai trong tử cung thì cần nghĩ đến nguy cơ chửa ngoài tử cung và cần can thiệp kịp thời.

Thông thường sau khi siêu âm không thấy thai, căn cứ vào tình hình cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn nên có thể yên tâm với kết quả. Lưu ý các mẹ cần chọn địa chỉ siêu âm thai uy tín – chất lượng để đảm bảo cho kết quả chính xác và có thể xử lý hiệu quả, an toàn nếu có bất thường nào xảy ra.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top