Đột quỵ gây ra bệnh Parkinson

Một vài nghiên cứu được thực hiện và cho ra giả thuyết đột quỵ gây ra bệnh parkinson nhằm lý giải cho các trường hợp người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh trước đó có thể mắc bệnh parkinson. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính bệnh lý đột quỵ là nguyên nhân gây tổn thương các tế bào não đảm nhận nhiệm vụ sản xuất dopamin và gây bệnh parkinson.

>> Thuốc lá phá hủy mạch vành như nào

>> Các dạng siêu âm tim

Tổng quan về bệnh parkinson

Bệnh parkinson được phân loại vào nhóm các bệnh lý thoái hóa thần kinh. Nguyên nhân gây bệnh được cho rằng do sự thoái triển của các tế bào thần kinh ở não bộ, đặc biệt ở vùng đảm nhận vai trò sản xuất dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng điều hòa sự phối hợp vận động trong cơ thể.

Bệnh diễn tiến từ từ và trở nên xấu dần theo thời gian. Sự thoái hóa các tế bào thần kinh trong bệnh parkinson không có khả năng phục hồi vì thế việc điều trị hiện nay nhằm mục đích chính giảm nhẹ triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Bệnh parkinson không có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn.

Bác sĩ người Anh có tên James Parkinson là người đầu tiên phát hiện ra bệnh vào năm 1817, vì thế người ta lấy tên của ông để đặt tên cho căn bệnh này. Bệnh parkinson có thể bắt gặp ở tất cả các vùng lãnh thổ trên thế giới. Người mắc bệnh parkinson chủ yếu là những người trên 60 tuổi. Một số ít các trường hợp ghi nhận ở những độ tuổi trẻ hơn như 50, thậm chí 30 tuổi.

Biểu hiện bệnh parkinson

Người mắc bệnh parkinson thường có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng, thay đổi mức độ từ nhẹ đến nặng tùy theo từng giai đoạn bệnh. Trong giai đoạn đầu, người bệnh thường phải đối mặt với triệu chứng run xuất hiện ở cả tay và chân. Run các chi biểu hiện rõ hơn khi bệnh nhân nghỉ ngơi, nghĩa là khi tay chân ngừng hoạt động. Sử dụng tay cầm nắm một vật khiến triệu chứng run thuyên giảm hoặc biến mất.

Tuy nhiên, có khoảng 15% số bệnh nhân parkinson không xuất hiện dấu hiệu này trong suốt quá trình tiến triển bệnh. Khi bệnh parkinson diễn tiến vào giai đoạn muộn hơn, người bệnh thường xuất hiện nhiều triệu chứng khác bao gồm cứng khớp, rối loạn vận động và phối hợp động tác, mất khả năng giữ thăng bằng. Các cơ bắp dần trở nên co rút và các khớp dần trở nên cứng đờ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi di chuyển và thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày. Khuôn mặt ít biểu lộ cảm xúc, dáng đi khòm hơn bình thường. Các động tác đơn giản như chải tóc, đi giày, cài khuy áo dần trở nên khó khăn hơn.

Người bệnh parkinson cũng rất dễ té ngã hay gặp phải các chấn thương do khả năng giữ thăng bằng không tốt. Một số biểu hiện nặng nề hơn cũng xuất hiện nếu người bệnh mắc bệnh trong thời gian kéo dài như suy giảm trí nhớ, trầm cảm, ảo giác, ảo tưởng, rối loạn giấc ngủ …

Bệnh parkinson tuy không phải là bệnh lý gây chết người nhưng gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh ở mức độ đáng kể. Bệnh diễn tiến âm thầm theo thời gian, các triệu chứng nặng nề dần dần xuất hiện tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn có thể duy trì cuộc sống và công việc của mình ở giới hạn bình thường trong nhiều năm nếu tuân thủ tốt việc điều trị.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top