Nguyên nhân và triệu chứng viêm xương khớp

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó xảy ra khi sụn bảo vệ ở đầu xương của bạn mòn dần theo thời gian.

Mặc dù viêm xương khớp có thể làm tổn thương bất kỳ khớp nào trong cơ thể bạn, nhưng chứng rối loạn này thường ảnh hưởng đến các khớp xương ở bàn tay, đầu gối, hông và cột sống.

Triệu chứng viêm xương khớp thường có thể được quản lý hiệu quả, mặc dù quá trình cơ bản không thể đảo ngược. Duy trì hoạt động, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và các phương pháp điều trị khác có thể làm chậm tiến triển của bệnh và giúp cải thiện đau và chức năng khớp.

 

Triệu chứng viêm xương khớp

Các triệu chứng viêm xương khớp thường phát triển chậm và xấu đi theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp bao gồm:

 • Đau đớn. Khớp của bạn có thể bị tổn thương trong hoặc sau khi di chuyển.
 • Dịu dàng. Khớp của bạn có thể cảm thấy dịu dàng khi bạn áp dụng áp lực ánh sáng cho nó.
 • Độ cứng. Độ cứng khớp có thể đáng chú ý nhất khi bạn thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một thời gian không hoạt động.
 • Mất tính linh hoạt. Bạn có thể không thể di chuyển khớp của bạn thông qua đầy đủ các chuyển động của nó.
 • Cảm giác cảm giác. Bạn có thể nghe hoặc cảm thấy một cảm giác ghê tởm khi bạn sử dụng khớp.
 • Xương. Những mảnh xương thêm, mà cảm thấy như khối u cứng, có thể hình thành xung quanh khớp bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân viêm xương khớp

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn đệm các đầu xương trong khớp của bạn dần dần bị thoái hóa. Sụn ​​là một mô trơn, chắc chắn cho phép chuyển động khớp gần như không ma sát.

Trong viêm xương khớp, bề mặt trơn của sụn trở nên thô ráp. Cuối cùng, nếu sụn bị mòn hoàn toàn, bạn có thể bị gãy xương trên xương.

Các yếu tố rủi ro bệnh viêm xương khớp

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp bao gồm:

 • Tuổi già hơn. Nguy cơ viêm xương khớp tăng theo độ tuổi.
 • Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển viêm xương khớp, mặc dù không rõ tại sao.
 • Béo phì. Mang thêm trọng lượng cơ thể góp phần vào viêm xương khớp theo nhiều cách, và bạn càng nặng, nguy cơ càng cao. Tăng trọng lượng đặt thêm căng thẳng vào các khớp chịu lực, chẳng hạn như hông và đầu gối của bạn. Ngoài ra, mô mỡ tạo ra các protein có thể gây viêm có hại trong và xung quanh khớp của bạn.
 • Chấn thương khớp. Chấn thương, chẳng hạn như những người xảy ra khi chơi thể thao hoặc từ một tai nạn, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp. Ngay cả những vết thương đã xảy ra cách đây nhiều năm và dường như lành lại có thể làm tăng nguy cơ bị viêm xương khớp.
 • Một số nghề nghiệp. Nếu công việc của bạn bao gồm các nhiệm vụ đặt sự căng thẳng lặp đi lặp lại trên một mối liên hệ cụ thể, thì khớp đó cuối cùng có thể phát triển viêm xương khớp.
 • Di truyền học. Một số người thừa kế một xu hướng phát triển viêm xương khớp.
 • Biến dạng xương. Một số người được sinh ra với các khớp bị biến dạng hoặc sụn bị lỗi, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.

Biến chứng của viêm xương khớp

Viêm xương khớp là một bệnh thoái hóa xấu đi theo thời gian. Đau khớp và cứng khớp có thể trở nên đủ nghiêm trọng để làm cho công việc hàng ngày trở nên khó khăn.

Một số người không thể làm việc nữa. Khi đau khớp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật thay khớp.

 

Nguồn: ST

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top