Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp (viêm khớp xương) là tình trạng khớp mạn tính thường gặp nhất (kéo dài).

Một khớp là nơi hai xương đến với nhau. Các đầu của những xương này được bao phủ bằng mô bảo vệ được gọi là sụn. Với viêm khớp, sụn này bị phá vỡ, làm cho xương trong khớp dính vào nhau. Điều này có thể gây đau , cứng khớp và các triệu chứng khác.

Viêm khớp xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở người lớn ở mọi lứa tuổi. Viêm khớp còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa khớp và viêm khớp mặc và rách.

Một nguyên nhân hàng đầu của tình trạng khuyết tật, viêm khớp ảnh hưởng đến hơn 30 triệu nam và nữ ở Hoa Kỳ. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về viêm khớp, từ điều trị đến phòng ngừa và hơn thế nữa.

Nguyên nhân viêm xương khớp

Viêm khớp do tổn thương khớp. Thiệt hại này có thể tích lũy theo thời gian, đó là lý do tại sao tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính gây tổn thương khớp dẫn đến thoái hóa khớp. Bạn càng già, bạn càng bị mòn và rách trên khớp.

Các nguyên nhân gây tổn thương khớp khác bao gồm chấn thương quá khứ, chẳng hạn như:

 • sụn rách
 • khớp bị trật khớp
 • chấn thương dây chằng

Chúng cũng bao gồm dị dạng chung, béo phì và tư thế kém. Một số yếu tố nguy cơ nhất định , chẳng hạn như tiền sử gia đình và giới tính, làm tăng nguy cơ viêm xương khớp. Kiểm tra các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm khớp.

Viêm xương khớp và sụn

Sụn ​​là một chất dẻo dai, dẻo dai và mềm mại hơn xương. Công việc của nó là bảo vệ đầu xương trong một khớp và cho phép chúng di chuyển dễ dàng với nhau.

Khi sụn bị phá vỡ, các bề mặt xương trở nên đờ đẫn và thô ráp. Điều này có thể gây đau trong khớp, và kích ứng ở các mô xung quanh. Sụn ​​hư hỏng không thể tự sửa chữa được. Điều này là do sụn không chứa bất kỳ mạch máu nào.

Khi sụn mòn hoàn toàn, đệm đệm mà nó cung cấp biến mất, cho phép tiếp xúc xương trên xương. Điều này có thể gây đau dữ dội và các triệu chứng khác liên quan đến viêm khớp. Đây là những gì bạn cần biết về sụn, khớp và viêm xương khớp.

Các triệu chứng viêm xương khớp

Viêm khớp có thể xảy ra trong bất kỳ khớp. Tuy nhiên, các khu vực bị ảnh hưởng phổ biến nhất của cơ thể bao gồm:

 • tay
 • trong tầm tay
 • đầu gối
 • hông
 • cột sống , thường ở cổ hoặc lưng dưới

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm xương khớp bao gồm:

 • đau đớn
 • đau (khó chịu khi ấn vào khu vực bằng ngón tay của bạn)
 • độ cứng
 • tình trạng viêm

Khi viêm khớp trở nên tiến bộ hơn, cơn đau liên quan đến nó có thể trở nên dữ dội hơn. Theo thời gian, tình trạng sưng ở khớp và vùng xung quanh cũng có thể xảy ra. Nhận biết các triệu chứng sớm của viêm khớp có thể giúp bạn quản lý tốt hơn tình trạng này.

Viêm xương khớp nặng

Viêm khớp là một điều kiện tiến bộ với năm giai đoạn, từ 0 đến 4. Giai đoạn đầu tiên (0) đại diện cho một khớp bình thường. Giai đoạn 4 đại diện cho viêm khớp nặng. Không phải tất cả những người có viêm khớp sẽ tiến triển tất cả các giai đoạn 4. Tình trạng này thường ổn định lâu trước khi đạt đến giai đoạn này.

Những người bị viêm khớp nặng có sụn rộng hoặc hoàn toàn ở một hoặc nhiều khớp. Ma sát xương trên xương kết hợp với điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Tăng sưng và viêm. Lượng dịch khớp trong khớp có thể tăng lên. Thông thường, chất lỏng này giúp giảm ma sát trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, với số lượng lớn hơn, nó có thể gây sưng khớp . Các mảnh vỡ của sụn vỡ cũng có thể nổi trong dịch khớp, tăng đau và sưng.
 • Tăng đau. Bạn có thể cảm thấy đau trong các hoạt động, nhưng cũng có thể khi bạn nghỉ ngơi. Bạn có thể cảm thấy sự gia tăng mức độ đau của bạn như ngày tiến triển, hoặc sưng nhiều hơn ở khớp xương của bạn nếu bạn đã sử dụng chúng rất nhiều trong suốt cả ngày.
 • Giảm phạm vi chuyển động. Bạn có thể không cử động được, do bị cứng khớp hoặc đau ở khớp. Điều này có thể khiến việc tận hưởng các hoạt động hàng ngày thường dễ dàng hơn.
 • Sự bất ổn chung. Các khớp của bạn có thể trở nên kém ổn định hơn. Ví dụ, nếu bạn bị viêm khớp nặng ở đầu gối, bạn có thể bị khóa (đột ngột thiếu chuyển động). Bạn cũng có thể kinh nghiệm vũng nước (khi đầu gối của bạn phát ra), có thể gây té ngã và chấn thương.
 • Các triệu chứng khác. Khi khớp tiếp tục giảm xuống, yếu cơ, xương spurs , và biến dạng khớp cũng có thể xảy ra.

Tổn thương khớp do viêm khớp nặng không thể đảo ngược, nhưng việc điều trị có thể giúp giảm triệu chứng. Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về viêm xương khớp tiên tiến.

Viêm xương khớp so với viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp và viêm khớp dạng thấp (RA) có chung các triệu chứng nhưng có những điều kiện rất khác nhau. Viêm khớp là tình trạng thoái hóa, có nghĩa là nó làm tăng mức độ nghiêm trọng theo thời gian. RA, mặt khác, là một rối loạn tự miễn dịch .

Những người mắc bệnh RA có hệ thống miễn nhiễm làm cho lớp màng mềm mềm quanh khớp trở thành mối đe dọa cho cơ thể, khiến nó tấn công khu vực đó. Lớp lót mềm này, bao gồm dịch khớp, được gọi là synovium. Khi hệ thống miễn dịch khởi động cuộc tấn công của nó, tích tụ chất lỏng trong khớp xảy ra, gây cứng khớp, đau, sưng và viêm.

Nếu bạn không chắc chắn mình bị viêm khớp nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình. Nhưng bạn cũng có thể làm nghiên cứu của riêng bạn. Tìm hiểu sự khác biệt giữa RA và viêm khớp.

Chẩn đoán viêm xương khớp

Viêm khớp thường là một căn bệnh phát triển chậm có thể khó chẩn đoán cho đến khi nó bắt đầu gây ra các triệu chứng đau đớn hoặc suy nhược. Viêm khớp sớm thường được chẩn đoán sau khi tai nạn hoặc sự cố khác gây ra gãy xương cần chụp X quang .

Ngoài chụp X quang, bác sĩ có thể sử dụng chụp MRI để chẩn đoán viêm khớp. Thử nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng radio và từ trường để tạo ra hình ảnh của xương và mô mềm.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác bao gồm xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác gây đau khớp, chẳng hạn như RA. Một phân tích chất lỏng khớp cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh gút hay nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm. Kiểm tra các xét nghiệm khác được sử dụng để giúp chẩn đoán viêm xương khớp.

Điều trị viêm xương khớp

Điều trị viêm khớp là trung tâm khi quản lý triệu chứng . Các loại điều trị sẽ giúp bạn nhất sẽ được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và vị trí của họ. Thông thường, thay đổi lối sống, thuốc không kê toa (over-the-counter, OTC), và biện pháp khắc phục tại nhà sẽ đủ để giúp bạn giảm đau, cứng khớp và sưng.

Phương pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống cho viêm khớp bao gồm:

Tập thể dục

Hoạt động thể chất tăng cường các cơ xung quanh khớp và có thể giúp giảm độ cứng. Nhắm đến ít nhất 20 đến 30 phút vận động cơ thể, ít nhất là mỗi ngày. Chọn các hoạt động nhẹ nhàng, tác động thấp, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội. Tai chi và yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt của khớp và giúp giảm đau.

Giảm cân

Thừa cân có thể làm căng khớp và gây đau. Đổ cân thừa giúp giảm áp lực này và giảm đau. Trọng lượng khỏe mạnh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim .

Ngủ đầy đủ

Nghỉ ngơi cơ bắp của bạn có thể làm giảm sưng và viêm. Hãy tử tế với bản thân và đừng lạm dụng nó. Ngủ đủ giấc vào ban đêm cũng có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn.

Liệu pháp nhiệt và lạnh

Bạn có thể thử nghiệm với liệu pháp nhiệt hoặc lạnh để giảm đau cơ và cứng khớp. Áp dụng một nén lạnh hoặc nóng để đau khớp trong 15 đến 20 phút nhiều lần trong ngày.

Những thực hành này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Để có danh sách đầy đủ các phương pháp điều trị viêm khớp, hãy tìm hiểu thêm tại đây.

Các bài tập cho viêm xương khớp

Các bài tập kéo dài nhẹ nhàng có thể rất hữu ích cho những người bị viêm khớp, đặc biệt là nếu bạn bị cứng hoặc đau ở đầu gối, hông hoặc lưng. Kéo dài có thể giúp cải thiện tính di động và phạm vi chuyển động.

Như với bất kỳ kế hoạch tập thể dục, kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu, để đảm bảo rằng đó là hành động phù hợp với bạn. Nếu các bài tập kéo giãn có ánh sáng xanh, hãy thử bốn bài tập khớp xương khớp này .

Thuốc trị viêm xương khớp

Có một số loại thuốc OA khác nhau có thể giúp giảm đau hoặc sưng. Chúng bao gồm:

 • Thuốc giảm đau đường uống. Tylenol (acetaminophen) và các thuốc giảm đau khác làm giảm đau nhưng không bị sưng.
 • Thuốc giảm đau tại chỗ. Các sản phẩm OTC này có sẵn dưới dạng kem, gel và các bản vá. Chúng giúp làm tê khu vực khớp và có thể giảm đau, đặc biệt là đau khớp nhẹ.
 • NSAID (thuốc chống viêm không steroid). Các NSAID như Advil (ibuprofen) và Aleve (naproxen) làm giảm sưng cũng như đau.
 • Cymbalta. Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc chống trầm cảm Cymbalta ( duloxetine ) cho bạn off-label để giúp cung cấp giảm đau OA.
 • Corticosteroid. Các loại thuốc theo toa này có sẵn ở dạng uống. Chúng cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khớp.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử các giải pháp OTC như một tuyến phòng thủ đầu tiên. Tìm hiểu thêm về các lựa chọn OTC và theo toa cho viêm xương khớp.

Điều trị tự nhiên viêm xương khớp

Phương pháp điều trị thay thế và bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng như viêm và đau khớp. Một số bổ sung hoặc thảo mộc có thể giúp bao gồm:

 • dầu cá
 • trà xanh
 • gừng
 • glucosamine

Các lựa chọn điều trị thay thế khác bao gồm:

 • châm cứu
 • vật lý trị liệu
 • massage trị liệu

Các biện pháp khác có thể bao gồm từ việc sử dụng bồn tắm muối Epsom để sử dụng nénnóng hoặc lạnh .

Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn bất kỳ loại thảo mộc hoặc bổ sung bạn đang xem xét trước khi bạn sử dụng chúng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả và sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Quan tâm đến các biện pháp tự nhiên tại nhà cho viêm khớp? Đây là những gì làm việc.

Chế độ ăn khớp xương khớp

Không có nhược điểm để ăn uống lành mạnh, nhưng nếu bạn có viêm khớp, chế độ ăn uống và dinh dưỡng đặc biệt quan trọng.

Trước tiên, bạn sẽ muốn giữ trọng lượng của bạn trong một phạm vi bình thường để giảm áp lực không cần thiết trên khớp của bạn.

Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy rằng một số loại viêm khớp, như viêm xương khớp gối, phản ứng tích cực với chế độ ăn nhiều flavonoid , là chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả cũng có thể giúp chống lại các gốc tự do do viêm. Các gốc tự do là các phân tử có thể gây tổn thương tế bào.

Chế độ ăn uống chất lượng cao có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp do giảm viêm và sưng. Ăn thức ăn có nhiều thứ sau đây có thể mang lại lợi ích cao:

 • vitamin C
 • vitamin D
 • beta-carotene
 • Axit béo omega-3

Việc tăng lượng thức ăn có đặc tính kháng viêm cũng sẽ giúp ích cho bạn. Xem thêm lý do và cách ăn uống tốt khi sống chung với viêm khớp.

Viêm xương khớp trong tay của bạn

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khu vực của bàn tay của bạn. Những khu vực này thường bao gồm các đầu ngón tay, khớp giữa của mỗi ngón tay, khớp nối ngón tay cái và cổ tay và chính cổ tay. Các khớp bị ảnh hưởng chủ yếu là xác định các triệu chứng xảy ra. Những triệu chứng này thường bao gồm:

 • độ cứng
 • đau đớn
 • sưng tấy
 • tấy đỏ
 • yếu đuối
 • rắc rối khi di chuyển ngón tay của bạn
 • giảm phạm vi chuyển động
 • crunching âm thanh khi bạn di chuyển ngón tay của bạn
 • khó nắm chặt hoặc giữ vật thể

Phụ nữ dễ bị viêm khớp hơn so với nam giới và thường có tuổi ở trẻ hơn. OA tay có thể có tác động lớn đến khả năng của bạn để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, phương pháp điều trị khác nhau, từ thay đổi lối sống đến phẫu thuật có thể giúp đỡ. Đọc thêm về viêm khớp trong tay và cách điều trị.

Viêm xương khớp ở hông của bạn

Viêm khớp có thể xảy ra ở một hoặc cả hai hông. Theo cách này, nó khác với RA, thường xảy ra ở cả hai hông cùng một lúc.

Hip OA là một tình trạng thoái hóa chậm. Nhiều người thấy rằng họ có thể chống lại các triệu chứng của họ trong nhiều năm bằng cách sử dụng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu. Hỗ trợ, chẳng hạn như gậy, cũng có thể giúp đỡ.

Nếu tình trạng xấu đi, tiêm steroid, các loại thuốc khác hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm đau. Các liệu pháp thay thế cũng có thể hữu ích, và các công nghệ mới đang ở trên đường chân trời. Đây là những gì bạn cần biết về nhiều lựa chọn điều trị cho viêm khớp hông.

Viêm xương khớp ở đầu gối

Giống như viêm khớp hông, viêm khớp gối có thể xảy ra ở một hoặc cả hai đầu gối. Tuổi tác, di truyền và chấn thương đầu gối có thể đóng một vai trò trong viêm khớp gối.

Các vận động viên chỉ tập trung vào một môn thể thao tạo ra chuyển động mở rộng, lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy hoặc tennis, có thể có nguy cơ gia tăng viêm khớp. Tương tự như vậy, nếu bạn theo đuổi chỉ một loại hoạt động thể chất, điều này có thể lạm dụng một số cơ bắp và lạm dụng những người khác, gây ra sự yếu kém và bất ổn trong khớp gối. Thay đổi hoạt động của bạn giúp làm việc các nhóm cơ khác nhau, cho phép tất cả các cơ xung quanh đầu gối của bạn được tăng cường.

Điều trị viêm khớp gối phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Tìm hiểu về các giai đoạn viêm khớp ở đầu gối và cách điều trị từng loại.

Xương đùi khớp gối

Đeo nẹp quanh đầu gối có thể là một điều trị không phẫu thuật tuyệt vời cho viêm khớp gối. Niềng răng có thể làm giảm sưng và áp lực. Chúng cũng có thể làm tăng sự ổn định ở đầu gối của bạn bằng cách dịch chuyển trọng lượng ra khỏi phần bị tổn thương đầu gối. Điều này cho phép tính di động cao hơn.

Có một số loại niềng răng đầu gối. Một số có thể được trang bị tùy chỉnh cho bạn và một số khác có sẵn OTC. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử các loại niềng răng khác nhau cho các hoạt động khác nhau. Tìm hiểu loại cú đúp tốt nhất cho viêm khớp của bạn là gì.

Viêm xương khớp cổ tử cung

Viêm cổ tử cung cũng được gọi là viêm khớp cổ hoặc như thoái hóa đốt sống cổ tử cung . Đó là một tình trạng liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến hơn 85% người trên 60 tuổi . Nó xảy ra ở cả nam và nữ.

Cột sống cổ tử cung nằm ở cổ và chứa các khớp xương. Các khớp này giúp duy trì sự linh hoạt trong cột sống, cho phép có đầy đủ các chuyển động. Khi sụn xung quanh các khớp xương bắt đầu biến mất, kết quả viêm khớp cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

 • đau ở lưỡi vai, xuống cánh tay, hoặc trong các ngón tay của bạn
 • yếu cơ
 • độ cứng ở cổ của bạn
 • đau đầu, chủ yếu ở phía sau đầu của bạn
 • ngứa ran hoặc tê tay hoặc chân của bạn

Thỉnh thoảng, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, chẳng hạn như mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, hoặc mất thăng bằng. Kiểm tra các yếu tố nguy cơ và các lựa chọn điều trị cho viêm khớp cổ tử cung.

Viêm xương khớp cột sống

Nếu bạn bị đau lưng, bạn có thể bị viêm xương khớp cột sống . Tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp xương nằm ở lưng và mông dưới. Tuổi tác và chấn thương cột sống là cả hai yếu tố tiềm năng trong viêm khớp cột sống. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để có được tình trạng này. Những người thừa cân, hoặc có công việc đòi hỏi ngồi xổm và ngồi, cũng có thể có nguy cơ gia tăng.

Các triệu chứng của Tủy sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

 • cứng khớp hoặc đau ở các khớp ở lưng
 • yếu đuối, tê hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân của bạn
 • giảm phạm vi chuyển động

Điều quan trọng là phải chú ý đến những triệu chứng này. Nếu không chữa trị, bệnh viêm tủy sống có thể xấu đi, gây ra các triệu chứng và khuyết tật nghiêm trọng hơn. Đọc thêm về viêm khớp của cột sống.

Phòng chống viêm xương khớp

Bạn có thể có các yếu tố nguy cơ đối với viêm khớp mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác và giới tính. Nhưng các yếu tố nguy cơ khác có thể được kiểm soát và quản lý chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc viêm khớp.

Các mẹo sau đây có thể giúp bạn quản lý các yếu tố rủi ro dưới sự kiểm soát của bạn:

 • Hỗ trợ cơ thể của bạn. Nếu bạn là một vận động viên hoặc một người tập thể dục khao khát, hãy chắc chắn bạn chăm sóc cho cơ thể của bạn. Mang giày và ủng hỗ trợ thể thao để giảm tác động lên đầu gối của bạn. Ngoài ra hãy chắc chắn để thay đổi thể thao của bạn , để tất cả các cơ bắp của bạn có được một tập luyện, không chỉ là cơ bắp cùng một lúc.
 • Xem trọng lượng của bạn. Giữ chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI) trong phạm vi thích hợp cho chiều cao và giới tính của bạn.
 • Giữ một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh , tập trung vào rau và hoa quả tươi.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ. Cho cơ thể của bạn nhiều cơ hội để nghỉ ngơi và ngủ .

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu của bạn cũng có thể giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Xem cách khác bạn có thể quản lý rủi ro của mình và giúp ngăn chặn viêm khớp.

Điều trị viêm xương khớp

Viêm khớp là một tình trạng mãn tính không có cách chữa trị, nhưng với cách điều trị, triển vọng là tích cực. Đừng bỏ qua các triệu chứng đau và cứng khớp mãn tính. Bạn càng sớm càng nói chuyện với bác sĩ của bạn, bạn càng sớm có thể được chẩn đoán, bắt đầu điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Đây là lý do tại sao bạn có thể cần phải xem một bệnh thấp khớp.