Nhiệt độ trẻ sơ sinh: đâu là biểu hiện bình thường, đâu là biểu hiện bất thường?

Thân nhiệt của con chính là sự biểu hiện của tình trạng sức khỏe và biểu hiện của bệnh lý. Thân nhiệt của bé tăng hoặc giảm đột ngột là dấu  hiệu cho thấy bé đang không ổn, nhưng cũng có thể chỉ là sốt thông thưởng. Vậy đâu là biểu hiện bình thường, đâu là biểu hiện bất thường của nhiệt độ trẻ sơ sinh?

>> Ăn gì tăng đề kháng trẻ nhỏ

>> Trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh sẽ cao hơn người lớn 1 tới 1,5o c. Nhiệt độ cũng có sự chênh lêch tại các bộ phận khác nhau trên cơ thể bé.

Cụ thể:

  • Nhiệt độ ở hậu môn: 36,6 – 38 oC
  • Nhiệt độ ở nách: 34,7 – 37,3 oC
  • Nhiệt độ ở miệng: 35,5 – 37,5 oC
  • Nhiệt độ ở tai: 35,5 – 38 oC

Thân nhiệt của bé trong ngày cũng có thể khác nhau, buổi tối thường sẽ cao nhất và buổi sáng là thấp nhất. Tương tự với những thời điểm trong năm khác nhau thì thân nhiệt của bé cũng có thể khác nhau.

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là biểu hiện bất thường

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bất thường khi trẻ có nhiệt độ dưới 36 hoặc trên 37,5 oC. Khi nhiệt độ trẻ sơ sinh dưới 36oC thì trẻ đang bị hạ thân nhiệt. Ngược lại, khi nhiệt độ của trẻ trên 37.5oC thì trẻ đang bị sốt. Với cả hai trường hợp trên cha mẹ không nên chủ quan. Cha mẹ cần theo dõi con, và đưa con tới bác sĩ ngay để được xử lý nhanh chóng.

Vì nhiệt độ trên từng bộ phận là khác nhau nên khi đo nhiệt ở bộ phận nào, cha mẹ cần đối chiếu với nhiệt độ chuẩn đã nêu ở trên.

Trong ngày bé sẽ có những thay đổi về nhiệt độ, chính vì vậy cha mẹ không cần lo lắng. Nhưng nếu sự thay đổi này vượt ngoài ngưỡng chuẩn thì đó là biểu hiện bất thường.

Làm gì khi nhiệt độ trẻ sơ sinh cao?

Khi nhiệt độ trẻ sơ sinh cao bất thường, mẹ đưa con tới bác sĩ là điều tốt nhất.

Nhưng trong một số trường hợp, trẻ bị nhẹ và không có biểu hiện gì đặc biệt. hoặc trong những trường hợp bất khả kháng như trẻ bị sốt trong đêm… thì biện pháp ban đầu để hạ sốt cho trẻ sơ sinh là cần thiết.

Khi trẻ bị sốt không nên làm gì?

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, nhiều mẹ thường làm theo khi nghiệm được ông bà xưa truyền lại đó là quấn chăn, mặc quần áo dày cho trẻ. Mục đích là để cho trẻ ra mồ hôi, giảm sốt. Nhưng trên thực tế, tác dụng ngược lại, việc này chỉ làm nhiệt độ trẻ sơ sinh tăng cao hơn. Làm tình trạng của bé trở nên xấu đi.

Tuyệt đối không chườm nước đá để hạ sốt cho con. Sự thay đổi nhiệt độ trẻ sơ sinh đột ngột có thể làm bé gặp những tình huống nguy hiểm tới tính mạng như suy hô hấp.

Không nên tùy ý sử dụng thuốc hạ sốt, phải có chỉ định của bác sĩ.

Việc theo dõi nhiệt độ trẻ sơ sinh cần thường xuyên để mẹ có thể phát hiện sớm tình trạng tăng hoặc hạ thân nhiệt của con. Từ đó có những biện pháp xử lý phù hợp. Tất cả mọi trường hợp bất thường, trẻ cần được tới bác sĩ.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top