Trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm: Biểu hiện bệnh lý và sinh lý

Trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi hay còn gọi là ra mồ hôi trộm là một hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nhưng cũng làm cha mẹ có những lo lắng nhất định. Sự lo lắng của cha mẹ hoàn toàn hợp lý. Không phải khi nào trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi cũng là dấu hiệu bình thường. Nhiều trường hợp, việc ra mồ hôi trộm là biểu hiện của bệnh lý. Chính vì thế mẹ cần nắm rõ đâu là biểu hiện bệnh lý, sinh lý để kịp thời khắc phục cho con nhé.

>> Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh đi máy bay

>> Xử lý sặc sữa ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh đổ mồ hôi nhiều do sinh lý

Nếu trẻ đổ mồ hôi trộm với nguyên nhân tới từ sinh lý thì điều này là hết sức bình thường. Trong môi trường sống, có nhiều nguyên nhân tác động, làm thân nhiệt của bé nóng lên. Phản ứng lại với sự nóng lên của cơ thể, bé sẽ đổ mồ hôi để làm mát cơ thể – điều tiết thân nhiệt.

Những tác nhân làm tăng thân nhiệt của bé tới từ môi trường như thời tiết nóng. Phòng bí bách làm phòng tăng nhiệt độ. Đôi khi mẹ mặc cho bé quá nhiều quần áo cũng gây nên hiện tượng trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi.

Một nguyên nhân phổ biến tiếp theo đó là trẻ sơ sinh cười đùa, chơi nhiều dẫn tới ra mồ hồi.

Với những nguyên nhân nêu trên làm trẻ ra mồ hôi nhiều thì cha mẹ không cần phải lo lắng nhé.

Trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi do bệnh lý

Nếu mẹ thấy trẻ ra nhiều mồ hôi và kèm thêm những biểu hiện bất thường như: Rụng tóc hình vành khăn, quấy khóc, bé khó chịu và sổ mũi… đó là biểu hiện của bệnh lý.

Thiếu canxi: đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Biểu hiện trẻ như hay vặn mình khi đang ngủ, óc sữa, quấy khóc về đêm và rụng tóc… Việc trẻ bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển. Trẻ dễ bị còi xương, chậm mọc răng. Ngoài ra, những kĩ năng vận động cũng không bằng những trẻ cùng tháng tuổi.

Lao sơ nhiễm: Một tên bệnh khá lạ phải không mẹ. Đây là một bệnh lý nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Trẻ có nguy cơ: viêm phổi, xẹp phổi, lao phế quản, lao phổi, lao kê phổi, lao xương, lao màng phổi…

Biểu hiện là trẻ sơ sinh bị sốt về chiều, biếng ăn, sút cân, và đổ mồ hôi nhiều. Một số trường hợp nặng hơn, trẻ còn bị tiêu chảy, đau bụng…

Bệnh truyền nhiễm: bệnh truyền nhiễm có thể làm cơ thể bé nóng lên, trẻ mệt mỏi và ra nhiều mồ hôi. Một số bệnh thường gặp như: sốt thương hàn, nhiễm trùng huyết, viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus,….

Làm thế nào để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi?

Trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi sẽ gây nên tình trạng thiếu nước. Chính vì vậy cần cho bé uống nước đề bù lại lượng nước đã mất.

Đặc biệt không tắm khi trẻ đang ra nhiều mồ hôi. Điều này sẽ gây nguy hiểm tới bé vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Đối với nguyên nhân tới từ sinh lý: Mẹ cần chú ý hơn tới sinh hoạt của con như cần để phòng thoáng mát, mặc quần áo mỏng hơn cho con. Bên cạnh đó cần lau mồ hôi cho con để đảm bảo vệ sinh, tránh bị hăm.

Đối với nguyên nhân tới từ bệnh lý: Nguyên nhân chủ yếu tới từ tình trạng trẻ thiếu canxi. Mẹ cần bổ sung thêm canxi, cho trẻ tắm nắng để hấp thụ vitamin D. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng, trước 8 giờ. Khi nắng ấm và không quá gắt.

Tất cả trường hợp trẻ sơ sinh ra nhiều mồ hôi, nếu chưa biết chính xác nguyên nhân, bé cần được tới bác sĩ để kiểm tra. Tuyệt đối không chủ quan với sức khỏe của con.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top