Nhịp tim nói gì về sức khỏe của bạn

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Việc theo dõi nhịp tim sẽ giúp bạn theo dõi được tình hình sức khỏe tim mạch của bản thân. Vậy có những thiết bị nào theo dõi được nhịp tim, nhịp tim bao nhiêu là bình thường và bất thường?

Làm sao để biết nhịp tim của mình là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều các thiết bị theo dõi nhịp tim con người, có những thiết bị còn tích hợp đo chỉ số nhịp tim với các chỉ số khác như huyết áp, nồng độ oxy trong máu SPO2, … rất tiện dụng.

Bạn có thể tham khảo hai thiết bị sau để theo dõi được nhịp tim mình chính xác:

Thiết bị theo dõi nhịp tim và huyết áp: Máy đo huyết áp bắp tay iMediCare

Thiết bị theo dõi nhịp tim và nồng độ oxy trong máu SPO2: Máy đo nồng độ oxy trong máu iMediCare 

Với bà bầu muốn đo nhịp tim em bé thì có: Máy đo tim thai.

Tùy theo nhu cầu cá nhân để lựa chọn thiết bị cho phù hợp.

SPO2 A6

Máy đo nồng độ oxy trong máu kèm nhịp tim

 

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hầu hết mọi người sẽ có nhịp tim lúc nghỉ nằm trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/phút. Tuy nhiên, sẽ có một vài yếu tố nhất định có thể ảnh hưởng tới nhịp tim mà bạn nên lưu tâm tới. Ví dụ như những người thường xuyên vận động sẽ có nhịp tim lúc nghỉ thấp hơn vì tim của họ khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, một số yếu tố như dùng thuốc điều trị cảm cúm, yếu tố cảm xúc (stress, căng thẳng hay bình tĩnh), cân nặng và thậm chí nhiệt độ môi trường cũng có thể gây ra những thay đổi nhất định tới nhịp tim của bạn.

Tự đếm nhịp tim là cách đơn giản để xác định nhịp tim của bạn mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể đo nhịp tim bằng cách đặt ngón tay lên mạch máu ở cổ, phía trong khuỷu tay hay ở cổ tay và đếm số nhịp tim đập trong vòng 1 phút. Lưu ý, nhịp tim sẽ chính xác nhất khi bạn ngồi yên, thư giãn, không uống cà phê hay các loại đồ uống khác có thể ảnh hưởng tới nhịp tim.

Nhịp tim chậm có ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Có nhiều yếu tố có thể góp phần làm chậm nhịp tim. Với những người khỏe mạnh, nhịp tim chậm có thể xảy ra khi bạn ngủ, tập thể thao thường xuyên, có thể lực tốt hoặc khi dùng một số loại thuốc, ví dụ như thuốc hạ huyết áp.

Trên thực tế, với một số vận động viên, nhịp tim lúc nghỉ của họ thậm chí chỉ khoảng 40 nhịp/phút và điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhịp tim chậm có thể báo hiệu một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chẳng hạn như các vấn đề tại nút xoang (máy tạo nhịp tự nhiên của cơ thể), xuất hiện đường dẫn truyền nhịp tim bất thường hoặc các tổn thương khác trong trái tim.

Nhịp tim chậm cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh suy giáp, dư thừa kali trong máu hoặc một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh Lyme.

Tình trạng tim đập quá chậm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, yếu, chóng mặt, ngất xỉu, khó thở và khó vận động. Nếu không được điều trị, nhịp tim chậm có thể ảnh hưởng tới huyết áp, khiến bạn ngất xỉu, đau tức ngực và thậm chí là suy tim. Do đó, bạn nên đi khám nếu cảm thấy mình bị nhịp tim chậm bất thường.

Nhịp tim nhanh có nguy hiểm không?

Giống như nhịp tim chậm, trong một số trường hợp, nhịp tim nhanh cũng có thể là một tình trạng bình thường. Cụ thể, nhịp tim của bạn có thể tăng nhanh khi tập thể dục (thường là vì mất nước, mất chất điện giải), khi xúc động mạnh, sử dụng một số chất kích thích (như caffeine, rượu, bia) và trong khi mang thai.

Ngoài ra, sử dụng một số loại thuốc, mắc một số bệnh cụ thể cũng có thể khiến bạn bị nhịp tim nhanh. Ví dụ như khi bạn sốt, mắc các bệnh nhiễm trùng, thiếu kali máu, thiếu máu, cường giáp hoặc hen suyễn đều có thể khiến trái tim đập nhanh hơn.

Nhịp tim nhanh nguy hiểm khi nguyên nhân của chúng xuất phát từ một số bệnh tim mạch như bệnh cơ tim (chức năng bơm máu của tim bị giảm), rung nhĩ hoặc nhịp tim nhanh thất.

Các triệu chứng nhịp tim nhanh bao gồm đánh trống ngực, khó thở, đau tức ngực, chóng mặt và mệt mỏi.

Tim đập nhanh hay đập chậm hơn bình thường đều là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn không ổn. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc tây để điều trị, bạn cũng cần sớm thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn.

Muốn biết nhịp tim mình bình thường, nhanh hay chậm thì chỉ có cách theo dõi nhịp tim hàng ngày bằng thiết bị đo nhịp tim. Chúc các bạn có một trái tim khỏe mạnh.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top