Nhóm người có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao nhất

Dịch bệnh COVID-19 lan rộng sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với nhiều ca tư vong là hồi chuông cảnh báo với người dân toàn cầu không nên chủ quan với chủng virus corona mới này. Trong đó, nhóm người dưới đây có nguy cơ lây nhiễm virus corona cần đặc biệt chú ý hơn.

Nhóm người nào có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao nhất?

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Lancet (tạp chí Y khoa danh tiếng thế giới), các nhà nghiên cứu đã xem xét 99 trường hợp mắc virus corona sớm nhất, bao gồm cả 41 trường hợp đầu tiên, để xem ai đang lây nhiễm. Và họ tìm thấy hai phần ba số bệnh nhân là nam giới và gần một phần ba trong số họ ở độ tuổi 50. Độ tuổi trung bình là 55. Một nửa trong số họ mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn (tim mạch, mạch máu não) trước khi nhiễm bệnh do chủng mới virus corona.

Tất cả những người nhiễm virus đều bị viêm phổi, và hầu hết sốt và ho. 5 trong số 99 người cũng bị các nhiễm trùng khác cùng một lúc – 1 vi khuẩn và 4 loại nấm. 17 trong số 99 người mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính, và trong số đó, 11 người đã chết. 57 bệnh nhân vẫn còn ở bệnh viện, và phần còn lại – chưa đến một phần ba – đã được xuất viện.

Cũng theo một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Lancet cho biết: “Phụ nữ có xu hướng ít nhạy cảm hơn với nhiễm virus corona có thể là do sự bảo vệ khỏi nhiễm sắc thể X và hormone giới tính, đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi”. Dựa vào những nghiên cứu và lý lẽ đó có thể thấy rằng, những người đàn ông, đặc biệt đàn ông lớn tuổi mắc bệnh mạn tính chính là nhóm người có nguy cơ mắc COVID-19 cao nhất do các chức năng miễn dịch yếu hơn.

Cách phòng tránh hiệu quả cho nhóm người có nguy cơ lây nhiễm virus corona mới (COVID-19)

Biện pháp phòng tránh chung theo Bộ Y tế

– Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đồng thời, hãy chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch đúng cách. Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng, nhất là khi đang ở ngoài. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

– Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

– Cần thông báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Sau đó, hãy đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

– Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín kỹ.

– Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Cần đeo khẩu trang khi tới nơi đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng, mũi khi đang sử dụng.

– Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng. Sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

– Thường xuyên uống nước ấm, súc họng bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày.

Người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính cần chú ý

Người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là những đối tượng có sức đề kháng yếu hơn. Nếu mắc bệnh COVID-19 thường bị biến chứng nặng, thậm chí tử vong. Do đó, cần đặc biệt chú ý:

– Không nên tham gia các lễ hội, du lịch hoặc đến những nơi đông người

– Nếu người già, người mắc bệnh mạn tính đang nằm viện thì người thân nên hạn chế đến thăm, để tránh mang theo virus lây bệnh.

– Duy trì các điều trị thường quy như uống thuốc, thăm khám đúng lịch. Chẳng hạn, những người đang mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp… cần uống thuốc điều trị bệnh đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ.

– Tránh xa các nguồn lây nhiễm bệnh. (Những người có triệu chứng ho, sốt…)

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top