Bệnh hô hấp

Các biện pháp giảm nguy cơ mắc chủng virus corona mới

cac-bien-phap-giam-nguy-co-mac-chung-virus-corona

Bộ y tế và tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo về phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona nCoV 2019.

Chú ý khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống

cac-bien-phap-giam-nguy-co-mac-chung-virus-corona

  • Khi mua sắm tại chợ thực phẩm tươi sống, bạn cần chú ý
  • Rửa tay với xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng
  • Tránh tiếp xúc với động vật ốm và các thực phẩm ô nhiễm
  • Tránh tiếp xúc với động vật không rõ nguồn gốc, chất thải hay chất lỏng tại các khu vực chợ

Bảo vệ bản thân và người xung quanh  bằng cách: rửa tay sạch

Bạn có thể bảo vệ bản thân và người xung quanh bằng cách rửa tay thật sạch

cac-bien-phap-giam-nguy-co-mac-chung-virus-corona1

  • Sau khi ho hay hắt hơi
  • Khi chăm sóc người bị bệnh
  • Trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm
  • Trước khi ăn
  • Sau khi đi vệ sinh
  • Bất cứ khi nào tay có dấu hiệu bẩn
  • Sau khi tiếp xúc với động vật hay chất thải của động vật
  • Rửa tay với xà phòng bất cứ khi nào tay bẩn
  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc các loại nước rửa tay chứa cồn

Cách bảo vệ người khác và bản thân

cac-bien-phap-giam-nguy-co-mac-chung-virus-corona2

  • Với những hành động sau, bạn đã biết cách bảo vệ bản thân mình và người khác
  • Dùng khăn giấy, khuỷu tay hay ống tay áo che miệng và mũi khi ho và hắt hơi
  • Vứt bỏ khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp
  • Rửa sạch tay sau khi ho và hắt hơi
  • Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả chạm tay vào mắt, mũi hay miệng)
  • Tránh tiếp xúc với động vật sống và động vật hoang dã

Đảm bảo an toàn thực phẩm

cac-bien-phap-giam-nguy-co-mac-chung-virus-corona3

  • Đảm bảo an toàn thực phẩm chính là cách để giảm nguy cơ mắc chứng virus corona mới
  • Sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín
  • Rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang chế biến thực phẩm chín
  • Không nên sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh
  • Trong các vùng có dịch bệnh, các sản phẩm từ thịt vẫn có thể sử dụng an toàn nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.