Mẹo chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Nếu gia đình bạn không may có người bị đột quỵ và bạn là người phải đảm đương công việc chăm sóc bệnh nhân, bạn nên đọc về mẹo chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ dưới đây.

Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ là công việc không hề đơn giản với nhiều người. Để làm tốt điều này, bạn hãy thử tìm hiểu những mẹo sau để biết được cách chăm sóc người thân tốt hơn nhé.

>> Nhân tố làm gia tăng đột quỵ

>> Phân biệt đột quỵ và cơn đau tim

Nắm rõ các kiến thức về đột quỵ

Một trong những rào cản lớn nhất đối với người nhà của bệnh nhân sau đột quy là kiến thức về khâu chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cũng như căn bệnh đột quỵ. Bạn cần tìm hiểu thêm nhiều thông tin về việc phục hồi sau đột quy hoặc nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia.

Lưu ý vấn đề trầm cảm

Phần lớn bệnh nhân sau đột quỵ đều có nguy cơ cao mắc trầm cảm. Tỷ lệ mắc phải là từ 30-50%. Trầm cảm tác động lớn đến quá trình hồi phục của bệnh nhân. Vì thế, bạn cần quan sát kỹ những dấu hiệu, biểu hiện lạ ở người thân để có thể kịp thời tìm giải pháp nhé.

Đánh giá nhu cầu của người bệnh và khả năng đáp ứng của bạn

Bạn cần cân nhắc nhu cầu của người thân trên các lĩnh vực như:

  • Cách thức tắm hay thay đồ cho bệnh nhân
  • Các loại thuốc
  • Các bài tập phục hồi cho bệnh nhân sau đột quỵ
  • Bảo hiểm và chi tiêu tài chính.

Bạn cần nhớ rằng, không phải tất cả mọi việc bạn đều có thể đảm đương. Do đó, hãy nhìn nhận và đánh giá khả năng, tầm hiểu biết của mình để có thể chăm sóc người thân tốt hơn nhé.

Cẩn trọng vấn đề an toàn

Bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia trị liệu để đảm bảo sự an toàn trong ngôi nhà của bạn. Có thể, bạn cần di chuyển phòng tắm, cầu thang hay loại bỏ những loại thảm lót nền trơn trượt. Thiết kế thanh chắn, tay vịn để hỗ trợ bệnh nhân đi lại dễ dàng hơn cũng là điều cần cân nhắc để đảm bảo an toàn.

Chuẩn bị tinh thần đối mặt với những thay đổi trong tâm trạng và hành vi

Những mất mát, khó khăn gặp phải sau cơn đột quỵ, dù là tạm thời hay lâu dài, đều là điều không dễ dàng gì đối với bệnh nhân sau cơn đột quỵ.

Do đó, các chuyên gia tâm lý khuyên, bạn đừng nên nói rằng, bạn hiểu cảm giác của họ ra sao, bởi lẽ sự thật là không một ai hiểu được nỗi đau mà người bệnh đã trải qua ngoài chính bản thân họ. Thay vào đó, bạn hãy thể hiện tình yêu thương, sự nhẫn nại và ủng hộ đối với người thân nhé.

Đề phòng nhân tố tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ lần 2

Đột quỵ lần 2 cũng là điều có thể xảy ra. Do đó, người chăm sóc sức khỏe bệnh nhân sau đột quỵ phải hết sức lưu ý để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ lần nữa. Bạn có thể chuẩn bị những bữa ăn tốt cho sức khỏe người đột quỵ, tránh cho bệnh nhân tiếp xúc với khói thuốc lá, khuyến khích họ vận động và đảm bảo cho bệnh nhân uống thuốc đầy đủ. Bên cạnh đó, nên để ý nếu bệnh nhân có những dấu hiệu đột quỵ để có cách xử lý kịp thời.

Chăm sóc sức khỏe chính bản thân mình

Càng chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân, bạn càng có khả năng chăm sóc tốt hơn cho người thân. Nếu bạn kiệt sức hay mệt mỏi thì việc chăm sóc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, đừng vì lo lắng, chăm sóc người thân mà bỏ bê sức khỏe của mình bạn nhé.

Kiên nhẫn với chính mình

Không một ai là hoàn hảo cả. Hơn thế nữa, nếu bạn chưa từng trải qua cú sốc ở người thân như vậy, việc phải học hỏi rất nhiều thứ cũng là điều dễ hiểu mà thôi. Bạn cần trau dồi cho mình nhiều kỹ năng, đồng thời, tin tưởng vào bản thân để có thể trở thành người đồng hành bền bỉ với người thân yêu của bạn.

Chúc bạn có đủ sức khỏe và niềm tin để đồng hành cùng người thân!

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top