Sự thật về thuốc hydroxychloroquine trong điều trị và phòng ngừa covid-19

Gần đây một số thông tin trên báo chí có đề cập đến Hydroxychloroquine được dùng trong điều trị và phòng ngừa virus corona, điều này là một tin vui trong nghiên cứu điều trị bệnh dịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều về Hydroxycloroquine chưa được tiết lộ .

Sự thật về thuốc sốt rét trong điều trị covid-19

1.Hydroxychloroquine đã được dùng trên một nhóm nhỏ trong đại dịch Corona tại Vũ Hán nhưng chưa có bằng chứng thuốc đủ hiệu quả và an toàn cho mọi đối tượng sử dụng.  Đây là thuốc dùng điều trị sốt rét và được dùng trong một số bệnh miễn dịch mãn tính nhằm mục đích giảm phản ứng viêm.

2.Tính từ thời điểm hiện tại Tổng Thống Trump – Hoa Kỳ mới chỉ ra yêu cầu FDA Mỹ  tiến hành  nghiên cứu thôi, chứ chưa có thông tin cho phép được chỉ định dùng cho bệnh nhân nhiễm Corona.

3.Thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ, liều độc rất gần liều điều trị. Nếu tự ý dùng thuốc mà không được theo dõi kỹ tác dụng phụ thì có thể gây biến chứng nặng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như mắt, tim, tiêu hóa, thần kinh. Nhiều trường hợp đã dùng thuốc nhằm mục địch tự tử, còn đối với trẻ con rất dễ tử vong nếu chẳng may uống lầm thuốc. Nếu trong trường hợp may mắn thuốc có hiệu quả điều trị thì chắc chắn chỉ được dùng trong một số trường hợp đặc biệt như bệnh nhân trở nặng chứ không dùng đại trà như thuốc hạ sốt được.

4.Như chúng ta đã biết đa phần nhiễm Corona tự khỏi đâu cần dùng thuốc đặc trị, vì vậy việc mua thuốc và tích trữ thuốc chính là lãng phí vì để thuốc hết hạn mà không được sử dụng đúng mục đích và làm mất đi cơ hội cứu sống những người đang trở nặng phải cần dùng đến thuốc, chưa kể những bệnh nhân mắc các bệnh khác không có thuốc để uống là điều không nhân văn, và khi nguồn dự trữ thuốc tại bệnh viện mà giảm là đồng nghĩa việc tăng tỷ lệ tử vong các ca nặng lên rất nhiều.

5.Thuốc được mua dự trữ chưa chắc sẽ được BS cho phép dùng tại bệnh viện do nguy cơ mua thuốc giả hoặc thuốc không chất lượng do không rõ nguồn gốc

6.Qua những dòng thông tin trên, hy vọng sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích về thuốc Hydroxychloroquine trong điều trị dịch bệnh Corona hiện tại.

Nguồn tham khảo: Information for Clinicians on Therapeutic Options for COVID-19 Patients –CDC –Corona Virus disease 2019

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top