Máy xông mũi họng khí dung, Tư vấn tiêu dùng

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ nhỏ

nhung cau hoi ve may xong khi dung

Ngày càng nhiều bậc cha mẹ được tiếp cận với máy xông khí dung (xông mũi họng) để điều trị một số bệnh lý tai mũi họng cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải nắm rõ được những thông tin về máy xông khí dung để ngăn ngừa những rủi ro cho con trẻ khi dùng. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ nhỏ mà ba mẹ phải đặc biệt nắm rõ.

>> Máy xông khí dung vệ sinh mũi họng cho trẻ nhỏ

>> Hướng dẫn vệ sinh máy xông khí dung đúng cách

Đôi điều về máy xông mũi họng khi điều trị cho trẻ nhỏ

Xông mũi họng ở trẻ qua mặt nạ còn gọi là khí dung. Không ai phủ nhận từ lúc áp dụng xông khí dung, nhiều bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ được cải thiện rõ. Và nhờ xông khí dung, nhiều trẻ đã không cần dùng thuốc uống. Như vậy con bạn đã hạn chế được rất nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra khi uống.

Khi xông khí dung, thuốc khi qua máy sẽ tạo thành dạng hơi sương. Chúng tác dụng trực tiếp lên chỗ co thắt hay chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp khi trẻ hít vào. Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, làm giãn các phế quản, làm loãng đàm, bệnh nhi có cảm giác dễ thở hơn. Thời gian tác dụng của xông khí dung ngắn, do đó trẻ sẽ được xông nhiều lần tùy theo chẩn đoán và độ nặng nhẹ của bệnh. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau.

Vậy máy xông khí dung là gì?

Máy xông khí dung là một thiết bị biến thuốc lỏng hay dung dịch (thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị các bệnh đường hô hấp) thành dạng phun sương với kích thước rất nhỏ. Khi trẻ hít thở, các hạt thuốc nhỏ li ti sẽ được đưa vào phổi và phát huy hiệu quả điều trị cao.

Máy xông khí dung được sử dụng trong trường hợp nào

Bạn có thể cho trẻ điều trị bằng máy xông khí dung khi bị sưng tấy đường thở, hơi thở nông, ho và thở khò khè, hoặc khi trẻ bị các vấn đề như:

– Các bệnh đường hô hấp mạn tính, như hen suyễn và xơ nang

– Nhiễm trùng phổi, như viêm phổi

– Phản ứng dị ứng nặng

Ngoài ra máy xông khí dung còn có tác dụng vệ sinh định kỳ hệ hô hấp của trẻ, giúp hệ hô hấp luôn sạch, khỏe, không nhiễm vi khuẩn virut.

nhung cau hoi ve may xong khi dung

Máy xông khí dung dùng trường hợp bị sưng tấy đường thở, hơi thở nông, ho và thở khò khè

Trẻ được điều trị bằng máy xông khí dung thế nào?

Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và sự phối hợp của trẻ mà phương pháp máy xông khí dung có hiệu quả khác nhau. Về thuốc khi sử dụng sẽ được bác sĩ kê đơn khi thăm khám bệnh.

Việc điều trị máy xông khí dung có thể được thực hiện như sau:

– Sử dụng mặt nạ khí dung cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Mặt nạ này có thể bao lấy mũi và miệng của trẻ hoàn toàn. Một số hãng có mặt nạ riêng cho người lớn và trẻ em sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo dòng máy xông khí dung của thương hiệu iMediCare.

– Trẻ từ 4 tuổi trở nên có thể sử dụng ống thổi/ống ngậm khí dung (mouthpiece). Trẻ sẽ đặt ống ở giữa 2 môi rồi hít vào và thở ra bằng miệng.

– Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 4 tuổi nên được áp dụng ống thông mũi (nasal cannula). Các ống thông được đặt vào mũi của trẻ để luồng khí cao có thể đẩy thuốc qua mũi đi vào phổi.

Những ưu và nhược điểm của máy xông khí dung

Ưu điểm: Máy xông khí dung có thể áp dụng ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể trộn nhiều hơn 1 loại thuốc và tiến hành xông cùng một lúc. Liều lượng thuốc sử dụng cần dựa theo chỉ thị của bác sỹ.

Nhược điểm: Máy phát ra tiếng ồn lớn và cần có nguồn điện để hoạt động.

Đưa trẻ đi bệnh viện khi nào?

Khi sử dụng máy xông khí dung, nếu thấy có triệu chứng ù tai, chóng mặt, nghe kém, khó chịu ở ngực… cần dừng xông và đưa trẻ đi bệnh viện ngay.

Bạn cũng nên đưa trẻ đi bệnh viện nếu thấy trẻ có các triệu chứng:

– Bệnh không thuyên giảm sau khi sử dụng máy xông khí dung

– Trẻ có vấn đề với khứu giác hoặc vị giác

– Trẻ bị khô, nhiệt miệng hoặc đau cổ họng

– Trẻ bị đau đầu

– Trẻ bị bồn chồn hoặc run rẩy

Hy vọng những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy xông mũi họng cho trẻ nhỏ sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các con luôn khỏe mạnh trong mùa hè này.