Những bệnh về đường hô hấp trên hay gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp trên. Vậy bố mẹ đã biết đường hô hấp trên gồm những bộ phận nào. Những bệnh về đường hô hấp trên hay gặp ở trẻ nhỏ là bệnh gì? Hay cách phòng tránh bệnh hiệu quả chưa?

>> Bệnh trẻ em hay gặp trong mùa nắng nóng

Đường hô hấp trên gồm những bộ phận nào?

Hệ hô hấp của con người được tính từ mũi đến các phế nang trong phổi. Những bộ phận như mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản được tính là đường hô hấp trên.

Chức năng chính của đường hô hấp trên là lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi. Còn bộ phận đường hô hấp dưới làm nhiệm vụ thực hiện lọc không khí và trao đổi khí.

Đường hô hấp trên là cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí. Chính vì vậy đây là bộ phận phải “chịu đựng” mọi điều kiện của môi trường bên ngoài. Ví dụ như bụi, lạnh, nóng, hơi độc, các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc… Vì thế, tỷ lệ mắc bệnh về đường hô hấp trên chiếm phần lớn hơn so với các bệnh về hô hấp khác. Đặc biệt là trẻ nhỏ lại càng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp trên hơn so với người lớn.

Một trong những bệnh thường gặp hàng năm và tái diễn nhiều lần là viêm đường hô hấp trên. Mặc dù một số bệnh về đường hô hấp trên có khả năng “tự khỏi” nhưng sẽ luôn dẫn đến những phiền toái và gây ra thiệt hại cho người bệnh.

Các bệnh về đường hô hấp trên thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ vì sức đề kháng còn non nớt nên dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân

Trẻ nhỏ dễ bị nhiễm các loại virus liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn và một số loại nấm…Nhóm virus gây bệnh bằng cách cư trú ở chất nhầy niêm mạc mũi họng, xâm nhập vào tế bào niêm mạc, nhân bản rồi phá huỷ tế bào và lây lan sang tế bào bên cạnh.

Viêm đường hô hấp có thể do nhiều căn nguyên khác nhau: dị ứng với thời tiết, với các loại dị nguyên khác nhau (kháng nguyên) có trong không khí, trong bụi, dị ứng hoặc tác động của hóa chất, khói thuốc lá (hoặc hút hoặc hít phải khói thuốc lá).

Triệu chứng

Đối với trẻ sơ sinh: triệu chứng điển hình là sốt nhẹ (khoảng 38,5 độ C), ho, chảy nước mũi, khò khè quấy khóc, bỏ bú….

Đối với trẻ lớn: sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi….

Đối với người lớn: hắt hơi liên tục, khàn tiếng đến tắt tiếng vì dây thanh âm bị phù nề, viêm nhiễm.

Mặc dù các bệnh ở đường hô hấp trên ở mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là loại bệnh phổ biến và làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Với trẻ nhỏ, bệnh có thể gây ra nhiều biến thể nghiêm trọng.

benh duong ho hap

Những bệnh về đường hô hấp trên hay gặp ở trẻ nhỏ

 

Những cách phòng ngừa và điều trị bệnh về đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ

Để phòng tránh các bệnh về đường hô hấp trên, chúng ta cần:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người có mầm bệnh
  • Luôn vệ sinh tay bằng xà phòng để loại trừ virus xâm nhập
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, ở nơi có mầm bệnh
  • Tránh những nơi có nhiệt độ cao
  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh
  • Vệ sinh đường hô hấp trên định kỳ. Bạn có thể nhỏ nước muối sinh lý cho con hàng ngày. Hoặc sử dụng máy xông khí dung vệ sinh đường hô hấp trên cho con,  định kỳ 2-3 lần/tuần. Điều này sẽ giúp phòng tránh các bệnh trẻ em hiệu quả.

Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp trên đã có nhiều phương pháp điều trị. Nhưng bệnh chủ yếu là do virus gây ra nên các phương pháp đều là những phương pháp điều trị triệu chứng mà chưa có điều trị căn nguyên.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top