Những sai lầm mẹ hay mắc phải khi cho trẻ uống thuốc

Trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ ba mẹ sẽ không tránh khỏi những lúc phải cho trẻ uống thuốc. Việc cho trẻ uống thuốc tưởng chừng dễ dàng song không phải cha mẹ nào cũng cho con uống thuốc đúng cách. Dưới đây là những sai lầm mẹ hay mắc phải khi cho trẻ uống thuốc cần phải chú ý, mẹ hãy nhớ nhé.

>> Sai lầm thường gặp khi dùng khăn ướt cho trẻ

>> Làm sao để trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Trên thực tế đa số các bé đều sợ hãi, quấy khóc khi phải uống thuốc thậm chí nhiều bé còn ho sặc sụa và nôn mửa. Cha mẹ lo lắng, cố ép con uống thêm lần nữa, tuy nhiên đây là cách không những không có tác dụng mà còn gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Tại sao trẻ lại khóc khi uống thuốc?

Vị giác của bé được hình thành từ rất sớm, ngay khi ở tuần thai 13 -16 và phát triển dần tới sau khi sinh. Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh thích nếm vị ngọt giống như vị sữa mẹ và không hề ưa vị đắng.

Ngoài ra, cách mà cha mẹ cho uống thuốc giống như “hình phạt” khiến trẻ sợ hãi mỗi khi uống thuốc. Nhiều cha mẹ còn có thói quen quát nạt, dọa đánh trẻ, điều này hình thành phản xạ sợ thuốc của bé.

Những sai lầm mẹ hay mắc phải khi cho trẻ uống thuốc

– Thuốc dạng viên nén và dạng lỏng đều có liều lượng nhất định song nhiều bậc phụ huynh chỉ ước lượng thuốc theo thói quen của mình.

– Cho bé uống liều lượng thuốc nhất định mặc dù bé đã lớn hoặc thay đổi về cân nặng.

– Pha thuốc với sữa hoặc đồ ăn của trẻ, đây là cách giảm bớt vị đắng để bé uống thuốc dễ dàng nhưng mùi vị của thức ăn hòa lẫn với mùi lạ của thuốc khiến bé khó chịu và bỏ ăn.

Những cách cho bé uống thuốc dễ dàng mà hiệu quả

– Mẹ có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ trong việc cho bé uống thuốc như muỗng nhỏ hoặc dụng cụ uống thuốc nhỏ giọt. Đưa thuốc vào phần sau của nướu răng và bên trong má, điều này cho phép thuốc chảy xuống cổ họng một cách dễ dàng.

sai lam khi cho tre uong thuoc 2

Điều trị bằng thuốc dạng phun sương thay vì bằng thuốc viên nén cho trẻ bị bệnh đường hô hấp

– Trước khi cho con uống thuốc mẹ nên dỗ dành, khen bé như một siêu nhân anh hùng để bé vui vẻ “giải quyết” chỗ thuốc nhanh chóng.

– Khi bé lớn mẹ có thể giải thích lý do vì sao con cần uống thuốc để bé hiểu về cách giữ gìn sức khỏe và tự nguyện uống thuốc.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top