Bệnh u phổi lành tính: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các khối u phổi lành tính là sự phát triển bất thường ở phổi, chúng không lây lan hoặc xâm nhập vào các mô lân cận hoặc cơ quan xa của cơ thể. Trong những trường hợp như vậy, người bệnh chỉ cần theo dõi tăng trưởng của nó trong vài tháng. Để hiểu rõ hơn về bệnh u phổi lành tính hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh u phổi lành tính là gì?

Một khối u trong phổi chính là kết quả của sự phân chia và phát triển không bình thường của các tế bào trong mô phổi hoặc ở đường hô hấp dẫn đến phổi. Quá trình của những tế bào này phân chia với tốc độ nhanh chóng mà không già cỗi hoặc chết đi thì sẽ dẫn tới sự tích tụ tế bào và hình thành khối u.

Khi khối u có lớn hơn đường kính trên 3cm gọi là khối u phổi. Nhìn chung, u phổi lành tính không phải là ung thư phổi bởi vậy sẽ không lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể, nó phát triển chậm hoặc thậm chí ngừng phát triển hay tự teo nhỏ và thường không nguy hiểm, không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Hoặc nếu có phát triển, đẩy lên các mô lân cận thì cũng không có hoạt động xâm nhập, thay thế các mô khác.

Có hai dạng u phổi lành tính

– U mô thừa đây là loại phổ biến nhất trong các dạng u phổi và chiếm tới 55% là các trường hợp u phổi lành tính và 8% trong tổng số những trường hợp ung thư phổi, đặc biệt chủ yếu tập trung ở nam giới từ 70 – 80 tuổi.
– Sùi mào gà là khối u nhú lành tính ở trong phổi, nó phát triển ở hầu hết các ống phế quản, và chủ yếu xuất hiện ở những người trưởng thành.

Nguyên nhân gây bệnh u phổi lành tính

– Nguyên nhân chủ yếu là do các vết thương trên phổi, hay vết sẹo còn lại sau những ca phẫu thuật
–  Hút thuốc lá chính là ảnh hưởng lớn nhất tới sự tổn thương của phổi và gây nên các bệnh về phổi.
– Do ảnh hưởng của nhiễm virus Papillomas ở người.
Hầu hết ở các khối u phổi lành tính thường không gây nên các triệu chứng, khoảng 90% trường hợp phát hiện khối u là do tình cờ trong khi chụp x-quang ngực hoặc chụp CT bởi một vấn đề sức khỏe nào đó. Nếu trong trường hợp có các triệu chứng thì thường là: khó thở, ho dai dẳng, ho ra máu, viêm phổi thường xuyên, xẹp mô phổi,…

Triệu chứng u phổi lành tính

Thông thường khối u lành tính của phổi không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Chúng thường được phát hiện vô tình khi chụp X-quang ngực. Tuy nhiên, cũng có người được chẩn đoán u phổi do có các triệu chứng bất thường. Một số triệu chứng u phổi lành tính có thể bao gồm:

  • Ho liên tục
  • Ho ra đờm lẫn máu
  • Khó thở
  • Thở khò khè
  • Một số bệnh nhân khác có thể bị giảm cân, đau ngực, ho ra máu.

Tuy nhiên, nhiều người không có triệu chứng nào cả.

Đặc biệt hơn, các triệu chứng u phổi lành tính rất tương đồng với triệu chứng ung thư phổi, do đó, chỉ dựa vào triệu chứng thì không thể kết luận mà cần thiết phải thực hiện các chẩn đoán để xác định tính chất của khối u.

Điều trị bệnh u phổi lành tính

Sự phát hiện những điểm khác nhau giữa nốt phổi lành tính và ác tính là tốc độ tăng trưởng của chúng. U lành tính phát triển rất chậm, trong khi các khối u ung thư thì lại có thể tăng gấp đôi kích thước chỉ trong 4 tháng hoặc thậm chí chỉ trong thời gian ngắn.

– Chụp X-quang hay chụp cắt lớp vi tính được sử dụng nhiều để chẩn đoán ung thư phổi lành tính hay ung thư phổi ác tính. Ở một số trường hợp, còn có thể sử dụng phương pháp sinh thiết, hay sử dụng kim nhỏ hoặc phẫu thuật nhằm lấy mẫu mô xét nghiệm, chẩn đoán kết quả chính xác cao nhất.
– Xét nghiệm đờm chẩn đoán bệnh cũng là cách được áp dụng nhiều.
Trong hầu hết ở các trường hợp, khối u phổi lành tính đều không cần tới điều trị, mà các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi khối u trong khoảng 1 – 2 năm để xem nó có khả năng phát triển thành ung thư hay không.

U phổi lành tính về cơ bản là không có tác động xấu đến các cơ quan khác của cơ thể tuy nhiên việc phát hiện sớm và có phương pháp điều trị là một liều thuốc an thần tốt nhất để bạn không rơi vào tình trạng hoang mang hoặc lo sợ những biến chứng về sau.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top