Những thông tin cần biết về bệnh hở van ba lá

Hở van ba lá là một bệnh lý tim mạch nhiều người chưa biết đến. Vậy hở van 3 lá có nguy hiểm không, có thể gây ra những biến chứng gì cho cơ thể?

>> Bệnh viêm cơ tim

Hở van ba lá là bệnh gì?

Hở van 3 lá là tình trạng van 3 lá (nằm giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải) không thể đóng chặt, khiến máu chảy ngược vào tâm nhĩ khi tâm thất co bóp.

Nguyên nhân gây hở van 3 lá

Hở van 3 lá có thể xảy ra do bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng của một số căn bệnh hoặc tình trạng nhất định. Ví dụ, hở van 3 lá có thể xảy ra do tâm thất phải tăng kích thước, khiến van 3 lá không thể hoạt động hiệu quả như bình thường.

Một số căn bệnh ảnh hưởng tới tâm thất phải, ví dụ như suy tim, tăng áp động mạch phổi, bệnh cơ tim… cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của van 3 lá.

Hở van 3 lá có nguy hiểm không?

Có thể nói hở van 3 lá là một bệnh nguy hiểm. Nguyên nhân là bởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hở van 3 lá có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

– Suy tim: Hở van 3 lá nặng có thể làm tăng áp lực trong tâm thất phải. Nguyên nhân là bởi van 3 lá không thể đóng chặt, khiến máu chảy ngược vào tâm nhĩ phải, làm giảm lượng máu tới tâm thất phải và phổi. Theo thời gian, tình trạng này có thể khiến tâm thất phải bị phì đại và suy yếu dần, dẫn tới suy tim.

– Rung nhĩ: Một số người bị hở van 3 lá nặng cũng có thể bị rung nhĩ, một căn bệnh rối loạn nhịp tim nhanh nguy hiểm.

Triệu chứng cảnh báo hở van 3 lá

Hở van 3 lá thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi bệnh tiến triển tới giai đoạn nặng. Lúc này, người bị hở van 3 lá có thể gặp các triệu chứng như:

– Hay cảm thấy mệt mỏi.

– Giảm khả năng tập luyện thể chất.

– Sưng phù chân, bụng hoặc mạch máu ở cổ.

– Rối loạn nhịp tim.

– Bạn cảm nhận được nhịp tim đập ở cổ.

– Khó thở khi vận động.

Nếu bị hở van 3 lá do tăng áp động mạch phổi, bạn còn có thể cảm thấy các triệu chứng như hay mệt mỏi, yếu ớt, khó vận động và khó thở.

Khi nào cần đi khám hở van ba lá?

Do hở van 3 lá có thể gây suy tim, bạn nên nhanh chóng đi khám nếu nhận thấy mình có các dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo trên. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa hở van 3 lá tiến triển nặng hơn.

Cách phòng ngừa biến chứng nguy hiểm

Hở van 3 lá có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng cách, bạn vẫn có thể kiểm soát được bệnh. Điều tiên quyết là người bệnh cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý tới cả chế độ ăn, tập luyện, hạn chế gắng sức, chỉ nên tập thể dục vừa sức và ăn uống giảm muối, giảm chất béo.

Ngoài ra cần theo dõi chỉ số tim mạch hàng ngày để kiểm soát tim mạch. Có thể dùng máy đo huyết áp cùng nhịp tim hoặc máy đo SPO2 kèm nhịp tim.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top