Số liệu nghiêm trọng về bệnh hô hấp và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Bệnh về đường hô hấp tại Việt Nam đang ở mức rất cao do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu, môi trường, khiến mọi người lo lắng, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ và người già. Vậy bạn đã biết những số liệu nghiêm trọng về bệnh hô hấp và cách phòng tránh bệnh hiệu quả chưa? Hãy cùng TBYT iMediCare tìm hiểu dưới đây nhé.

>> Máy xông mũi họng Đà Nẵng

>> Máy xông khí dung iMediCare

Hệ hô hấp – Các số liệu nghiêm trọng về bệnh hô hấp

Hô hấp là điều kiện tiên quyết để duy trì sự sống. Chức năng trao đổi khí của hệ hô hấp bao gồm 2 quá trình là hấp thu oxy và thải trừ carbonic. Cấu tạo hệ hô hấp ở người gồm có:

  • Hệ thống dẫn khí: Mũi, hầu, thanh quản, khí quản và phế quản.
  • Hệ thống trao đổi khí giữa máu và không khí: Hai lá phổi chứa các phế nang.

Hệ hô hấp vừa là những bộ phận duy trì sự sống nhưng đồng thời cũng là nơi dễ nhiễm vi khuẩn vi rút, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nhất.

Theo số liệu thống kê gần nhất, hiện nay, cả nước có khoảng 10 – 15% dân số (tương đương 10 triệu người) bị viêm mũi,  còn người bị bệnh viêm xoang chiếm tỉ lệ từ 15 – 17%  (tương đương 15 triệu người). Với sự gia tăng báo động của khói, bụi, đặc biệt là chì, thuỷ ngân và các hóa chất độc hại khác trong không khí, làm cho mọi người đều có nguy cơ cao mắc các bệnh về hô hấp và tai mũi họng, như sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi.

Theo đó, các số liệu thống kê từ Bộ Y tế trong những năm gần đây cũng cho thấy các bệnh nhân về đường hô hấp có tỷ lệ mắc cao nhất trên toàn quốc, nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm không khí gây ra, đặc biệt những các thành phố lớn như Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai  và các tỉnh phía Bắc ….

Bệnh đường hô hấp dễ tái phát và khó kiểm soát

Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh đường hô hấp dễ tiến triển thành một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như suy hô hấp cấp, viêm phổi, viêm tai, viêm màng não, áp xe phổi, tràn khí, tràn dịch màng phổi và có thể dẫn tới tử vong.

Khi phát hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh, người bệnh cần được kiểm tra tại các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm tránh các biến chứng và rút ngắn thời gian điều trị.

Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp hiệu quả

Để có hệ hô hấp khỏe mạnh cần tăng cường sức khỏe nhờ chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý, đồng thời sử dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả viêm đường hô hấp, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo đó, hiện nay máy xông mũi họng (máy khí dung) là thiết bị được các chuyên gia y tế sử dụng rộng rãi trong điều trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp và mạn tính như hen suyễn, viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi, viêm thanh quản, viên khí quản, viêm phế quản, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…

may-xong-khi-dung-imedicare-ina-09s

Máy xông khí dung điều trị bệnh về đường hô hấp

Xông khí dung đưa thuốc trực tiếp đến vị trí cần gây tác dụng (phế quản, phế nang, niêm mạc mũi họng) làm giãn phế quản, loãng đàm, cải thiện nhanh các triệu chứng giúp người bệnh cảm thấy dễ thở, dễ chịu hơn. Đặc biệt, sử dụng máy xông mũi họng hạn chế những tác dụng phụ do thuốc uống gây ra.

Hàng ngày, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, vi khuẩn khiến chúng ta dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Vệ sinh mũi họng chính là giải pháp phòng bệnh hiệu quả. Có thể sử dụng máy xông mũi họng để xông nước muối sinh lý 0,9% làm sạch mũi họng hàng ngày.

Để sử dụng máy xông hiệu quả cần vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng để rửa sạch thuốc còn đọng lại. Sau một thời gian dùng nên khử trùng các bộ phận, thay phần lọc khí nếu cần thiết để tránh nhiễm vi trùng và nấm mốc. Đặc biệt, nếu trong gia đình có nhiều người sử dụng chung máy xông mũi họng, cần vệ sinh máy cẩn thận sau mỗi lần sử dụng để tránh lây nhiễm các bệnh lý đường hô hấp.

Hy vọng thông tin về những số liệu nghiêm trọng về bệnh hô hấp cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, sự hiểu biết đúng đắn về các bệnh đường hô hấp, cách điều trị, phòng bệnh hiệu quả nhất.

GIỎ HÀNG

ĐÓNG
Scroll To Top